Top 10 nơi lạnh nhất thế giới khiến bạn muốn “đóng băng” khi nghe đến

Những nơi lạnh nhất thế giới giường như con người không thể tồn tại được. Bởi sự bất lợi về thời tiết, khan hiếm lương thực và nhiều khó khăn khác. Vậy đâu là những nơi lạnh nhất trên thế giới? Những thông tin dưới đây của supperclean.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất nhé!

Trạm Vostok, Nam Cực nơi lạnh nhất thế giới

Đứng đầu trong danh sách những nơi lạnh nhất thế giới là trạm nghiên cứu Vostok cách Bắc Cực khoảng 1253km và cách bờ biển gần nhất khoảng 1260km. Vostok nằm ở độ cao khoảng 3500m so với mực nước biển và lớp băng có độ dày khoảng 3700m. 

Nơi lạnh nhất thế giới - Trạm nghiên cứu Vostok
Nơi lạnh nhất thế giới – Trạm nghiên cứu Vostok

Mức nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại khu vực này là -89.2 độ C được đo trên mặt đất thấp nhất. Không chỉ vậy, thời tiết quanh năm ở đây cũng rất khắc nghiệt, nhiệt độ mùa hè không vượt quá -21 độ C. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người làm việc tại Vostok, chủ yếu là các nhà nghiên cứu. 

Đến ngày 10/8/2010, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã phát hiện một khu vực có nhiệt độ “siêu thấp” khoảng -93.2 độ C. Đó là sườn núi cao giữa trạm nghiên cứu và quan sát Dome Fuji, Dome Argus. Nhưng, mức nhiệt này không được đo trực tiếp tại mặt đất mà được đo từ các dữ liệu nhờ vệ tinh viễn thám. 

Trạm Nam Cực Amundsen-Scott, Nam Cực

Trạm Amundsen-Scott nằm trên cao nguyên Nam Cực ở độ cao 3000m so với mực nước biển. Đây là nơi sinh sống và làm việc của các nhà khí tượng học. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại đây là -88.2 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ của Amundsen-Scott cũng không vượt quá -12 độ C. Bởi vậy, quả không ngoa khi Amundsen-Scott là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. 

XEM THÊM: Thôi miên hồi quy tiền kiếp và những bí mật bạn không nên bỏ qua

Trạm nghiên cứu Plateau

Sau Amundsen-Scott, đây là địa điểm xếp thứ ba trong danh sách những nơi lạnh nhất thế giới. Trạm Plateau là một trạm nghiên cứu hoạt động của Mỹ và quỹ hỗ trợ của Queen Maud Land nằm trên cao nguyên Nam Cực. Thời gian lạnh nhất của Plateau được ghi nhận là vào tháng 7 với nhiệt độ thấp nhất khoảng -84 độ C. 

Trạm nghiên cứu Plateau của Mỹ
Trạm nghiên cứu Plateau của Mỹ

Ngôi làng Oymyakon, Nga

Đây là một ngôi làng nhỏ của Nga, được mệnh danh là nơi lạnh nhất thế giới có người sinh sống. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại Oymyakon là -71.2 độ C (năm 1924). 

Cái tên “Oymyakon” khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nước không đòng” do ngôi làng nằm gần một suối nước nóng. Trước năm 1930, Oymyakon là nơi dừng chân của những người chăn tuần lộc để lấy nước từ suối nước nóng. Hiện nay, dân số của ngôi làng đã lên đến khoảng 500 người nhờ các chính sách phát triển của Nga. 

Hầu hết những ngôi nhà sinh sống tại đây đều dùng gỗ hoặc than để đốt lò sưởi và không sử dụng nhiều các thiết bị hiện đại. Vì nhiệt độ quá thấp nên cây cỏ không có khả năng phát triển. Món ăn chính của người dân là thịt ngựa và tuần lộc. Cũng có một số ít cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân. Công việc chính của người dân địa phương là săn bắn, chăn nuôi tuần lộc và đánh cá. 

XEM THÊM: Cây táo có nở hoa không? Cây táo nở hoa nghĩa là gì?

Thị trấn Verkhoyansk, Nga

Nước nào lạnh nhất thế giới? Có lẽ danh xưng này sẽ thuộc về nước Nga với rất nhiều khu vực được mệnh danh là nơi lạnh nhất thế giới. Verkhoyansk có số lượng dân cư khoảng 1300 người, cách thủ đô Moscow về phía Đông chừng 48000km. 

Verkhoyansk có khí hậu vô cùng khắc nghiệt với nhiệt độ thấp nhất lên -68 độ C và cao nhất là khoảng 37.2 độ C.. Đây cũng là khu vực có mức chênh lệch về nhiệt độ cao nhất trên thế giới. 

Họ sử dụng củi và ăn các món súp nóng để giữ ấm cơ thể. Hầu như các loại trái cây và rau củ đều được nhập khẩu từ nước ngoài do điều kiện tự nhiên ở đây không thể thỏa mãn sự phát triển của cây trồng. 

Thị trấn Verkhoyansk với nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -68 độ C
Thị trấn Verkhoyansk với nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -68 độ C

Yakutsk, Nga – nơi lạnh nhất thế giới

Sở hữu mức nhiệt độ thấp nhất là -65 độ C được ghi nhận vào năm 2018, Yakutsk được xác nhận kỷ lục là nơi lạnh nhất thế giới. Đây là một thành phố thuộc khu vực Viễn Đông của Nga, cách vòng cực Bắc về phía Nam khoảng 450km. 

Nhiệt độ trung bình hàng tháng của Yakutsk dao động trong khoảng từ 19 độ C đến – 50 độ C. Vì vậy, người dân đã quá quen thuộc với cảnh bị đóng băng vào mùa đông. Họ có nhiều kinh nghiệm để đối phó với thời tiết. Theo nhiều nguồn tin chia sẻ, họ chỉ ở ngoài trời tối đa khoảng 20 phút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu ở quá lâu, cơ thể sẽ xuất hiện các tình trạng như đau nhức khớp, mệt mỏi,… 

Một số đặc sản nổi tiếng của Yakutsk là kyorchekh làm bằng kem chua, sữa bò tươi và salad indigirka. Cá đóng băng cũng là đặc sản không thể bỏ qua khi nói về quốc gia này. 

XEM THÊM: Top 10 người thông minh nhất thế giới do Guiness bình chọn

North Ice, Greenland

Các nơi lạnh nhất thế giới không thể bỏ qua North Ice với nhiệt độ thấp nhất được đo là -66 độ C. North Ice nằm ở phía Tây Bán Cầu, là một trung tâm nghiên cứu của Anh. 

Đoàn thám hiểm này được thành lập vào năm 1952. Phạm vi nghiên cứu của đoàn rất rộng rãi, bao gồm địa chấn, địa chất, băng học, sinh lý học. 

North Ice bị bao phủ bởi lớp băng dày đặc
North Ice bị bao phủ bởi lớp băng dày đặc

Đảo Ellesmere, Canada

Đây là một phần thuộc khu vực Qikiqtaaluk, lãnh thổ Nunavut. Ellesmere là nơi lạnh nhất thế giới với nhiệt độ thấp nhất là -64.9 độ C, được ghi nhận vào tháng 2. 

Con người không thể đến đây bằng ô tô mà phải sử dụng trực thăng. Nhiệt độ Ellesmere đủ thấp có thể làm đóng bằng da, giác mặc và cơ của con người chỉ trong vài phút nếu không được bao bọc cẩn thận. Lượng mưa trung bình của Ellesmere ước tính khoảng 109.2mm. Cao nhất là vàng tháng 12 và thấp nhất là tháng 5. 

Snag, Canada 

Đây là một ngôi làng thuộc lãnh thổ của Yukon, Canada với nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -63 độ C. Cái lạnh cực độ khiến người dân địa phương cho biết hơi thở của họ có thể bị đóng băng ngay giữa không trung khi vừa thở ra và rơi xuống đất thành lớp bụi trắng. 

Một góc của ngôi làng Snag 
Một góc của ngôi làng Snag

Prospect Creek, Alaska

Đứng vị trí cuối cùng trong top 10 nơi lạnh nhất thế giới là Prospect Creek, có nền nhiệt thấp nhất được ghi nhận vào năm 1971 là -62 độ C. Ngày nay, thời tiết của khu vực này còn khắc nghiệt hơn, lạnh nhất là vào tháng 2. 

Prospect Creek cách Fairbanks 290km về phía Bắc và cách bang Bettles khoảng 40km về phía Đông Nam. Dân cư sinh sống trên khu vực này rất ít, một số nguồn tin còn cho biết không có người sống ở đây vì thời tiết quá lạnh. 

Prospect Creek có khí hậu cận nhiệt nên thảm động – thực vật vô cùng đa dạng và phong phú. Tại địa phương này, ta có thể tìm thấy nhiều loại động vật đặc biệt như đại bàng hói, gấu nâu, gấu đen,… Prospect Creek đã nhiều lần cố gắng mở rộng phạm vi nhưng do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt nên chúng ngày càng bị thu hẹp. 

Ngoài ra, còn nhiều khu vực có nhiệt độ thấp như: Đèo Rogers, Montana (Mỹ) – âm 56.5 độ C, Fort Selkirk (Canada) – âm 58.9 độ C, Barrow, Alaska – âm 62 độ C,…

Bài viết này của supperclean.vn đã chia sẻ đến bạn đọc 10 nơi lạnh nhất thế giới. Nếu có cơ hội thì bạn có dám đặt chân đến những vùng đất “giá băng” này không, hãy để lại chia sẻ bằng cách bình luận vào cuối bài viết cho mình biết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *