SUS là gì? Trong game Among US “SUS” được hiểu như thế nào?

Nếu thường xuyên “lang thang” trên các diễn đàn thì chắc hẳn đã không ít lần bạn gặp từ SUS. Đặc biệt khi chơi game Among US, thuật ngữ này lại càng được dùng phổ biến. Vậy SUS là gì? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá qua bài viết này nhé!

SUS là gì? 

SUS là cụm viết tắt của từng tiếng Anh “suspicious”, có nghĩa là đáng ngờ, nghi ngờ. SUS được cộng đồng mạng sử dụng như một meme khi nói về một cái gì đó đáng ngờ, không tin là nó có thể xảy ra. 

sus là gì
SUS là gì?

Vậy nghi ngờ là gì? Đó là một trạng thái tinh thần của con người, trong đó tâm trí luôn phải đứng giữa hai hay nhiều đề xuất mâu thuẫn, không thể chấp nhận bất kỳ đề xuất nào trong số đó. Nghi ngờ liên quan đến sự không tin tưởng, không chắc chắn hay thiếu niềm tin vào một hành động, một sự kiện hay một quyết định nào. Nghi ngờ sẽ dẫn đến việc trì hoãn, từ chối một hành động nào đó do lo ngại bản thân sẽ đưa ra quyết định sai lầm. Nghi ngờ có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. 

Ngoài ý nghĩa trên, SUS còn mang nhiều ý nghĩa khác như: 

  • Steel Use Stainless: Thép không gỉ như: SUS 304, SUS 316, SUS 201,.. 
  • See You Soon: Có nghĩa là “Hẹn sớm gặp lại”.
  • Secondary Uses Service: Dịch vụ sử dụng thứ cấp,… 

Ý nghĩa của SUS trong game Among US

Game Among US là một trò chơi trực tuyến lấy bối cảnh bên ngoài không gian vũ trụ. Khi chơi, người chơi sẽ đóng một trong hai vai trò là phi hành đoàn (cremates) hoặc kẻ mạo danh (impostor). Nhiệm vụ của phi hành toàn là phải thực hiện các nhiệm vụ do hệ thống đưa ra và tìm ra kẻ mạo danh. Còn nhiệm vụ của kẻ mạo danh là trà trộn vào phi hành đoàn, phá hoại hệ thống và sát hại các thành viên trên phi thuyền mà không bị ai phát hiện. Phe cremates sẽ giành chiến thắng khi hoàn thành tất cả các nhiệm trước khi bị kẻ mạo danh sát hại hoặc loại bỏ hết các kẻ mạo danh. Ngược lại, phe impostor sẽ giành chiến thắng khi phá hủy hệ thống nghiêm trọng đến mức không thể cứu chữa được hay giết hại tất cả các thành viên của phi hành đoàn cho đến khi số lượng người còn sống của 2 phe bằng nhau,.. 

sus là gì
Trong Among US, SUS được dùng để chỉ những người bị tình nghi là impostor

Thực tế, SUS được các game thủ sử dụng để chỉ những người có thể là thủ phạm (kẻ mạo danh) giết chết các phi hành đoàn trong đội. Nó được xem là một cách viết ngắn gọn và súc tích. Khi chơi game, một ai đó có thể bị gắn “SUS’ dựa trên những suy luận hoặc thậm chí là đoán mò hay kết tội theo đám đông. 

Thật ra, ngay cả khi bạn biết ai là kẻ mạo danh, kẻ chỉ đang vờ làm nhiệm vụ và triệu tập cuộc họp để tố cáo hắn. Nhưng tên thủ phạm cũng “hoàn toàn” có thể lật ngược tình thế, tẩy trắng cho bản thân và “tống” bạn ra ngoài không gian. Đây chính là một trong những điểm cực kỳ hấp dẫn của tựa game này!

Nguồn gốc của SUS đến từ đâu?

Khi game Among US nổi lên, SUS cũng được nhiều người biết đến là sử dụng rộng rãi. Bởi vậy mà nhiều người cho rằng SUS xuất hiện từ game Among US. Tuy nhiên, quan điểm đó là không đúng bởi SUS đã xuất hiện từ rất lâu rồi!

Cụ thể là vào khoảng năm 1930 tại Anh, “suspicious” đã được rút gọn thành SUS. Tuy nhiên, nó không được dùng để chỉ một ai đó đáng ngờ mà được dùng khi các cảnh sát phát hiện điều gì đó. Khi tìm ra một bằng chứng quyết định, họ sẽ nói “sussed something out”. Khi đi điều tra tình huống sẽ gọi là “sussing out a situation”. Còn khi điều tra một nghi phạm sẽ là “sussing out a person”. Hiện nay, cách dùng này vẫn còn tồn tại, nhưng chỉ được dùng nhiều trong phim ảnh hay các cuốn tiểu thuyết trinh thám. 

Cũng trong khoảng thời gian này, một điều luật đã tồn tại ở Anh khoảng 100 năm đã được đặt với cái tên mới là “SUS Law”. Đạo luật này được ban hành vào khoảng năm 1824 và cho phép cảnh sát Anh có thể chặn và kiểm soát bất kỳ người nào trông đáng nghi ngờ hay có tiền sử ăn trộm. Nếu những đối tượng nghi ngờ xuất hiện ở các khu nghỉ mát, bờ sông,…. hay bất kỳ khu vực nào đều có thể bị cảnh sát gọi lại để lục soát và có thể bị bỏ tù tối đa 3 tháng nêu cảnh sát cảm thấy họ có vẻ đáng ngờ. 

Tuy nhiên, trong quá trình thi hành, nhiều người nhận thấy các cảnh sát chỉ nhắm vào người da màu và không có ảnh hưởng tích cực gì đến việc điều tra tội phạm của khu vực. Từ đó, vấn nạn phân biệt đối xử giữa các màu da ngày càng trở nên căng thẳng và dẫn đến các cuộc bạo loạn đẫm máu. Sau đó, đạo luật này đã bị xóa bỏ nhưng lại có nhiều chính sách tương tự được phát hành. 

XEM THÊM: Hanahaki là gì? hanahaki có thật không? Những sự thật về hanahaki

SUS trở nên phổ biến từ khi nào? 

Cách viết SUS đã tồn tại trước khi internet có mặt nên cũng rất khó để xác nhận xem ai là người đầu tiên đã sử dụng nó trên mạng. Một số trang thông tin cho rằng chúng được người da đen dùng đầu tiên. Cuốn từ điển Urban Dictionary cho biết vào khoảng tháng 8/2003, một người dùng đã đóng góp ý kiến và định nghĩa SUS là cách viết tắt của “suspicious” (đáng ngờ) hoặc “suspect” (nghi phạm). Từ đó, SUS được dùng để ám chỉ những hành động, sự việc hay một cá nhân nào đó đáng nghi ngờ. 

Trước khi Among US trở nên nổi tiếng, SUS tồn tại ở khắp mọi nơi. Nó là một từ ngữ quen thuộc của người dân Mỹ. Trong bộ phim hài “Loiter Squad” (năm 2012) còn có cả một phần nói về “SUS Face”. Thậm chí, Elon Musk còn đăng trên tweet với câu nói vui rằng nhà xưởng của Tesla trông rất đáng nghi ngờ, nó như một hiện trường giết người vì chiếc xe ô tô được sơn màu đỏ. 

Tuy nhiên, khi tựa game Among US nổi tiếng, SUS trở nên phổ biến và được nhiều quốc gia khác sử dụng, trong đó có Việt Nam. 

Điểm qua các SUS meme nổi tiếng

Trào lưu sử dụng SUS meme được “nổ phát súng” đầu tiên vào ngày 6/9/2020. Khi đó, một tài khoản Instagram có tên là Cheemsitz đã đăng meme kết hợp giữa SUS và chú chó Cheems. Meme này đã nhanh chóng nhận được 65 nghìn lượt thích chỉ trong khoảng 12 ngày. Tiếp đến vào ngày 13/9/2020, trên Reddit đã đăng một meme khác về SUS và đã nhận được hơn 46 nghìn lượt yêu thích và 226 bình luận. 

Từ đó trở đi, SUS meme lan rộng và xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như: Facebooke, Youtube, Tik Tok,…

sus là gì

sus là gì

sus là gì

sus là gì

sus meme

sus meme

sus meme

sus meme

Bài viết tham khảo: Phèn là gì? Bị chê phèn là gì | Giải đáp ngon ngữ GEN Z

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ SUS là gì cũng như ý nghĩa của SUS trong game Among US. Nếu bạn thấy bài viết trên của mình hay và hữu ích, hãy like và để lại cảm nhận dưới bài viết cho SUPPERCLEAN biết nhé!

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *