Tự ái là gì? Tự ái tốt hay xấu? Phân biệt tự ái và tự trọng

Ở thế giới nhỏ trong mỗi chúng ta luôn tồn tại sự tự ái, chỉ có điều là nó chưa biểu hiện ra bên ngoài mà thôi. Vậy tự ái là gì? Nó có tác hại như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

Tự ái là gì? Tự ái tiếng Anh là gì? 

Tự ái là j? Tự ái là một từ Hán Việt, trong đó “tự” là bản thân và “ái” là yêu. Như vậy, có thể hiểu tự ái là việc tự yêu bản thân mình, đôi khi đề cao cái tôi quá mức, quá nghĩ đến bản thân mà sinh ra cáu gắt, bực tức, giận dỗi khi cho rằng mình bị coi thường hoặc bị đánh giá thấp. 

tự ái là gì
Tự ái in English được viết là narcissist

Bên cạnh đó, cũng có thể hiểu tự ái là một hành động hờn dỗi, sự phản kháng tiêu cực của một người nào đó. Ví dụ mặc cảm về bản thân, tự cho rằng mình luôn thua kém người khác về mọi mặt. Hoặc cũng có thể là hành động quá đề cao bản thân nên tự sinh hờn dỗi hay khi ai đó động chạm đến trên nhiều phương diện khác nhau. Người tự ái dễ sinh lòng ganh ghét, đố kị, hờn dỗi và mặc cảm với người khác, nhất là những người có phần nổi trội hơn mình.

Bài viết tham khảo: Kumanthong là gì? Kumanthong có thật không? Sự thật về kumanthong

Tự ái nghĩa là gì dưới góc nhìn khoa học?

Trong khoa học, tự ái là hội chứng rối loạn nhân cách; dùng để chỉ những người quá quan tâm đến thành công của bản thân và tầm quan trọng của mình đối với những quyết định hoặc tương tác phản ứng khác với thế giới xung quanh. Họ thường gặp khó khăn trong việc xây dựng, kết nối với những người khác do sự giận dỗi, e ngại gần như đã thao túng cho mọi hành động của họ. Họ cảm thấy mình có quyền được thực hiện cũng như được hưởng nguồn lợi ích đó. Họ khao khát nhận được sự ngưỡng mộ, chú ý từ người khác. 

Nguyên nhân dẫn đến sự tự ái là gì?

Không ai có thể chẩn đoán được nguyên nhân chính xác của căn bệnh này là do đâu nhưng tự ái chủ yếu xuất hiện ở tuổi thiếu niên và giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Khi đó, cảm xúc của con người đang trong quá trình phát triển, muốn được khẳng định mình, hay so sánh với người khác nên dẫn đến sự “tự ái”. Có lẽ đây là sự kết hợp giữa sinh học thần kinh (Não bộ gây ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi) và môi trường sống (cách mà cá nhân đó được nuôi dưỡng và phát triển). 

Các biểu hiện của sự tự ái

Thường bị cảm xúc lấn át

Họ luôn đặt “cái tôi” của bản thân lên hàng đầu nên trong cuộc sống, công việc cũng như chuyện tình cảm, khi bị người khác chỉ trích, phê bình thì họ rất dễ nổi nóng, bốc đồng. Từ đó có thể đưa ra quyết định sai lầm dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Họ luôn cho mình đúng, thường dùng cảm xúc để đánh giá mọi chuyện xung quanh. Họ không bao giờ đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, không suy nghĩ cho người khác mà luôn cho rằng bản thân là nhất. 

Trong các cuộc cãi vã, họ luôn cố chấp và không bao giờ nhận sai về mình. Vì không nhìn nhận quan điểm của người khác nên cuộc tranh cãi dễ đi vào bế tắc, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. 

tự ái là gì
Thường bị cảm xúc lấn át lý trí

Không chịu rút ra kinh nghiệm để tiếp thu cái mới

Do có cái tôi lớn nên họ luôn giữ vững quan điểm bản thân, không bao giờ chấp nhận quan điểm của người khác. Khi được người khác góp ý, họ cảm thấy không hài lòng và nổi lên tính tự ái. Họ không giờ chịu rút kinh nghiệm từ người đi trước mà luôn suy nghĩ theo quan điểm cá nhân, không chịu hòa nhập với tập thể. 

Sau nhiều lần vấp ngã, họ vẫn không chịu thay đổi bởi ý nghĩ rằng thay đổi sẽ khiến người khác thấy mình kém cỏi. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao người tự ái thường rất khó thành công. 

Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế

Làm việc nhóm giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Nếu các thành viên trong nhóm cùng nhau hợp tác thì hiệu quả công việc sẽ rất cao. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không hề dễ dàng chút nào. 

Trong quá trình làm việc nhóm, chắc chắn sẽ không tránh khỏi mâu thuẫn, sự bất đồng quan điểm dẫn đến tranh cãi. Và những người tự ái khi bị nói nặng – nhẹ thì sẽ cảm thấy khó chịu, tức giận. Thậm chí, họ có thể rút khỏi nhóm hoặc dự án mà nhóm đang thực hiện. Điều này khiến cho công việc bị gián đoạn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

nguyên nhân của việc tự ái
Rất khó để có thể làm việc hòa hợp và lâu dài với người tự ái

Ích kỷ, vô cảm

Người tự ái thường không có khả năng xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ. Bởi vậy, họ luôn tìm cách đổ lỗi cho tất cả mọi thứ. Họ chỉ nhìn thấy những khó khăn, nỗ lực của bản thân mà không nhìn thấy sự cố gắng của người khác. 

Họ không phải là mẫu người cho nhiều hơn nhận. Họ cảm thấy rất khó khăn khi công nhận sự cố gắng của người khác. 

Biến bản thân trở thành trung tâm của sự chú ý

Họ luôn muốn mình là trung tâm trong mọi hoàn cảnh, từ gia đình cho đến công việc hay chuyện tình cảm. Họ thường nhắc nhở về thành tích của bản thân. Họ luôn làm cho mình trở nên quyền lực hơn và có sức ảnh hưởng nhất có thể. 

Tự ái tốt hay xấu?

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng tự ái có nhiều mặt hại hơn là tốt. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến bản thân người tự ái mà còn cả những người xung quanh, nhất là các thành viên trong gia đình.

Người có lòng tự ái sẽ luôn chú ý đến lời nói của người khác. Có những lúc người khác chỉ vui đùa nhưng đối với bạn lại là một lời chế giễu, chê bai. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, sinh ra tâm lý né tránh người khác. Đặc biệt, nếu là người có lòng tự ái cao, người khác cũng ngại tiếp xúc với bạn vì sợ lỡ nói điều gì đó động chạm khiến bạn bực tức, làm nảy sinh mâu thuẫn. Cứ như vậy, bạn đã tự cô lập mình với thế giới xung quanh, trở nên cô đơn hơn do không có ai muốn tiếp xúc hoặc thân thiết với bạn. 

tự ái là gì
Tự ái mang lại nhiều mặt mặt hại cho con người

Những người tự ái thường rất dễ cáu gắt, hờn dỗi, dễ làm mất lòng người khác. Từ đó khiến cho các mối quan hệ trở nên lạnh nhạt hơn. Đặc biệt, tự ái trong tình yêu có thể khiến cuộc tình đi vào lối tắt, nhanh chóng tan vỡ. Tự ái trong công việc, nhất là những công việc nhóm có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả chung. Do suy nghĩ chủ quan, không chịu nghe góp ý từ người khác nên người tự ái rất khó đạt được thành công. Và con đường thăng tiến của họ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. 

Tóm lại, tự ái là nguyên nhân gây nên mọi sự đau khổ và chúng sẽ đeo bám chúng ta suốt cuộc đời. Vậy nên mỗi chúng ta hãy sống thật hạnh phúc, hãy cố gắng đừng để lòng tự ái dẫn dắt và chi phối cuộc sống của chính mình. 

Làm thế nào để vượt qua sự tự ái?

tự ái là gì
Bí quyết vượt qua sự tự ái

Muốn vượt qua sự tự ái, bạn cần phải tạo cho mình sự thoải mái, gạt bỏ mọi suy nghĩ tiêu cực để đón nhận những tư tưởng mới. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn vượt qua và khắc phục tính tự ái của bản thân: 

+ Khi bị ai đó chỉ trích hoặc góp ý: Nếu đúng thì bạn cần phải tiếp thu và sửa đổi để trở thành người tốt hơn, dù đó là những lời khuyên nhỏ nhặt. Đừng bao giờ cảm thấy e ngại hay sợ khi nghe lời chỉ trích và cũng đừng ngại thay đổi bản thân. 

Ngược lại, nếu họ nói sai thì bạn lại càng phải học hỏi nhiều hơn để chứng minh rằng họ đã hoàn toàn sai khi nghĩ về bạn. Hãy cố gắng tập trung vào mục tiêu của bản thân thay vì mặc cảm hay so sánh với người khác. Hãy tâm niệm rằng mọi điều bạn làm là vì bạn xứng đáng chứ không phải là đang chạy đua chỉ để được người khác ngưỡng mộ, đề cao. 

+ Rèn luyện đức tính khiêm tốn để kiềm chế lại sự kiêu căng. Thường xuyên tìm kiếm điểm mạnh của người khác để học hỏi thay vì chỉ chăm chăm vào điểm xấu của người khác để chê bai, nói xấu họ. 

Thấy điều hay thì cố gắng học hỏi, sai thì sửa dần dần, cái xấu thì bỏ qua. Đừng quá cố chấp trong mọi vấn đề cũng đừng kỳ vọng quá mức vào bản thân. Hãy gạt bỏ suy nghĩ chán nản ra khỏi bản thân, làm việc cần phải suy nghĩ trước sau. Sống thoáng hơn với chính bản thân mình và những người khác. Đó chính là bí quyết giúp bạn thành công và kiểm soát sự tự ái trong con người bạn. 

Tự ái khác tự trọng ở điểm nào?

Tự ái Tự trọng
– Biết tôn trọng  và biết bảo vệ danh dự cá nhân. 

– Biết làm chủ các nhu cầu bản thân, biết kiềm chế những ham muốn không chính đáng. Luôn cố gắng tuân thủ theo các quy tắc cũng như chuẩn mực xã hội. 

– Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của những người khác.  

– Luôn đề cao cái tôi cá nhân nên có thái độ khó chịu, bực tức khi cho rằng mình bị coi thường, đánh giá thấp. 

– Không muốn bản thân bị phê phán, chỉ trích hay bị ai đó “dạy đời”. 

– Dễ sinh ra những phản ứng tiêu cực, thiếu sáng suốt. Từ đó dễ sa vào sai lầm. 

phân biệt sự khác nhau giữa tự ái và tự trọng
Điểm khác biệt giữa tự trọng và tự ái là gì?

Tự trọng là biểu hiện của sự trưởng thành, độ lượng và biết suy nghĩ lâu dài. Người tự trọng luôn biết mình, biết ta, biết sửa sai và luôn cố gắng để hoàn thiện bản thân. Họ luôn sòng phẳng trong mọi chuyện, mang ơn thì nhất định sẽ trả. 

Ngược lại những người tự ái chỉ quan tâm đến ý kiến cá nhân, bỏ qua mọi sự góp ý của người khác nên mắc sai lầm liên tiếp rồi dần dần tự giết chết bản thân và các mối quan hệ xung quanh. 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tự ái là gì cũng như những tác hại của nó để có thể tự điều chỉnh lại bản thân và gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống. Đừng quên truy cập mỗi ngày và supperclean.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hay khác nhé!

Bài viết tham khảo: Hoàng sa thuộc tỉnh nào? Cập nhật ngay những thông tin về Hoàng Sa

1.5/5 - (31 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *