TOP 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc bạn phải biết

Trong số 664 thành phố trên lãnh thổ của Trung Quốc thì có một số nơi rất phát triển; xa hoa và vô cùng lộng lẫy. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi điểm danh 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc nhé!

Bắc Kinh

Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc
Thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc

Bắc Kinh nằm ở phía Bắc Trung Quốc và cũng là thủ đô của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ năm 1949. Thủ đô của Trung Quốc có diện tích 16.808 km2, dân số khoảng 22 triệu người. Thành phố này đóng vai trò như một trung tâm hành chính, văn hóa, kinh tế quan trọng của đất nước tỷ dân. 

Thượng Hải

Mặc dù Bắc Kinh là thành phố quan trọng của Trung Quốc về nhiều mặt nhưng Thượng Hải mới là nơi có nền kinh tế phát triển bậc nhất. Xuất phát từ một làng chài hẻo lánh ở bờ biển phía Đông, đến thế kỷ XX thì Thượng Hải trở thành thành phố quan trọng bậc nhất của Trung Hoa Dân quốc. 

Thành phố Thượng Hải
Thành phố Thượng Hải

Và cho đến ngày nay thì nó đã trở thành thành phố cảng sầm uất nhất trên thế giới. Thượng Hải hiện có dân số khoảng 31 triệu người với tổng diện tích chỉ 6.340 km2.

Trùng Khánh

Trùng Khánh là trung tâm kinh tế quan trọng ở phía Tây Nam của Trung Quốc, được tách ra từ tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1997. Thành phố này từng là thủ đô lâm thời của Trung Hoa. 

Thành phố Trùng Khánh
Thành phố Trùng Khánh

Đây cũng là một địa điểm vô cùng đặc biệt và thu hút du khách trên khắp thế giới vì kiến trúc xây dựng theo tầng kỳ lạ với hệ thống đường sắt nằm trên cao, chạy xuyên qua các tòa nhà cao tầng. Với dân số khoảng 31 triệu người, Trùng Khánh hiện là nơi tập trung dân cư đông nhất của Trung Quốc.

Thiên Tân

Là một thành phố nằm ở ven biển phía Bắc của Trung Quốc, Thiên Tân nổi lên như một điểm nóng về đầu tư của nước ngoài trong những năm gần đây. Bên cạnh Thượng Hải thì thành phố này cũng là một trung tâm hàng hải lớn của Trung Quốc. 

Thành phố Thiên Tân Trung Quốc
Thành phố Thiên Tân Trung Quốc

Ngoài nổi tiếng về công nghiệp sản xuất thì ngành du lịch của Thiên Tân cũng rất phát triển (sau Thượng Hải và Bắc Kinh). Đây không chỉ là thành phố có nhiều di tích lịch sử quan trọng mà nó còn vô cùng xa hoa và lộng lẫy.

Thâm Quyến

Mặc dù trực thuộc tỉnh Quảng Đông, không thuộc trung ương nhưng Thâm Quyến lại là thành phố cảng lớn thứ 2 tại Trung Quốc (chỉ sau Thượng Hải). Năm 1979 thì thành phố này được chọn làm đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc. Nhờ vào vị trí địa lý nằm sát với Hồng Kông nên Thâm Quyến cũng là một thành phố thu hút đầu tư vô cùng mạnh mẽ. 

Thành phố Thâm Quyến
Thành phố Thâm Quyến

Nơi đây còn được xem là “phân xưởng của thế giới” – một biểu tượng cho quá trình cải cách và hội nhập của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 hiện nay. Thâm Quyến có nghĩa là “con lạch sâu” nhưng trong tiếng Việt thường bị phiên âm sai thành Thẩm Quyến.

Quảng Châu

Thành phố Quảng Châu được coi là thành phố thương mại lớn nhất Trung Quốc. Theo số liệu năm 2021 thì GDP của riêng tỉnh Quảng Đông, mà thủ phủ là thành phố Quảng Châu và siêu đô thị Thâm Quyến đạt gần 2.000 tỷ USD. 

Thành phố Quảng Châu
Thành phố Quảng Châu

Điều này có nghĩa là nền kinh tế của tỉnh Quảng Đông do thành phố Quảng Châu và Thâm Quyến cộng lại lớn hơn 90% các nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới, vượt qua cả Nga, Hàn Quốc, Úc, các nước EU và chung mâm với Canada và đang dẫn đầu Trung Quốc suốt hơn 33 năm qua.

Hàng Châu

Là một thành phố nổi tiếng và thịnh vượng bậc nhất ở Trung Quốc từ khoảng 1000 năm trở lại đây, Hàng Châu được biết đến nhiều với phong cảnh thiên nhiên đẹp. Nơi đây có lụa tơ tằm, trà xanh nổi tiếng ở Trung Quốc. Nơi đây cũng có nghề dâu tằm tơ rất phát triển và cũng là nơi gắn liền với con đường tơ lụa nổi tiếng.

Thành phố Hàng Châu Trung Quốc
Thành phố Hàng Châu Trung Quốc

Hàng Châu cũng nổi tiếng với những di tích lịch sử và thiên nhiên tươi đẹp. Thành phố này được xếp vào danh sách 10 thành phố đẹp nhất của Trung Quốc.

Nam Kinh

Thành phố này nằm tại hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang) và nằm trong Khu kinh tế Đồng bằng Sông Dương Tử. Nam Kinh luôn là một trong những thành phố quan trọng của Trung Quốc, đã từng là kinh đô của 6 triều đại phong kiến Trung Hoa và là thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc. 

Thành phố Nam Kinh
Thành phố Nam Kinh

Ngoài ra, đây còn là trung tâm giáo dục, nghiên cứu, giao thông vận tải và du lịch trong suốt lịch sử Trung Hoa thời cận đại. Nam Kinh là thành phố trung tâm thương mại lớn thứ hai ở phía Đông Trung Quốc chỉ sau Thượng Hải.

Tô Châu

Tô Châu là một thành phố nằm ở tỉnh Giang Tô, phía đông nam Trung Quốc với hơn 2.500 năm tuổi. Tô Châu cũng nằm trong danh sách các thành phố giàu nhất Trung Quốc. 

Thành phố Tô Châu Trung Quốc
Thành phố Tô Châu Trung Quốc

Nơi đây vẫn luôn là một trong các khu đô thị lớn và đông dân nhất trong lịch sử. Mặc dù số dân hiện nay của thành phố chỉ khoảng 10,5 triệu người. Tuy nhiên, nền kinh tế của Tô Châu vẫn đạt giá trị khoảng 21,75 tỷ USD,  phụ thuộc chủ yếu vào các ngành công nghiệp sản xuất, đặc biệt là thiết bị điện tử và dệt may.  

Vũ Hán

Thành phố Vũ Hán
Thành phố Vũ Hán

Vũ Hán là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Trung Quốc. Vũ Hán tuy có số dân 10,2 triệu người (tương đối thấp khi so với các thành phố khác trong danh sách) nhưng lại có nền kinh tế rất giá trị đạt 16 tỷ USD. Thế mạnh của thành phố này nằm ở tài chính, giao thông vận tải và công nghệ thông tin. Ngoài ra, đây cũng là một trong những nơi thu hút nhiều đầu tư nước ngoài nhất đất nước. 

XEM THÊM: 

Trên đây là danh sách 10 thành phố giàu nhất Trung Quốc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức hay và bổ ích. Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng mình nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *