Toxic là gì? Khám phá những ý nghĩa xoay quanh từ “toxic”

Toxic là gì? Đây là một từ mang nhiều ý nghĩa thú vị; được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và trên mạng xã hội. Vậy những ý nghĩa đó là gì? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

toxic là gì
Những ý nghĩa xoay quanh từ “Toxic”

Toxic là gì? 

Toxic là một tính từ tiếng Anh. Khi dịch ra tiếng Việt, nó có nghĩa là chất độ.c, độ.c hạ.i; dùng để chỉ các loại chấ.t độ.c nói chung. Toxic xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ 17, là từ vay mượn của từ “toxicum” trong tiếng La tinh cổ. Nguồn gốc của thuật ngữ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Toxikin Pharmakon”, có nghĩa là chất độ.c tẩm trên mũ.i tê.n các chi.ến bin.h để lấy mạ.ng k.ẻ th.ù nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Theo nghĩa bóng, Toxic được hiểu là bất kỳ điều gì có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực hoặc không tốt cho người khác. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để miêu tả các sự vật, sự kiện, con người, hiện tượng, tình huống,… mang đến những tác động xấu, tiêu cực. 

Ví dụ:

 • The toxic effects of alcohol. (Sự độ.c hạ.i của rượu). 
 • Toxic product. (Ch.ất độ.c). 

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ đồng nghĩa với Toxic như: pestilential, injurious, poisonous, harmful, virulent, mephitic,…

Bài viết tham khảo: Toxic là gì? Khám phá những ý nghĩa quanh từ “toxic”

 Toxic person (people) là gì?

Toxic person có nghĩa là kẻ đ.ộc h.ại. Đó là những người chuyên gieo dắt những điều xấu xa, tiêu cực và không vui đến tất cả mọi người. Tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tinh thần của những người xung quanh. Họ có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cuộc sống như trường học, văn phòng, chốn công sở, nhà hàng,…. 

Toxic people là những người rất thích lên án người khác, luôn đổ lỗi cho người khác về những vấn đề cá nhân. Họ luôn tỏ ra “biết tuốt” khi có người khác gặp bạn để chia sẻ khó khăn. Họ cũng là người thích phàn nàn, than vãn rất nhiều. 

Dấu hiệu nhận biết Toxic people là gì? 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết những đối tượng này thông qua các đặc điểm như: 

 • Hay đố kỵ với người khác: Thay vì tìm cách phấn đấu để cố gắng, họ luôn đố kỵ, tìm cách nói xấu và hạ thấp danh dự của những người mà họ ganh ghét. 
 • Luôn thích quy kết mọi thứ vào mình: Họ luôn muốn quy mọi thứ vào bản thân mình; muốn quản lý tất cả, quyết định tất cả. 
 • Thiếu kiểm soát cảm xúc của bản thân: Họ rất hay gắt gỏng, khó chịu với tất cả mọi người do khó hoặc không thể kiểm soát được sự khó chịu, nóng giận của bản thân. 
toxic là gì
Khó kiểm soát cảm xúc của cá nhân, nhất là những cảm xúc tiêu cực
 • Suy nghĩ tiêu cực: Họ luôn có những suy nghĩ tiêu cực và tìm cách gieo dắt chúng cho tất cả những người xung quanh. 
 • Đưa ra những lời phán xét hời hợt về người khác: Họ thường không suy nghĩ kỹ, thấu đáo về người khác hay những sự việc xảy ra trong cuộc sống mà đã vội đưa ra những lời nhận xét hời hợt về người khác. 
 • Hay gian lận: Họ sẽ cố gắng tìm các thủ đoạn xấu hoặc gian lận để có thể đạt được những điều mình mong muốn, ngay cả những việc làm có thể vi phạm đạo đức, pháp luật. 
 • Có những hành động và luôn thể hiện như mình là nạn nhân: Tuy không phải là nạn nhân nhưng họ vẫn có tình diễn, đóng để lấy sự đồng cảm của người khác.
 • Hay đổ lỗi cho người khác: Rất khó để các Toxic people chịu lỗi lầm của bản thân. Họ luôn tìm cách để đổ lỗi cho người khác. 

Ngoài ra, người Toxic còn có rất nhiều biểu hiện khác như: tính cách độc đoán, ích kỷ, chỉ thích làm theo ý mình, không màng đến những giới hạn mà người khác đặt ra,… 

Bí quyết loại bỏ Toxic person ra khỏi cuộc sống

Người Toxic luôn đem đến những điều phiền muộn, tiêu cực cho cuộc sống của bạn. Vậy nên hãy tránh thật xa họ để cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ, lạc quan hơn. Dưới đây là một số bí quyết loại bỏ những đối tượng này ra khỏi cuộc sống của bạn: 

 • Tạo khoảng cách với những người thường có suy nghĩ, hành động tiêu cực. 
 • Chỉ nên trò chuyện với họ ở những khu vực đông người để tránh việc họ nóng giận quá mức. 
 • Hạn chế kết bạn với họ trên mạng xã hội. 
 • Thay vì dành thời gian trò chuyện với Toxic people, bạn nên quan tâm đến sở thích cá nhân và nên tiếp xúc với những người có tinh thần lạc quan, vui vẻ để cuộc sống của bạn thêm tích cực hơn. 
 • Không tranh cãi với họ mà nên thể hiện rõ ranh giới của bản thân. 

Toxic nghĩa là gì trong game? 

Không chỉ phổ biến trong cuộc sống, Toxic còn được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng game. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những game thủ thường xuyên gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người chơi khác (có thể xem nó là từ đồng nghĩa với từ “trẻ trâu”). 

Toxic gamer luôn là người thích chửi bới, có thái độ thiếu văn minh, lịch sự khi nói chuyện với người khác. Họ luôn có những hành động, lời nói thái quá mỗi khi đồng đội gặp lỗi nhỏ khi chơi game. Ngoài ra, cũng có những Toxic tham gia vào trận đấu nhưng cố tình thua hoặc treo máy đó không chơi. 

toxic là gì
Toxic trong game là gì?

Các dấu hiệu của Toxic gamer 

 • Liên tục “chửi thề” trong game: Trò chơi điện tử luôn mang đến những cảm xúc bất chợt cho người chơi, có thể là vui sướng tột độ hoặc tức giận. Bởi vậy, khi bạn cáu tới mức mất kiểm soát thì những câu chửi thề xuất hiện là điều dễ hiệu. Tuy nhiên, việc liên tục chửi bới từ đầu đến cuối trận game sẽ khiến người khác cảm thấy bực bội, khó chịu. 
 • Phá game: Trường hợp trận đấu không được như ý muốn, họ thường cố gắng phá game theo nhiều cách khác nhau. 
 • Hay than vãn: Liên tục rên rỉ, than vãn sẽ nhanh chóng phá hủy cảm xúc của những người chơi khác. . 
 • Đập phá đồ đạc khi chơi: Nhiều game thủ quá nóng tính, coi trọng việc thắng thua nên có những biểu hiện như đập phá để trút giận. Điều này gây tổn thất và gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với người khác khi họ ngồi chơi game cùng nhau. 

Dẫu biết rằng trong quá trình chơi game sẽ không tránh khỏi việc mắc lỗi nhưng chúng ta cần phải cư xử lịch sự, văn minh hơn khi chơi. Chơi game là khoảng thời gian để chúng ta giải trí, lấy lại tinh thần nên các bạn hãy tôn trọng những giây phút đó! Trong quá trình chơi, nếu như bạn không đạt được những thành tích như mong muốn thì có thể ngừng chơi. Hãy chờ cho đến khi bản thân ổn định lại cảm xúc rồi mới tiếp tục chơi để không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. 

Một số khái niệm khác liên quan đến “Toxic”

Toxic Relationship nghĩa là gì? 

Nó được hiểu là những mối qua.n h.ệ độc hại. Cụm từ này được sử dụng phổ biến trong trường hợp hai người yêu nhau nhưng lại vô tình gây ra những cho nhau những tổn thương sâu sắc. 

mối quan hệ nguy hiểm
Mối quan hệ Toxic là gì?

Mối quan hệ Toxic thường có các biểu hiện như: 

 • Cảm thấy khó chịu, ngột ngạt, bị chèn ép và không cảm thấy tự do trong mối quan hệ. 
 • Trong mối quan hệ đó mà đối phương không bao giờ nghĩ đến cảm xúc của bạn, họ chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Có lẽ họ đang lợi dụng bạn để cố gắng đạt lấy mục đích của mình. 
 • Họ không bao giờ muốn bỏ tiền ra vì bạn mà lúc nào cũng muốn được bao ăn, bao mua sắm, muốn vay mượn bạn,… 
 • Khi bạn rời đi mà đối phương không cảm thấy buồn hay luyến tiếc gì cả. 
 • Họ luôn muốn bạn biệt lập với những người khác, không cho bạn xây dựng bất kỳ mối quan hệ nào khác. 
 • Bạn luôn cảm thấy khó chịu, tồi tệ khi bắt đầu mối quan hệ này. Thậm chí, bạn còn có thể bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc xấu, tiêu cực mà họ mang lại. 

Toxic la gi trong Kpop?

Thông thường, những nhóm nhạc Kpop sẽ có những fandom riêng. Tuy nhiên, trong cộng đồng đó cũng có những đối tượng yêu quý thần tượng của mình một cách mù quáng, cuồng loạn. Đó chính là những Toxic fandom. 

Toxic fandom không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực âm nhạc mà còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống như thể thao, phim ảnh,… Và đa số, họ đều là những kẻ phá hoại fandom từ bên trong. 

fan cuồng
Đó là những fan hâm mộ mù quáng, quá cuồng nhiệt

Một số dấu hiệu nhận biết Toxic fandom: 

 • Tính chiếm hữu cao: Họ luôn muốn idol là của riêng mình. Bởi vậy mà khi idol có người yêu, họ luôn cảm thấy đối phương không xứng đáng với idol của mình. Ngoài ra, họ còn không chấp nhận bất kỳ ý kiến của người khác khi trái với ý kiến của mình. 
 • Đòi hỏi: Mong muốn thần tượng phải làm theo những yêu cầu, mong muốn của bản thân. 
 • Luôn cho rằng mình là nổi bật nhất: Họ luôn cho rằng mình là đặc biệt hơn, nổi bật hơn so với những fandom khác. Đồng thời, họ cũng tỏ thái độ coi thường với những fandom ít hiểu biết hơn họ.

Bài viết tham khảo: Punchline là gì? Punchline và vai trò trọng thể loại nhạc Rap

Toxic là từ mang ý nghĩa xấu và tiêu cực. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ Toxic là gì để tránh xa những tiêu cực và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn còn biết thêm những khái niệm khác liên quan đến Toxic hãy bình luận vào dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi kỹ hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *