Portfolio là gì? Hướng dẫn tạo portfolio & mẫu portfolio design

Portfolio là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong giới designer. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì đây là một câu hỏi khó. Vì vậy, bài viết dưới đây của supperclean.vn sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hay và bổ ích về Portfolio! Mời các bạn cùng đón xem nhé!

Portfolio là gì? 

Đây là từ bắt nguồn từ tiếng Pháp, được ghép bởi hai từ: “porte” (có nghĩa là cầm, mang) và “folio” (một trang sách hoặc báo). Như vậy, có thể hiểu Portfolio là một tập hồ sơ năng lực gồm nhiều trang thông tin, tổng hợp các sản phẩm, giải thưởng, thành tích mà cá nhân hay một doanh nghiệp đã đạt được. Mục đích chính của Portfolio tóm gọn những thông tin quan trọng để phô bày năng lực của cá nhân đến nhà tuyển dụng khi ứng tuyển việc làm hoặc của một doanh nghiệp đến các đối tác làm ăn. 

portfolio là gì
Portfolio design là gì?

Bài viết tham khảo: Brochure là gì? Nó có tác dụng gì? Gợi ý các mẫu brochure đẹp

Vai trò của Portfolio 

Portfolio đóng vai trò khá quan trọng để xây dựng thương hiệu cá nhân hay thương hiệu doanh nghiệp. Khi xin việc, nó được ví như vật đại diện giúp truyền tải thông điệp về năng lực cá nhân đối với nhà tuyển dụng. Từ đó, gây ấn tượng và là tiền đề quan trọng để bạn có thể thuyết phục được với nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp nhất với vị trí còn trống đó. 

Đặc biệt đối với những công việc liên quan đến ngành thiết kế, nghệ thuật, media,… thì càng cần đến tập hồ sơ năng lực này. 

Trong hoạt động kinh doanh, Portfolio là phương tiện quảng bá thương hiệu hiệu quả. Nó được coi là ấn phẩm để nhận diện thương hiệu. Thông thường, doanh nghiệp sẽ tiến hành in ấn và biến các Portfolio trở thành tập hồ sơ quan trọng để gửi cho khách hàng và các đối tác. Thông qua nó, khách hàng cũng như các đối tác sẽ hiểu hơn và có đánh giá cụ thể hơn về đơn vị mà mình có ý định hợp tác.

Hơn nữa, trong thời buổi cạnh tranh cao như hiện nay, việc thuyết phục và gửi đến khách hàng thật nhiều thông tin cốt lõi trong thời gian ngắn cũng là điều mà doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu để xây dựng thương hiệu. 

portfolio là gì
Vai trò của Portfolio

Phân loại mẫu Portfolio

  • Portfolio xin việc (Hồ sơ năng lực cá nhân): Đây là sản phẩm thể hiện các thành tích mà cá nhân đã tích lũy trong suốt quá trình làm việc và xây dựng thương hiệu cá nhân. 
  • Portfolio doanh nghiệp (Còn gọi là hồ sơn năng lực doanh nghiệp): Thể hiện các sản phẩm/ dịch vụ, mức độ phục vụ, thành tích,… của một doanh nghiệp. Thông thường, hồ sơ năng lực doanh nghiệp có thể được đi kèm với các hợp đồng, dự án và danh sách các đối tác đã từng hợp tác thành công. 

Nội dung của Portfolio mẫu gồm có những gì?

Theo các chuyên gia, một Portfolio đầy đủ sẽ bao gồm các thông tin sau: 

  • Thông tin về bảo hộ quyền sở hữu: Khẳng định đây là tác phẩm thuộc quyền sở hữu của riêng bạn, được bảo mật tuyệt đối và không ai được phép sao chép. 
  • Triết lý làm việc: Thể hiện thái độ, suy nghĩ của bản thân về lĩnh vực, về công việc mà bạn theo đuổi cũng như các quy tắc làm việc của cá nhân bạn. 
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Mục này là thông tin chia sẻ của bạn về định hướng công việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai (bao gồm cả mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn). Thông thường, các mục tiêu dài sẽ là bạn mong muốn mình trở thành ai trong 5 năm, 10 năm tiếp theo. 
  • Sơ yếu lý lịch: Bao gồm các thông tin cơ bản về ngày sinh, họ tên, địa chỉ thường trú,… Ở mục này, bạn có thể chèn thêm các link dẫn đến hồ sơ cá nhân của bạn như Instagram, Facebook,… 
  • Kỹ năng: Mục này, bạn cần phải trình bày tối thiểu 3 kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực mà bạn theo đuổi để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ví dụ nếu ứng tuyển làm trong ngành marketing, bạn có thể trình bày các kỹ năng như: nghiên cứu thị trường, giao tiếp, lập kế hoạch marketing,… 
  • Các bằng cấp, chứng chỉ, dự án hoặc sản phẩm đã từng thực hiện: Đây là mục mà nhà tuyển dụng và các đối tác quan tâm nhất. Tất cả những thông tin về bằng cấp, các sự kiện, dự án thực hiện thành công,…. sẽ giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với đối phương.

Các hình thức của Portfolio

Ấn phẩm in

Đây là một hình thức cổ điển và khá lâu đời nhưng nó vẫn chứng tỏ hiệu quả của mình rất tốt. Để có một bản in đẹp, ngoài việc chú ý trong đến nội dung và cách thiết kế, bạn cần phải quan tâm đến chất lượng mực in và giấy in để Portfolio để không bị nhòe, gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. 

Bản mềm PDF

PDF khá tiện lợi bởi nội dung luôn được giữ nguyên, không bị thay đổi bất kỳ điều gì từ bố cục, đến font chữ,… và bạn có thể gắn đính kèm vào mail để gửi cho nhà tuyển dụng. 

Portfolio trực tuyến

Hình thức này thường được thể hiện dưới dạng website hoặc blog, phù hợp với các freelancer hoặc người làm trong lĩnh vực đồ họa. Một Portfolio design trực tuyến sẽ giúp tăng sự chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng và bạn có thể tiếp xúc với các đối tác tiềm năng theo cả cách thụ động và chủ động. 

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều công cụ hỗ trợ tạo Portfolio như: Behance, Dribbble, Morpholio, Fabrik, Squarespace, Dunked, Krop,… Bạn có thể lên Youtube để tham khảo hướng dẫn làm Portfolio bằng các công cụ trên. 

Portfolio video

Đây là hình thức gây hiệu ứng mạnh nhất với người xem và có tính tương tác với người xem cao hơn so với các hình thức trên. Portfolio cho thấy sự chuẩn bị tỉ mỉ, chỉnh chu, sáng tạo và nghiêm túc của bạn với công việc. 

Bí quyết tạo mẫu Portfolio đẹp và ấn tượng

Cân nhắc kỹ những thông tin bạn muốn thể hiện

Ôm đồm quá nhiều thông tin trong cùng 1 Portfolio là điều không cần thiết và nó có thể khiến bộ hồ sơ của bạn trở nên nhàm chán, kém hấp dẫn. 

Vậy nên chọn những thông tin nào cho phù hợp? Hãy lựa chọn những thông tin có thể làm nổi bật điểm mạnh của bản thân và phù hợp với những vị trí, dự án mà bạn muốn ứng tuyển để nhà tuyển dụng và các đối tác ấn tượng, không bị phân tâm hay choáng ngợp bởi quá nhiều thông tin. 

portfolio là gì
Cân nhắc kỹ những thông tin bạn muốn trình bày trên Portfolio

Làm nổi bật các từ khóa chính

Các từ khóa nổi bật sẽ gợi lên sự tò mò và giúp nhà tuyển dụng có thể ghi nhớ lâu hơn. Mọi hình ảnh, mọi câu chuyện hay mọi dự án đều nên tóm gọn lại bằng những từ khóa và chi tiết đắt giá nhất, cô đọng nhất. Tập hợp những từ khóa này sẽ giúp bạn nổi bật và dễ nhớ hơn trong mắt đối tác và các nhà tuyển dụng. 

Đa dạng các hình thức Portfolio

Một mẫu hồ sơ đẹp cần phải có sự đa dạng trong bố cục, cách trình bày để tạo sự hấp dẫn và có sức hút riêng. Bạn có thể sáng tạo nhiều kiểu thiết kế cho từng trang để tạo sức hút cho bộ hồ sơ của mình. Đa dạng nhưng phải đảm bảo sự thống nhất, tránh tình trạng kết cấu bị lạc lõng, rời rạc. 

Số lượng Portfolio ở mức vừa đủ

Một Portfolio design dày dặn thường có khoảng từ 10 – 20 dự án là thích hợp nhất. Tuy nhiên, nên cân nhắc lựa chọn những dự án mà bạn tâm đắc nhất và liên quan đến yêu cầu của nhà đầu tư, nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, nên chú ý thiết kế bìa Portfolio sao cho bắt mắt và phù hợp với nội dung bên trong. 

Luôn cập nhật xu hướng

Một Portfolio giá trị đòi hỏi các thông tin về dự án luôn được cập nhật thường xuyên, tốt nhất là các dự án trong khoảng 3 năm trở lại đây. 

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến xu hướng thiết kế và cách trình bày để có thể tạo ấn tượng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Trình bày thông tin của các dự án

Với những dự án mà bạn tâm đắc nhất và có ý nghĩa quan trọng thì nên trình bày rõ ràng để người xem có thể nắm bắt được chính xác được quá trình, ý nghĩa cũng như kết quả của dự án. Thêm vào đó, bạn cũng có thể đưa ra các đánh giá về mức độ thành công của các dự án mình từng làm. 

Sử dụng hợp lý các hiệu ứng khi thiết kế Portfolio online

Hiệu ứng có thể giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên hấp dẫn và sinh động hơn. Nhưng nó cũng có thể làm cho mẫu Portfolio trở nên nặng nề và có tốc độ hiển thị chậm. Vì vậy, hãy cân nhắc xem có cần thiết phải sử dụng các hiệu ứng hay không nhé!

Lựa chọn hình ảnh cho Portfolio

Hãy lựa chọn những hình ảnh đắt giá nhất cho từng dự án và hạn chế việc đưa quá nhiều hình ảnh không cần thiết. Nếu có thể, hãy đưa ra những hình chụp sản phẩm trực tiếp để người xem có cảm nhận chân thực hơn. 

portfolio là gì
Chọn hình ảnh thực tế của sản phẩm trên Portfolio

Tham khảo ý kiến của người khác

Trong quá trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến của mọi người xung quanh để hoàn thành tập hồ sơ năng lực tốt nhất nhé. 

Sự khác nhau giữa Portfolio và CV

Tiêu chí so sánh Portfolio CV (Curriculum Vitae)
Định nghĩa Thể hiện năng lực và các kỹ năng làm việc mà bạn đã từng trải. Tóm tắt những thông tin cơ bản về ứng viên như: Trình độ học vấn, họ tên, kỹ năng làm việc và những kỹ năng liên quan. 
Độ dài Tập hồ sơ từ 15 – 20 trang do nó là tổng hợp các sản phẩm và các dự án đã thực hiện trong suốt quá trình làm việc.  Khoảng 1 – 2 trang A4
Nội dung Portfolio cũng bao gồm các thông tin cá nhân nhưng tập trung nhiều vào các sản phẩm, các dự án đã đạt được trong quá trình làm việc.  Tập trung chủ yếu vào các nội dung như: Bằng cấp, kỹ năng nghiệp vụ, bảng điểm học tập, thành tích đạt được trong quá trình học tập, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng nghề nghiệp….
Lĩnh vực  Các ngành như thiết kế, báo chí truyền thông, quảng cáo, thiết kế,… thường yêu cầu nộp hồ sơ năng lực. Các công việc ứng tuyển liên quan đến hành chính – nhân sự, tài chính, kinh doanh,…. sẽ yêu cầu các ứng viên nộp CV. 
portfolio là gì
Phân biệt Portfolio và CV

Gợi ý các mẫu Portfolio đẹp 

Hiện nay trên mạng có rất nhiều các mẫu hồ sơ năng lực ấn tượng, bạn có thể lên xem hoặc download về máy để tham khảo và tự thiết kế cho mình một Portfolio phù hợp, mang đậm phong cách cá nhân khi xin việc nhé. 

portfolio là gì hồ sơ năng lực hồ sơ năng lực hồ sơ năng lực hồ sơ năng lực

Bài viết tham khảo: Local brand là gì? Các local brand nổi tiếng của Việt Nam

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về Portfolio meaning và các tips giúp bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, các đối tác qua Portfolio. Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hay và bổ ích. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *