Spam nghĩa là gì? Tin nhắn, email bị spam có nghĩa là gì?

Spam là thuật ngữ quen thuộc đối với người dùng Internet hiện nay. Vậy Spam nghĩa là gì? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này nhé!

Spam nghĩa là gì? Nguồn gốc của Spam 

Spam là cách viết tắt của cụm từ “Stupid Pointless Annoying Messages”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là những tin nhắn làm phiền ngu ngốc và vô nghĩa. Hiểu một cách đơn giản hơn thì Spam là những tin nhắn mang thông điệp mà người nhận không thích, không muốn nhận và gây ra nhiều phiền toái cho họ. 

spam nghĩa là gì
Spam là j?

Thuật ngữ Spam xuất hiện vào khoảng năm 1978 khi một người đàn ông gửi thư quảng cáo sản phẩm của mình đến nhiều người khác. Ông ta đã gửi bức thư có nội dung y hệt nhau đến hơn 393 người cùng lúc. 

Như vậy, ban đầu Spam xuất hiện với ý nghĩa đề cập đến việc gửi thư điện tử đến nhiều người cùng lúc mà không có sự đồng ý của người nhận. Hay nói cách khác đó là thư rác, thư vô bổ, gửi với số lượng lớn đến người dùng mà không quan tâm xem họ có thực sự muốn đọc hay không. 

Ngày nay, Spam xuất hiện nhiều trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok với ý nghĩa tương tự.

Bài viết tham khảo: Unique là gì? Khám phá tất cả các ý nghĩa khác nhau của “unique”

Một số khái niệm khác liên quan đến Spam

Spam email có nghĩa là gì?

Spam email được hiểu là thư rác. Đây là những bức thư không không mong muốn, không được sự chấp thuận của người nhận nhưng vẫn được gửi hàng loạt. Hiện nay, Spam email xuất hiện rất phổ biến và khiến người dùng bức xúc. 

Tin nhắn Spam là gì?

Đó là việc người dùng liên tục nhận được các tin nhắn về quảng cáo một sản phẩm, dịch vụ hoặc một thông điệp nào đó. Điều này khiến cho người dùng cảm thấy rất phiền, bực dọc và khó chịu. Thông thường, tin nhắn Spam thường xuất hiện nhiều trên các ứng dụng nhắn tin như Messenger, Zalo, Snapchat,…. thậm chí là điện thoại cá nhân. 

spam nghĩa là gì
Tin nhắn Spam có nghĩa là gì?

Spam trên tiktok là gì?

Đó là hiện tượng đăng tải quá nhiều video, clip quảng cáo hoặc có nhiều comment quảng cáo trong buổi livestream nên bị hệ thống gắn cờ Spam. Ngoài các video Spam, còn có các hashtag Spam trên nền tảng này khiến người dùng cảm thấy chán nản và không thoải mái khi sử dụng. 

Spam Facebook là gì?

Spam Facebook là hành vi gửi các tài liệu hay yêu cầu không mong muốn đến nhiều tài khoản Facebook khác nhau. Nó bao gồm các hành vi như liên tiếp gửi lời mời kết bạn, gửi lời mời tham gia các group/ hội nhóm, gửi tin nhắn, tương tác (like, comment), đặt nhiều hình ảnh hoặc liên kết trên dòng thời gian của tài khoản mà cá nhân đó muốn thực hiện hành động Spam. 

Những hành động trên được lặp lại nhiều lần với tần suất khác nhau. Mục đích của các đối tượng này là quảng cáo về một sản phẩm nào đó hoặc quấy phá người dùng. 

Số điện thoại Spam nghĩa là gì? 

Đây là số điện thoại liên tục thực hiện các cuộc gọi tới nhiều thuê bao khác nhau vì mục đích nào đó. Vì thường xuyên làm phiền người khác nên bị nhiều người dùng gắn mắc Spam. 

Mục đích của Spam là gì?

Khi đã hiểu rõ Spam nghĩa là gì, chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc không biết Spam được dùng với mục đích gì đúng không? Cùng tìm hiểu nhé:

Quảng cáo

Mục đích này xuất hiện cực phổ biến trên nhiều nền tảng mạng Internet, phổ biến nhất là Spam email. Các doanh nghiệp sẽ thu nhập địa chỉ email của người dùng để gửi tin nhắn quảng cáo với hi vọng người dùng sẽ quan tâm và trở thành khách hàng của mình. Nội dung có thể là quảng cáo về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một khóa học nào đó,…. 

Phát tán v.i.r.u.s

Spam có khả năng phát tán v.i.r.u.s đ.ộ.c h.ạ.i cực mạnh. Nếu không may người dùng nhận được tin nhắn Spam có chứa các mã hoặc liên kết độc hại và nhấn vào đó thì có thể đánh mất các thông tin cá nhân quan trọng. 

spam nghĩa là gì
Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ cho doanh nghiệp

Spam “đơn thuần”

Chủ yếu là gây ra sự phiền toái và phiền hà cho người dùng. Mục đích Spam này xuất hiện chủ yếu trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Messenger,… 

Các hành vi của Spam “đơn thuần” gồm có: 

  • Like ảnh, status của một tài khoản nào đó nhiều lần trong cùng 1 khoảng thời gian. 
  • Spam comment khen ngợi người nào đó nhiều lần trong các bài post của họ. 
  • Nhắn tin liên tục với những câu ngắn gọn với một tài khoản nào đó. 

Cách đánh dấu Spam

Cách báo cáo Spam tin nhắn trên Messenger

Tại mục trò chuyện với người bạn muốn báo cáo Spam, nhấn vào biểu tượng dấu khoanh tròn có chữ i rồi kéo xuống dưới, nhấn chọn vào mục “Báo cáo”.

Tiếp đó, chọn vấn đề bạn muốn báo cáo rồi nhấn vào thanh “Gửi vấn đề báo cáo”. 

Quá trình xem xét có thể kéo dài vài giờ cho đến vài ngày. Nếu nội dung báo cáo của bạn không thực sự nghiêm trọng thì Facebook sẽ không đình chỉ hoạt động của tài khoản đó.

spam nghĩa là gì

Báo Spam bài viết trên Facebook

Khi bạn lướt trên Facebook mà thấy một bài viết nào đó chia sẻ nội dung phản cảm, tiêu cực và không muốn những nội dung đó xuất hiện trên newfeed của mình thì có thể báo cáo. Cách thực hiện như sau: 

  • Chọn biểu tượng dấu 3 chấm ở góc bên phải của bài viết.
  • Tiếp đó, chọn mục “báo cáo bài viết”
  • Sau đó, chọn vấn đề bạn muốn báo cáo và thực hiện lần lượt các bước mà hệ thống đưa ra. 

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể chọn các thao tác như ẩn/ chặn/ bỏ theo dõi fanpage đó đi.

spam nghĩa là gì

Ngoài ra, để Spam một tài khoản Facebook nào đó, bạn có thể thực hiện theo các thao tác sau: 

  • Bước 1: Truy cập vào tài khoản Facebook muốn báo cáo. 
  • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng dấu 3 chấm ngay dưới ảnh đại diện rồi chọn “báo cáo trang cá nhân”. Sau đó, lần lượt thực hiện các thao tác hệ thống đưa ra là được. 

Cách chặn tin nhắn Spam email

Tài khoản email/ gmail của bạn liên tục nhận được các thư rác quảng cáo, rất phiền hà và khó chịu. Do vậy, bạn có thể chặn, không nhận loại thư điện tử này bằng cách như sau: 

  • Bước 1: Truy cập vào tài khoản email/ gmail cá nhân. 
  • Bước 2: Tại mục “hộp thư đến”, mở một nội dung email cụ thể và nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc rồi chọn “Block …” để chặn không nhận thư từ tài khoản đó. 

Hoặc nếu chỉ muốn báo cáo nội dung email đó thì bạn cũng thực hiện thao tác lần lượt như vậy. Sau đó, nhấn chọn vào mục “báo cáo spam” hoặc “báo cáo lừa đảo” để hệ thống biết.

spam nghĩa là gì

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo cách sau: Tại mục hộp thư đến, bạn chọn một hoặc nhiều địa chỉ email mà mình không muốn nhận. Sau đó nhấn vào biểu tượng “báo cáo thư rác” như dưới ảnh minh họa. Lúc này, Google sẽ nhận được một bản sao của email đó để phân tích và bảo vệ người dùng khỏi thư rác.

spam nghĩa là gì

Một số Spam meme thú vị

spam nghĩa là gì

spam nghĩa là gì

spam nghĩa là gì

meme

meme

meme

meme

Trên đây là bài viết chia sẻ Spam nghĩa là gì và cách báo cáo Spam trên Email, Messenger và Facebook. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hay và có ích. Nếu bạn có câu hỏi gì thắc mắc trong quá trình thao tác, hãy để lại bình luận cuối bài viết cho chúng tôi biết nhé!

Bài viết tham khảo: 2004 tuổi con gì? Năm nay bao nhiêu tuổi, hợp màu gì & hợp với tuổi nào?

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *