Trịch thượng là gì? cách ứng xử khéo léo với người trịch thượng

Chúng ta luôn cảm thấy khó chịu mỗi khi tiếp xúc với người trịch thượng. Vậy trịch thượng là gì? Nên ứng xử như thế nào mỗi khi đối mặt với người trịch thượng? Mời bạn đọc theo dõi thông tin chia sẻ dưới đây của supperclean.vn để hiểu rõ hơn nhé!

Trịch thượng là gì?

Trịch thượng là tính từ chỉ thái độ kiêu căng, tỏ vẻ cao sang và thích ra vẻ như kẻ bề trên. Họ tự cho mình là hơn mà ăn nói, xử sự bất nhã, khinh thường người khác. 

Sự trịch thượng của con người được thể hiện qua nhiều yếu tố như giọng điệu, ánh mắt, hành động, thái độ, cử chỉ,… 

Trịch thượng đồng nghĩa với ngông nghênh, kiêu căng,… 

Ví dụ: giọng điệu trịch thượng, nhìn với ánh mắt trịch thượng,… 

Trịch thượng là thái độ kiêu căng, cho rằng mình tài giỏi hơn nên coi thường, có lời nói và hành động xúc phạm người khác
Trịch thượng là thái độ kiêu căng, cho rằng mình tài giỏi hơn nên coi thường, có lời nói và hành động xúc phạm người khác

Trịch thượng không phải là từ gốc Hán

Nhiều người cho rằng trịch thượng là từ gốc Hán. Tuy nhiên, theo như mình tìm hiểu là “thượng” (上) là từ gốc Hán, nhưng “trịch” thì không. Bởi “trịch” được lấy từ “cầm trịch”; có nghĩa là chỉ dẫn, điều khiển để công việc tiến hành đúng kế hoạch. 

Còn “trịch” trong “trịch thượng” có nghĩa là thích tỏ vẻ ta đây, bề trên. 

Trong tiếng Hán cũng có chữ “trịch” (擲); có nghĩa là ném xuống, gieo xuống. Lúc này, “trịch thượng” (擲上) mang ý nghĩa là quẳng cho, ném cho hoặc cho ai cái gì đó. Ý nghĩa này khác biệt hoàn toàn so với nghĩa trịch thượng là gì được giải thích ở trên. 

Ngoài ra, “trịch thượng” (擲上) trong một số trường hợp cũng có thể là tên gọi của một người. 

Cách ứng xử với người trịch thượng là gì?

Không nóng giận, nên giữ thái độ bình tĩnh

Khi giao tiếp với người trịch thượng, sự nổi nóng khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ và có thể nảy sinh tranh cãi. Vì vậy, dù họ có những lời lẽ khó nghe như thế nào thì bạn cũng phải giữ bình tĩnh bằng cách hít thở sâu. Đừng để cảm xúc của họ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Sau khi lắng nghe hết những gì họ nói, hãy suy nghĩ thật kỹ để xem nên ứng xử với họ như thế nào. 

Không nên cáu gắt, nóng giận khi giao tiếp với người trịch thượng 
Không nên cáu gắt, nóng giận khi giao tiếp với người trịch thượng

Hãy thẳng thắn

Cách đối phó với người trịch thượng là gì? Hãy thẳng thắn khi ai đó nói với bạn những câu trịch thượng, sỗ sàng. Hãy cho họ biết rằng bạn cảm thấy mình bị coi thường, xúc phạm bởi thái độ hống hách đó của họ. Sự thẳng thắn là cách bạn đang bảo vệ chính mình và cho những kẻ trịch thượng thấy được họ đang cư xử không đúng.

Chú ý ngữ điệu khi giao tiếp

Nhiều người cho rằng, khi ai đó với mình câu trịch thượng, ra vẻ ta đây thì nên đáp lại với thái độ trịch thượng hơn để đối phương biết rằng mình không phải người dễ chọc. Tuy nhiên, chúng ta không nên ứng xử như vậy. Bởi nếu dùng cách đối phó này, chả khác nào bạn cũng giống họ. Vì vậy, nên tránh giọng điệu mỉa mai hoặc gằn giọng, cao giọng khi giao tiếp nhé!

Vạch ra giới hạn

Đôi khi, cách tốt nhất để đối phó với kẻ trịch thượng là phớt lờ họ và vạch ra giới hạn với họ. Nếu giữa bạn và họ không có quá nhiều mối liên quan trong công việc và cuộc sống thì hạn chế giao tiếp. 

Ngược lại, nếu cả hai phải gặp mặt và làm việc chung thì hãy thẳng thắn. Hãy cho họ biết rằng lời nói và hành vi của họ khiến bạn cảm thấy không được tôn trọng và thoải mái. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến công việc chung của cả ha. Lưu ý, hãy giữ thái độ bình tĩnh, lịch sự, không giận dữ khi nói điều đó với họ. 

Vạch rõ giới hạn với người trịch thượng 
Vạch rõ giới hạn với người trịch thượng

Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu bạn trân trọng mối quan hệ này và không muốn mất thì có thể tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ đằng sau sự trịch thượng của họ là gì. Đôi khi, những người này đang gặp vấn đề cá nhân hoặc áp lực nào đó khiến họ không thể kiểm soát hành vi và cảm xúc của bản thân. Khi đó, sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông từ bạn sẽ giúp họ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết giải thích sự trịch thượng là gì và cách ứng phó với người trịch thượng. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé! Đừng quen theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn trong cuộc sống nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *