Phông bạt là gì? Các tác hại khủng khiếp của lối sống “phông bạt”

Xuất pháp từ tư tưởng “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại” mà nhiều người chọn theo đuổi lối sống phông bạt. Vậy phông bạt là gì? Những tác hại ghê gớm mà lối sống mang lại là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Phông bạt là gì?

Phông bạt là một từ mang hai tầng ý nghĩa khác nhau, tức là có nghĩa đen và nghĩa bóng. Cụ thể như sau: 

Phông bạt nghĩa đen là gì?

Theo nghĩa đen, phông bạt là một vật dụng được làm từ vải bạt với tác dụng che nắng, che mưa. Ví dụ,  khi đào móng nhà, bạn thường thấy người ta dùng tấm vải bạt che móng nhằm tránh nước mưa hoặc nhiệt độ quá cao gây ảnh hưởng đến móng.

Phông bạt là gì theo nghĩa đen - Tấm bạt dùng để che chắn 
Phông bạt là gì theo nghĩa đen – Tấm bạt dùng để che chắn

Đôi khi, phông bạt cũng được hiểu là tấm phông nền dùng cho chương trình, sự kiện. Chúng thường được làm bằng chất liệu in hiflex mực dầu và in khổ lớn. Sau đó, người ta sẽ bắn tấm bạt vừa in vào khung sắt để tạo background cho sự kiện. 

Phông bạt là gì trên Facebook?

Trên Facebook, phông bạt được dùng với nghĩa chuyển hàm ý chỉ một sự việc, sự vật chỉ có vẻ bề ngoài, kiểu như thùng rỗng kêu to, còn bên trong thì trống rỗng, chẳng có thứ gì cả.

Phông bạt được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội. Giới trẻ dùng để châm biếm, mỉa mai những con người sống giả tạo, tìm mọi cách để che đậy bản chất bên trong của mình. Họ phủ lên mình cái phông bạt hào nhoáng để tạo ra một con người khác hẳn, khiến mọi người nhìn sao phải ngưỡng mộ nhưng thực chất bên trong lại xấu xí, tồi tệ đến khó tin. 

Phông bạt dùng để mỉa mai những con người sống giả tạo, chỉ được cái “mác” bên ngoài
Phông bạt dùng để mỉa mai những con người sống giả tạo, chỉ được cái “mác” bên ngoài

Những dấu hiệu nhận biết lối sống phông bạt là gì?

Người phông bạt là gì? Gái, trai phông bạt là gì? Hiểu đơn giản, họ là những người theo đuổi cách sống mang cái mác hào nhoáng, tốt đẹp bên ngoài để phủ lên sự thật xấu xí bên trong. Biểu hiện của lối sống phông bạt cũng rất đa dạng như: 

  • Về nhan sắc: Nhiều hot girl, hot boy trên mạng sống “ảo”, trang điểm lộng lẫy, dùng filter “nát mặt” nhưng khi gặp ngoài đời thì nhan sắc vô cùng bình thường, không có gì nổi bật. 
  • Về gia thế: Những người sống phông bạt thường xuyên khoe mẽ cuộc sống sang chảnh, xa hoa trên mạng xã hội trong khi thực chất chỉ là tầng lớp bình dân. Lớp hào nhoáng mà họ có được chỉ là đồ “dùng ké” hoặc đi thuê. 
  • Về học thức: Trong đầu có tý chữ nhưng luôn ra vẻ mình là người thông thái, thích nói đạo lý, không coi ai ra gì.

Tóm lại, những người sống phông bạt luôn thể hiện khác “một trời một vực” so với những gì mà bản thân họ có. 

Các “chủ tịch” fake thi nhau xếp hàng để tới lượt sống ảo
Các “chủ tịch” fake thi nhau xếp hàng để tới lượt sống ảo

Những tác hại của lối sống phông bạt

Hướng đến những cái tốt đẹp lá khát vọng chính đáng của con người. Hơn nữa, lối sống này cũng giúp bạn thu hút được nhiều người hơn bởi ai cũng muốn kết thân với những người sang chảnh và nổi bật. Tuy nhiên, hiện thực cuộc sống luôn phũ phàng. Con người sa đọa quá nhiều vào lối sống “che đậy” để rồi khiến bản thân gánh chịu nhiều “trái đắng”: 

Hứng chịu nhiều hậu quả do mình gây ra

Đánh vào tâm lý chuộng giàu sang, tin vào những điều mắt thấy tai nghe,… nhiều người đã dựng lên tấm phông bạt hoàn hảo để lừa dối thiên hạ. Tự nhận mình là giáo sư bác sĩ nhưng quảng cáo bán thuốc kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mua. Phủ lên mình cái mác là hoa hậu nhưng nằm trong đường dây gái gọi cao cấp. Tự nhận mình là nhà từ thiện nhưng ăn chặn tiền cứu trợ của người nghèo,….  

Nguy hiểm hơn khi các hành vi phông bạt được đẩy lên cao trào, trở thành hành vi lừa đảo và vi phạm pháp luật. Chắc hẳn bạn đã ít nhiều nghe về vụ Ana Bắc Giang với cú lừa 17 tỷ đồng rồi phải không? Cô nàng này đã dựng lên mình chiếc “phông bạt” vô cùng hoàn hảo để đánh lừa “con mồi”. Từ việc thuê siêu xe, thuê bố mẹ,… để dựng lên cái mác “tiểu thư nhà tài phiệt”. Nhưng dù mặt nạ có dày đến đâu thì cũng có ngày rớt xuống, hành tung của Anna Bắc Giang đã bại lộ, bị nhiều người tố cáo và nhận kết cục “hưởng” 11 năm tù. 

Anna Bắc Giang với màn dựng “phông bạt” ly kỳ chả khác gì phim hành động
Anna Bắc Giang với màn dựng “phông bạt” ly kỳ chả khác gì phim hành động

Phông bạt là gì? Đó là việc bạn phô ra những thứ vốn không phải của mình. Cuộc sống vốn rất công bằng, gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy. Khi sự “che đậy” bại lộ thì những cá nhân đó sẽ bị cả xã hội lên án, luôn bị soi mói, không có được cuộc sống thư thái và hạnh phúc. Không chỉ vậy, họ có thể phải hứng chịu sự trừng phạt từ pháp luật. 

Chịu áp lực lớn về tài chính

Khi hiểu rõ lối sống phông bạt là gì, ta sẽ thấy sự “nặng nề” về mặt tài chính mà bản thân phải gánh chịu. Bởi bạn sẽ phải mua sắm những thứ vượt xa thu nhập để lấp kín cho cái vỏ bọc nào đó. 

Điều này cũng có mặt lợi là tạo động lực giúp bạn nỗ lực phấn đấu hơn. Mặt trái có thể đẩy bạn vào vòng xoáy áp lực và đau khổ. Khi giá trị của bạn không tương xứng với những thứ mình mong muốn thì buộc phải đẩy năng suất lên. Tuy nhiên, điều này cần có thời gian chứ không phải ngày một ngày hai là có được. 

Vì vậy, nhiều bạn rơi vào vòng xoáy chi phí chi tiêu lớn hơn rất nhiều so với năng suất thực tế. Nếu công việc thuận lợi thì không sao; nhưng nếu đứt đoạn thì bạn lại càng phải chịu nhiều áp lực và căng thẳng hơn. 

Vậy nên, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi chi tiêu cho những món đồ có giá trị lớn. Đừng vì một chút oai phong mà khiến bản thân khổ cả một quãng đường dài. 

Chịu áp lực nặng nề về tài chính 
Chịu áp lực nặng nề về tài chính

Gieo ảo tưởng cho người khác

Khi sống phông bạt, bạn vô tình đã gieo cho người khác ảo tưởng về cuộc sống làm giàu nhanh chóng. Phô diễn, tìm mọi cách để người ta tưởng rằng làm như này, như kia sẽ mau chóng thành công. Đó là sự lừa dối và có phần khốn nạn. 

Bởi thành tựu có được là cả một quá trình kiên trì, nỗ lực cố gắng trong nhiều năm mới có được. Không có bất cứ thành công nào đến nhanh chóng mà không phải nỗ lực cả. Hơn nữa, những người đã gieo ra tư tưởng như vậy thì rồi cũng gặt hái kết quả tương tự như vậy thôi!

XEM THÊM: 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ phông bạt là gì và tác hại để không biến mình trở thành người có lối sống “phông bạt”. Thay vì cố gắng làm lòe với thiên hạ, hãy sống với đúng bản chất con người thật của mình. Có như vậy thì cuộc sống mới bình yên, vui vẻ và hạnh phúc được!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *