Tương phùng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của “tương phùng”

Tương phùng thường xuất hiện trong các bài thơ, câu chuyện tình cảm hoặc cuộc họp mặt người thân, bạn bè. Vậy tương phùng là gì? Mời bạn đọc cùng supperclean.vn lý giải ý nghĩa và nguồn gốc của tương phùng trong bài viết dưới đây!

Tương phùng là gì?

Tương phùng là gặp gỡ, gặp lại nhau sau khoảng thời gian dài xa cách. Trong đó, “tương” có nghĩa là “cùng, đối diện trực tiếp”; còn “phùng” có nghĩa là “gặp lại”. 

Tương phùng là một từ cũ dùng nhiều trong văn chương. Chúng được dùng để diễn tả niềm vui sướng, hạnh phúc hân hoan khi gặp lại những người đã từng thân thuộc hoặc quen biết sau khoảng thời gian xa cách. Tương phùng đồng nghĩa với tương ngộ, tái ngộ, hội ngộ, gặp lại. 

Tương phùng là gì
Tương phùng là gì

Không mong tương phùng là gì?

Không mong tương phùng có nghĩa là không mong muốn gặp lại hoặc hợp tác với ai đó trong tương lai. Nguyên nhân có thể là do cả hai xảy ra xung đột, căng thẳng gay gắt trong quá khứ nên nảy sinh sự ganh ghét, thiếu sự tin tưởng hoặc không tìm thấy điểm chung để tiếp tục duy trì mối quan hệ. 

Mỗi chúng ta có quyền lựa chọn có hoặc không muốn tương phùng với người khác. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự tôn trọng, không gây tổn thương hay đau đớn cho đối phương. 

Oan gia tương phùng là gì?

Để giải thích ý nghĩa oan gia tương phùng, ta cần hiểu oan gia là gì và tương phùng là gì.  Theo đó, “oan gia” chỉ mối quan hệ giữa hai cá nhân có xung đột, mâu thuẫn hoặc hiềm khích với nhau. Còn “tương phùng” có nghĩa là gặp lại. Oan gia tương phùng là sự gặp lại giữa hai người có mối quan hệ đối đầu hoặc cạnh tranh với nhau. 

Ví dụ, ngôi sao A và ngôi sao B vốn dĩ không ưa nhau, fan hai nhà đấu đá nhau trong nhiều năm liền. Bỗng một hôm cả hai cùng xuất hiện trong một sự kiện, trớ trêu hơn là đến cùng một thời điểm nên phải đi cùng nhau và xuất hiện trong một khung hình. Trường hợp này có thể gọi là “oan gia tương phùng”.

Ý nghĩa “oan gia tương phùng”
Ý nghĩa “oan gia tương phùng”

Nguồn gốc của tương phùng

Tương phùng là một từ được người Việt dùng phổ biến trong quá khứ. Nhưng chúng không phải là từ thuần Việt mà là từ Hán Việt. Theo thời gian, ngôn ngữ Hán được du nhập vào Việt Nam và có tầm ảnh hưởng đáng kể đến ngôn ngữ Việt. Đó là sự hình thành hệ thống từ Hán Việt, trong đó phải kể đến từ “tương phùng”. 

Thời xưa, tương phùng được dùng nhiều trong ca dao, thơ văn và một phần nhỏ trong giao tiếp. Hiện nay, tương phùng cũng ít được sử dụng hơn. 

Ý nghĩa tương phùng là gì?

Tương phùng là sự phấn khởi, hạnh phúc khi gặp lại những người đã lâu mình không gặp. Tương phùng không đơn giản là sự hội ngộ mà còn là thời điểm khởi gợi biết bao kỉ niệm khó niệm khó phai trong quá khứ. 

Trong cuộc sống, vì nhiều lý do mà chúng ta phải xa cách những người bạn thân, thậm chí là gia đình. Thời gian trôi đi, khoảng cách địa lý là rào cản khiến mối quan hệ ngày càng nhạt nhòa hơn. Tuy nhiên, khi có cơ hội tương phùng, dường như mọi sự khao khát và mong mỏi trỗi dậy với cảm xúc khó tả. 

Tương phùng là gì? Thuật ngữ này mang ý nghĩa của sự trở về và gắn bó. Đây là thời điểm chúng ta chia sẻ với nhau những câu chuyện và điều mới mẻ mà bản thân đã trải qua. Đồng thời, đây cũng là lúc để gắn kết lại sợi dây liên kết tưởng chừng như đã bị đứt đoạn từ lâu. 

Ngoài ra, qua sự tương phùng, ta cũng có thể thấy được sự thay đổi và phát triển của mỗi người. Bởi vậy, tương phùng không đơn giản là hội ngộ mà còn là sự khởi gợi kỷ niệm, quan tâm đến cuộc sống của nhau và giúp cho mối quan hệ đôi bên ngày càng khăng khít, bền chặt hơn. 

Tương phùng là thời điểm để ta ôn lại kỉ niệm với những người bạn, người đồng nghiệp cũ
Tương phùng là thời điểm để ta ôn lại kỉ niệm với những người bạn, người đồng nghiệp cũ

Những hoạt động phổ biến khi tương phùng với bạn bè, người thân

Khi gặp lại bạn bè hoặc người thân sau một thời gian xa cách, có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể tham gia để tận hưởng khoảng thời gian tuyệt đẹp này như:

Trò chuyện và chia sẻ

Đây là hoạt động phổ biến nhất và cũng là cách tuyệt vời để bồi đắp lại mối quan hệ. Chúng ta có thể chia sẻ niềm vui; kể về những khó khăn, thất bại và thành tựu của bản thân,… Hoặc cùng nhau ôn lại những kỷ niệm cũ để gia tăng tình cảm. 

Hẹn nhau ở “chốn quen xưa” của cả hai

Khi gặp lại những người bạn thân, có thể sắp xếp những buổi hẹn tại những địa điểm mà các bạn  đã từng rất thích và thường xuyên lui tới. Cha ông ta có câu nói “nhìn cảnh nhớ người”, khi nhìn lại những cảnh vật quen thuộc sẽ gợi nhớ đến kỉ niệm xưa. Đồng thời, đây cũng là địa điểm lý tưởng để các bạn cùng trò chuyện và cảm nhận sự thay đổi trong cuộc sống của nhau. 

Tổ chức ăn uống tại nhà hoặc ngoài quán

Tổ chức một buổi ăn uống tại nhà hoặc ngoài quán cũng là ý tưởng hay khi tương phùng với bạn bè hoặc người thân. Bạn có thể tham gia vào việc nấu ăn, chuẩn bị bữa tiệc cũng rất vui và khơi gợi nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Tổ chức ăn uống 
Tổ chức ăn uống

Đi du lịch

Một chuyến du lịch cho buổi tương phùng là cơ hội tuyệt vời để tạo ra không gian trò chuyện riêng tư và tạo dựng những kỉ niệm mới. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn phương án nếu sắp sửa có buổi hội ngộ với người thân hay một người bạn thân thiết đã lâu không gặp của mình. 

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết chia sẻ tương phùng là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của thuật ngữ này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *