Nhựa ABS là gì? Ứng dụng của chúng trong cuộc sống

Nhựa là loại chất liệu vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Từ nhựa có thể sản xuất ra nhiều đồ gia dụng khác nhau: bàn ghế, nồi cơm điện, các chai nước… Nhựa được phân ra rất nhiều loại, nhưng nhựa ABS là loại nhựa nổi bật. Vậy nhựa ABS là gì? Tại sao lại có điều đó? Hãy cùng Supper Clean làm rõ điều đó.

Nhựa ABS là gì?

 ABS là tên viết tắt của Acrylonitrin Butadien Styren, có công thức hóa học là C8H8· C4H6·C3H3N. Đây là loại nhựa nguyên sinh (là loại nhựa chưa qua sử dụng và không pha tạp chất), có đặc tính cứng, không giòn, cách điện tốt, không thấm nước, bền với nhiệt đọ và hóa chất. Vì vậy mà loại nhựa này được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Là loại nhựa dễ dàng để gia công sản phẩm. Vì thế các sản phẩm làm ra từ loại nhựa này rất đa dạng và phong phú từ mẫu mã đến chủng loại. Các sản phẩm này cũng cõ giá vô cùng hợp lý.

nhua-abs-la-gi
Nhựa ABS là loại nhựa dễ dàng để gia công sản phẩm

Bài viết tham khảo: Ô nhiễm tiếng ồn tác động xấu đến con người như nào?

Thành phần cấu tạo

Được cấu tạo từ 3 phần tử chính: acrylonnitrile, butadiene và styrene. Các đơn phân từ này chính là các tác nhân gây ảnh hưởng đến tính chất của nhựa:

  • acrylonnitrile tạo ra tính: cứng, bền với nhiệt độ và hoá chất.
  • styrene tạo ra tính: dễ gia công và bền
  • butadiene tạo ra tính: dẻo và độ dai va đập 

cau-tao-cua-nhua-abs
Công thức hóa học của nhựa ABS

Tính chất của nhựa ABS

 Nhựa ABS rất cứng, nhưng lại không giòn. Nhựa có thể chịu nhiệt tốt và chịu được các va đập. Đặt biệt còn có thể cách điên rất hiệu quả..

Đã có nhiều biến tính khác nhau nhằm cải thiện các tính chất của nhựa sẵn có. Khi nhiệt độ xuống thấp nhựa vẫn có khả năng chịu va đập tốt. Ở nhiệt độ phòng sẽ có thể chịu được nhiệt giống như Acetal, PC hoặc có thể tốt hơn. Các tính chất vật lý ít ảnh hưởng đến độ ẩm mà chỉ ảnh hưởng đến sự ổn định kích thước của ABS.

Nhựa ABS có độc hại không?

Sẽ có rất nhiều người hỏi ” nhựa ABS có độc hại không?”. 

Phụ thuộc vào các ứng dụng khác nhau, mà loại nhựa này có thể thay đổi các đặc tính khác nhau. Nhưng khi sử mua sắm người mua hàng nên tránh xa các loại ABS kém chất lượng hay những loại đã bị pha tạp. Loại nhựa kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là với trẻ em.

Những loại nhựa ABS tốt sẽ không độc hại và vẫn an toàn cho bé.

nhua-abs-la-gi
Nhựa ABS chất lượng sẽ an toàn với sức khỏe của trẻ em

Bài viết tham khảo: [Báo động] ô nhiễm môi trường sống của sinh vật và con người

So sánh nhựa ABS và nhựa PP, PVC

  • Nhựa ABS:  là một chất dẻo nóng. Với chỉ số sức mạnh va đập và biên độ chịu va đập thấp. Nên ABS chịu va đập kém hơn so với nhựa PC.
  • Nhựa PP: đây là loại polyme dẻo. PP là loại nhựa nhẹ nhất trong số các sản phẩm nhiệt dẻo vì chúng có khối lượng riêng thấp. PP có tình đàn hồi kém hơn PC
  • PC: là một loại nhiệt dẻo. Nhẹ hơn nhôm, chịu được va đập tốt, sau khi va đập có thể trở lại hình dáng ban đầu.

Ứng dụng của nhựa ABS

Chúng ta vẫn thường nghe đến cửa nhựa ABS Hàn Quốc. Loại cửa này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, sở hữu những đặc điểm như: 

  • Có khả năng chống cháy: tính chống cháy của loại cửa này tốt hơn so với cửa gỗ và cửa nhôm
  • Khả năng cách âm tốt
  • Bền, sử dụng được lâu dài

cua-nhua-abs
Cửa nhựa ABS Hàn Quốc

Hiện nay đã có cửa nhựa ABS Hàn Quốc đã có mặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tình khác nữa. Ngoài ra loại nhựa này cũng được dùng để làm tủ, vỏ xe máy, đồ chơi trẻ em hay các vật dụng khác…

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản về loại nhựa ABS, Supper Clean mong có thể đem lại nhiều kiến thức hơn nữa cho người đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp bạn hãy để lại ý kiến bên dưới bài viết này để chúng tôi có thể giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *