Punchline là gì? Punchline và vai trò trọng thể loại nhạc Rap

Nếu bạn là một người yêu thích phong cách âm nhạc mang đậm dấu ấn hip hop hay rap thì sẽ không còn lạ lẫm gì với thuật ngữ punchline. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều kiến thức về lĩnh vực này thì punchline là gì sẽ rất khó để trả lời. Vậy thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của supperclean.vn để biết được đáp án nhé!

Punchline là gì?

Thuật ngữ Punchline trong rap được dùng vô cùng phổ biến. Nó có công dụng là để đáp trả lại đối phương trong 1 trận rap bat.tle. Punchline có tác dụng gây số.c cho đối phương cũng như người nghe, đ.ả kí.ch, châ.m biế.m, tấ.n cô.ng hoặc có thể nhẹ hơn chút là gây cười một cách có chủ đích. 

punchline là gì
Bạn có biết punchline meaning trong rap?

Punchline là cách dùng vô cùng thâm sâu của các rapper, nó không cần đòi hỏi phải có kỹ năng quá cao mà quan trọng hơn là ý nghĩa mà câu rap đó hướng đến. Ngoài ra Punchline còn có tác dụng tăng thêm phần hấp dẫn và kịch tính cho bài rap. 

Thuật ngữ này đã được sử dụng và biết đến từ lâu tại các nước Âu Mỹ và các nước phương tây. Tuy nhiên ở Việt Nam thì đây lại là một thuật ngữ còn khá mới mẻ và chưa được phổ biến. Tuy nhiên Punchline được đánh giá là 1 trong những thứ không thể thiếu ở các bài rap chiến nên dần dà các rapper Việt Nam đã du nhập và học hỏi được cách làm này. Punchline chính là kiểu câu chơi chữ mà ai cũng viết được nhưng để punchline được hay, được đẹp và có sức công phá mạnh thì không phải ai cũng  sẽ làm được.

Ví dụ như câu rap sau: “C.ú đấ.m của tao mạnh như là Blacka, đã có thằng bảo từng bị gã.y mũi đấy. 377 thực ra chỉ còn là cái xá.c không hồn, tự hào làm gì khi đã mất mát chất hả? Đội mày nên đổi tên thành 781 đi vì chúng mày là lũ Thất Bát Nhất!”. Đây là một vài punchline rất hay ho và khá chất được sử dụng trong nhiều trận chiến rap.

Như vậy bạn đã hiểu punchline trong rap là gì rồi đúng không nào?

punchline là gì
Punchline thường xuất hiện trong các trận rap bat.tle

Cách để viết được một câu punchline hay trong rap

Punchline thật sự không quá khó và cầu kỳ như mọi người vẫn tưởng tượng, nó thực chất chỉ là 1 câu từ có ý nghĩa sâu sắc khiến cho người nghe cảm thấy hưng phấn hơn, “bốc lửa” hơn cho đúng với tinh thần battle. Punchline có thể được viết thành nhiều cách khác nhau.

Nếu bạn đang có đam mê với rap và có nhu cầu được học hỏi cách viết 1 câu punchline sao cho chất thì hãy thử tham khảo các cách làm mà chúng tôi gợi ý ngay dưới đây nhé!

Cách 1: Thuật lại một câu nói nào đó

Rất đơn giản phải không nào nhưng có lẽ ít người nghĩ đến cách này và cho rằng 1 câu nói bình thường thì sao có thể tạo thành 1 punchline chất được chứ? Nhưng bạn đã nhầm lẫn rồi nhé! Ví dụ như câu sau:

“Có biết bao nhiêu người có được flow và lyrics tốt như tao nào?” 

Thành: “Đếm không quá được đôi bàn tay những người có khả năng giữ lyrics vững chắc khi flow (như tao)”. 

Với trường hợp trên thì câu nguyên bản nó có phần hơi cộc lốc và thô tuy nhiên sau khi chuyển về dạng câu dưới thì nó lại có sức hút hơn hẳn. Thậm chí là còn có phần “gay gắt” hơn nữa.

punchline là gì
Một câu punchline cực chất đến từ vị trí của Choi

Cách 2: Lấy 1 câu thuật ngữ bình thường và coi nó thành nghĩa đen hoàn toàn

Cách này rất hay nhưng lại khá khó để dùng sao cho thuận tại trong tiếng Việt. Có thể ví dụ như: “Khi yêu là được ch.ết ở trong lòng 1 chút”. Và Ray đã biến tấu nó thành nghĩa đen hoàn toàn khi nói rằng: “Âm nhạc của tao có thể gi.ết được người vì khi yêu kết cục sẽ là ch.ết trong lòng 1 ít”.

Ý nói ở đây có thể hiểu là vì người nghe đã quá yêu âm nhạc Ray mà dẫn đến “cái c.h.ế.t”. Đem cái “chết trong lòng 1 ít” và biến nó thành nghĩa đen.

Cách 3: Punchline được tạo ra để người nghe tự suy đoán

Loại punchline này thường không để nói thẳng ra nhưng sẽ để người nghe tự suy ngẫm và phán đoán từ những gì người rapper đã nói. Ví dụ: “Đừng có mà cố bật tao vì điều duy nhất được đứng trước Ray đó chính là chữ B.”

Thay vì không nói thẳng ra là không ai sẽ qua mặt tao được thì người nghe chỉ có thể biết được có 1 chữ B đc đứng trước Ray và có nghĩa là B Ray. Không còn ai có thể được đứng trước nữa.

Cách 4:  Punchline mang tính gây cười và hài hước

Nó giống như các Karik đã làm trong bài “Hai Thế Giới” có câu: “Anh muốn được mặc đồ vest, ngồi ôm em rồi đi tỏng velvet. Nhưng làm sao được khi đi vô club anh toàn bị đuổi vì chân còn mang dép.”

Với câu rap như thế này, sẽ cho người nghe thấy được sự đối lập rõ ràng của 2 hình ảnh trái ngược và tạo ra tiếng cười cho người nghe. Rất thú vị phải không nào?

Karik
Karik cũng rất thích sử dụng Punchline

Điểm lại một số câu punchline hay trong rap thời gian qua

Dưới đây là những câu punline đình đám mà bạn không thể không biết tới:

  • Cả đời này bản thân tôi luôn kiên định với chủ nghĩa duy vật, duy chỉ có mình em tôi hy vọng sẽ có kiếp sau.
  • Cuộc đời này cho dù có ngược dòng thì tôi vẫn sẽ là người đi đường.
  • Tôi đến với thế giới này chỉ vì hai việc. Một là để có thể hưởng thụ sự ấm áp. Hai là để lĩnh hội sông núi. Chỉ đơn giản thế mà thôi.
  • Nếu như không thể tìm thấy lý do để kiên trì vậy thì hãy tự tìm lấy một lý do khác để bắt đầu lại. Cuộc sống này vốn dĩ không hề đơn giản. Trân trọng thời gian và trân trọng chính bản thân mình. Bởi mọi thứ một đi và không trở lại. Sống hòa bình thì con tim mới có thể được hạnh phúc.
  • Hôm nay có rượu thì hôm nay phải say. Tomorrow is another day (ngày mai sẽ lại là một ngày khác biệt).
  • Tôi thì nhảy nhót ở đằng trước còn anh phải lội nước ở phía sau.
  • Kể từ ngày hôm nay hãy làm một người đơn giản mà hạnh phúc. Không đắm chìm trong những ảo tưởng, không lãng phí thời gian, không sống trong quá khứ và không lo sợ tương lai. Chỉ vậy thôi là đủ rồi.
  • Đời người chỉ có hai niềm vui lớn. Một là dư vị khó quên khi đã có được 1 thứ gì đó mình mong muốn. Và hai chính là cảm giác thỏa mãn khi theo đuổi được thứ gì đó. Có những người sẽ khổ cả đời vì hưởng lạc. Nhưng có những người thì bận rộn cả đời vì nghỉ ngơi. Con người lúc nào cũng không ngừng theo đuổi những sự tốt đẹp. Nhưng lại luôn vô tình bỏ qua những sự tốt đẹp ngay trước mắt. Hãy nhớ rằng: tham lam chính là sự nghèo khó chân thực nhất còn hài lòng là tài sản chân thực nhất.
  • Đích đến ở đâu không quá quan trọng. Quan trọng là quá trình cảm nhận cũng như thư giãn tâm hồn.
  • Khi tâm trạng bạn không được tốt thì hãy im lặng, nghe nhạc, thư giãn tâm hồn mình rồi ngủ một giấc thật sâu nhé!

Punchline anime là gì?

Đây là tên của một bộ phim anime nổi tiếng của Nhật và không có liên quan gì tới ý nghĩa punchline trong bài viết này. Tuy nhiên để bạn đọc có thêm thông tin, chúng tôi vẫn sẽ gửi đến những thông tin về bộ phim này thông qua tóm tắt ngắn sau đây:

Các nhân vật trong punchline anime
Các nhân vật trong anime có tên Punchline

”Cậu học sinh có tên Yuuta Iridatsu vô tình vướng phải trải nghiệm ”thoát xá.c”. Nói 1 cách khác thì linh hồn của cậu ta đã bị tách khỏi c.ơ th.ể. Cậu ta tỉnh lại ở trong một khu nhà có tên gọi là Koraikan và gặp em linh miêu có tên Chiranosuke. Cũng chính em đã gợi ý cho cậu việc tìm quyển sách thiêng nhà Koraikan thì mới có thể nhập lại vào thân xá.c. Trong quá trình tìm kiếm khắp dãy phòng Koraikan, Yuuta đã liên tục vô tình nhìn thấy quần c.h.í.p của các nữ gia chủ và cứ như thế gây ra nhiều tai họa cho trái đất. Cùng tìm hiểu ”lý do” hài hước dẫn đến đại họa nhé!”

Bài viết tham khảo:

Toxic là gì? Khám phá những ý nghĩa quanh từ “toxic”

Pending là gì? ý nghĩa và ví dụ chính xác nhất của “pending”

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn biết Punchline là gì cũng như vai trò quan trọng của nó trong thể loại rap. Chúc các bạn có thể tạo cho mình 1 câu ấn tượng như trong rap viet punchline nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *