Nóng lên toàn cầu-lời cảnh tỉnh của thiên nhiên

Hiện tượng nóng lên toàn cầu là gì? Nó thể hiện điều gì? Tất cả các thắc mắc trên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Hiểu rõ hơn về hiện tượng nóng lên toàn cầu

Chắc ai cũng đã từng nghe qua khái niệm này, nhưng để hiểu về nó chắc không phải ai cũng có thể hiểu hết. Ta có thể lấy một ví dụ: chắc bạn cảm thấy mùa hè của những năm gần đây diễn ra lâu và thời tiết thì nóng hơn trước chứ? Đây chính là một ví dụ điển hình cho việc “nóng lên toàn cầu”.

Đây là hiện tượng sảy ra khi bề mặt của Trái Đất nóng lên. Điều này làm các luồng gió và các luồng hải lưu điều hòa nhiệt độ thay đổi. Từ đó dẫn đến biến đổi khí hậu. Trung bình 1 năm nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng 0,8°C. Nhiệt độ toàn cầu tăng sẽ làm mức nước biển dâng lên và làm biến đổi thủy giáng. Sa mạc cũng được mở rộng ra ở vùng cận nhiệt đới. Hiện tượng này sẽ diễn ra mạnh mẽ nhất ở Bắc Cực.

nong-len-toan-cau
Hiện tượng nóng lên toàn cầu

Bài viết tham khảo: [Báo động] ô nhiễm môi trường sống của sinh vật và con người

Nguyên nhân của hiện tượng nóng lên toàn cầu

Có hai loại nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này, đó là: nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo

Nguyên nhân tự nhiên

Đó là việc khí mê-tan loại khí giữ nhiệt nhà kính bị phát thải với số lượng lớn từ Bắc cực và các vùng ẩm ướt. Khi núi lửa phun trào, hành tấn lượng tro bụi được sinh ra cũng là nguyên nhân khiến Trái Đất nóng lên.

Khi bề mặt Trái Đất nóng lên, băng ở hai cực bắt đầu tan chảy. Khi đó lớp băng CO2 vĩnh cửu sẽ bị lộ ra. Lớp băng này tham gia vào quá trình tuần hoán CO2 trên Trái Đất. đồng thời, việc cách cánh rừng bị chặt phá làm lượng cây xanh giảm nghiệm trọng không đủ để chuyển hóa lượng CO2. Từ đó lượng CP2 ngày càng nhiều đã dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.

nui-lua-phun-trao
Núi lửa phun trào gây ra bụi bẩn

Nguyên nhân nhân tạo

Có thể nói đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. Những nguyên nhân này chính là do tác động của con người lên tự nhiên. 

– Phát triển nền công nghiệp

Khi xây dựng nền công nghiệp, con người đã xây dựng vô số nhà máy. Nhiều nhà muốn tăng thêm lợi nhuận đã thải trực tiếp các chất thải ra ngoài môi trường mà không qua quá trình xử lý. 

Các loại phương tiện hóa thạch trên Thế giới có đến hàng tỉ phương tiện. Mỗi ngày số lượng khí thải từ các phương tiện này thải ra là không hề nhỏ. CO2 chính là loại khí chiếm phần lớn. 

Khi trong bầu không khí quá nhiều CO2, mặt trời chiếu xuống bầu khí quyển sẽ là cho nhiệt độ trên Trái Đất tăng lên.

– Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp

Cây xanh có tác dụng chuyển hóa CO2 thành Oxy. Nhưng khi số lượng cây xanh bị suy giảm, không đủ để có thể chuyển hóa được CO2. Lượng CO2 tồn tại càng nhiều, vì thế Trái Đất sẽ bị nóng lên.

Diện tích rừng giảm, khiến cho khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống, sẽ không có tầng lá xanh che trở. Ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp xuống mặt đất, tạo nên hiện tượng khô hạn. Khi có mưa lớn, không có cây để giữ lại nước để tạo ra các vùng nước ngầm. Đến thời điểm nào đó khi mặt đất đã hấp thụ quá nhiều nước sẽ bị vỡ ra gây nên tình trậng sạt lở.  Đến mùa khô nước không đủ nước sẽ có hạn hán.

o nhiem moi truong
Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp

– Hiệu ứng nhà kính

Đây là hiệu ứng làm cho không khí trên Trái Đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của mặt trời. Nó có thể xuyên qua từng khí quyển chiếu xuống mắt đất. Mặt đất sẽ hấp thụ lại và bức xạ vào khí quyển, CO2 hấp thụ lại nó và không khí sẽ nóng lên. Co2 trong khí quyển giống như một lớp kính bao phủ lên Trái Đất. Các nhà khoa học đã tính rá rằng nếu không có lớp khí quyển này nhiệt độ trên Trái Đất sẽ là -23°C, nhiệt độ trên thực tế sẽ lad 15°C. Vậy hiệu ứng nhà kính làm cho Trái Đất nóng lên 38°C.

hieu-ung-nha-kinh
Cơ chế của hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Hậu quả của nóng lên toàn cầu

Sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu cũng là sự gia tăng của nhiệt độ của tần khí quyển trên Trái Đất. Điều này đang làm cho Trái Đất của chúng ta ngày càng bị phá hủy. Mức nước biển cũng sẽ dâng cao, diện tích đất liền cũng bị thu hẹp lại từ đây. Không những thế một số loài sinh vật cũng sẽ có nguy cơ tuyệt chủng.

Việt Nam sẽ là một trong số những nước gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của việc này.

Bài viết tham khảo: Bụi mịn là gì? Tác hại của chúng lên sức khỏe con người

Mực nước biển dâng cao

Khi nhiệt độ lên cao không những băng từ hai cực mà băng trên khắp Trái Đất sẽ tan chảy. Cũng như chúng ta đã biết nước từ tất cả mọi nguồn sẽ đều đổ ra biển, chính vì nguyên nhân này mà nước biển sẽ tăng lên không ít.

Các nhà khoa học đã tính ra rằng, cứ 100 năm nhiệt độ của hành tinh chúng ta sẽ tăng lên 2°C. Điều này sẽ là cho núi băng Greenland tan chảy hoàn toàn. Khi ấy nước biển sẽ tăng lên 5-6M. Nếu toàn bộ băng ở Nam cực tan nước biển sẽ dâng lên 10,5M. Điều này cũng đồng nghĩa rằng một số khu vực trên Trái Đất sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn vào lòng đại dương.

nong-len-toan-cau
Mực nước biển dâng cao gây nên ngập lụt nhiều nơi

Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu sẽ xảy ra trên khắp hành tinh. Tại các vùng cực và cận cực lượng mưa sẽ tăng lên, và giảm ở các vùng nhiệt đới. Nó sẽ dẫn đến hạn hán và ngập lụt tại các vùng khác nhau.

Nhiệt độ Trái Đất nóng lên, thì nhiệt độ nước biển cũng sẽ tăng lên theo. Đây chính là lý do giải thích vì sao các hiện tượng thiên tai xảy ra thường xuyên hơn. 

Có thể nói, khi Trái Đất nóng lên các thời tiết sẽ khắc nhiệt và có diễn biến phức tạp hơn. Mà con người sống trên Trái Đất sẽ phải chịu hậu quả trực tiếp từ điều này.

Một số loài động vật sẽ biến mất

Khi băng tan môi trường sống của loài như gấu Bắc cực sẽ bị biến mất, nhiệt độ tăng cao cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến loài ếch ở vùng nhiệt đới. Thời tiết thay đổi, cũng ảnh hưởng đén quá trình di cư của loài chim di cư. Lượng mưa, nắng bất thường cũng ảnh hưởng đến sự sống của các loài động vật khác kể cả con người.

Khi nhiệt độ tăng tử 1,5 – 2,5°C thì 20-30% các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Còn khi nhiệt độ tăng 3,5°C thì nguy có tuyệt chủng của các loài sẽ là 40-70%. 

nong-len-toan-cau
Loài gấu Bắc cực và nhiều loài động thực vật khác có nguy cơ biến mất

Ảnh hưởng trực tiếp đến con người

Hiện tượng toàn cầu nóng lên sẽ tác động mạnh mẽ vào cuộc sống của con người. Thời tiết thay đổi, các lượng nước cũng từ đó mà thay đổi, các loại lương thực cũng sẽ ảnh hưởng bởi thời tiết. Lượng mưa thay đổi quá trình sản xuất nông nghiệp,sản xuất điện và quá trình giao thông cũng sẽ thay đổi. Nước biển tăng lên quá trình nuôi trồng và đánh bắt thủy sản của ngư dân cũng không thể diễn ra bình thường được.

Tất cả những yếu tố trên sẽ tác động và gấy hại đến sức khỏe của con người. Thời tiết bất thường, thay đổi đột ngột có thể khiến cho cơ thể của chúng ta không thể chịu đựng được. Môi trường ẩm ướt rất thuận lợi để các loài côn trùng gây bệnh sinh sôi. Vì thế dịch bệnh sẽ sảy ra thường xuyên hơn. 

Quá trình biến đổi khí hậu mặc dù diễn ra chậm nhưng hậu quả của nó chúng ta cũng đang dần thấy rõ và gánh chịu. Hậu quả nó gây ra có lẽ tất cả chúng ta đều không muốn nhìn thấy. Vì thế Supper Clean thông qua bài viết này mong muốn chúng ta cùng chung tay góp sức để cải thiện môi trường. Mỗi việc làm nhỏ nhở như trồng thêm 1 cây xanh cũng là đang giúp để bảo vệ hành tinh này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *