Bâng khuâng là gì? Cách đối mặt khi cảm thấy bâng khuâng

Bâng khuâng là trạng thái tâm lý mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Vậy bâng khuâng là gì? Làm sao để ứng phó với chúng? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng nhé!

Bâng khuâng là gì?

Bâng khuâng là cảm xúc luyến tiếc, lâng lâng, nhớ thương xen lẫn gây ra trạng thái ngẩn ngơ khi chứng kiến một cảnh vật hoặc sự việc nào đó. Ví dụ, khi trở về trường xưa, ngắm nhìn hàng cây hay lớp học cũ khiến bạn có chút lâng lâng và luyến tiếc. 

Bâng khuâng cũng được hiểu là trạng thái tâm lý mà chúng ta mất đi sự tập trung, suy nghĩ mơ hồ hoặc không có cảm xúc rõ ràng. Bâng khuâng xuất hiện khi con người đối mặt với khó khăn, chịu áp lực lớn hoặc mông lung, không chắc chắn với quyết định của bản thân. 

Bâng khuâng là một tính từ chỉ trạng thái cảm xúc của con người
Bâng khuâng là một tính từ chỉ trạng thái cảm xúc của con người

Ngoài ra, bâng khuâng còn n là tên một loại hoa. Chúng cũng được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hoa ngọc hân, hoa lưu ly, hoa hương dạ thảo,… Hoa bâng khuâng mang vẻ đẹp dịu dàng, tươi tắn, đằm thắm và mùi hương nhẹ nhàng khiến bao người say mê. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau cho bạn lựa chọn như tím đậm, tím nhạt, hồng nhạt, hồng đậm, trắng,… 

Hoa bâng khuâng 
Hoa bâng khuâng

Dấu hiệu nhận biết nỗi buồn bâng khuâng là gì?

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết trạng thái bâng khuâng của con người như:

  • Suy nghĩ mơ hồ, đầu óc luôn trong trạng thái mông lung
  • Không tập trung, khó có thể hoàn thành một công việc nào đó.
  • Mất phương hướng do phải đứng trước quá nhiều lựa chọn nhưng không biết đâu là lựa chọn tốt nhất. 
  • Thiếu động lực, không có sự quyết đoán
  • Suy nghĩ chập chững, không có sự liền mạch,…

Bâng khuâng là tốt hay xấu?

Để trả lời cho câu hỏi bâng khuâng là tốt hay xấu còn phụ thuộc vào suy nghĩ và cách đánh giá của từng người. 

Sống bâng khuâng là gì? Đó là sự mông lung, phân vân, không biết phải làm gì khi bản thân đứng trước quá nhiều sự lựa chọn. Khi bâng khuâng, suy nghĩ của chúng ta thường không rõ ràng và khó xác định. Điều này có thể khiến bạn rơi vào trạng thái stress, khó chịu và gây ra một số ảnh hưởng về tinh thần. 

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng bâng khuâng chưa hẳn là xấu. Có thể coi đây là một khoảng thời gian để ta sống chậm lại, suy nghĩ và hiểu sâu xa hơn về bản thân mình. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thúc đẩy sự đột phá và sáng tạo bên trong con người bạn.

Suy cho cùng, mọi cảm xúc là tốt hay xấu đều phụ thuộc vào góc nhìn của từng người. Vì vậy, thay vì có những suy nghĩ tiêu cực, hãy suy nghĩ mọi chuyện theo hướng tích cực hơn thì bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng và thú vị hơn đây!

Bâng khuâng tốt hay xấu còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người 
Bâng khuâng tốt hay xấu còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người

Cách vượt qua trạng thái bâng khuâng là gì?

Chấp nhận cảm xúc của bản thân

Nếu muốn vượt qua sự bâng khuâng thì hãy chấp nhận rằng bạn đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đừng coi chúng là điều gì xấu để phê phán bản thân. Bạn cần hiểu rằng trong cuộc đời sẽ có lúc thăng lúc trầm. Có những lúc bạn vô cùng quyết đoán, nhưng cũng có lúc bạn phân vân không biết nên làm thế nào. 

Trong những lúc như này, hãy đừng bắt não bộ hoạt động quá “công suất”. Tạm dừng suy nghĩ một chút, sống chậm lại một chút để giảm bớt sự căng thẳng. Khi tinh thần trong trạng thái thư giãn, thoải mái thì việc đưa ra lựa chọn sẽ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm đến một vài bộ môn để “nới lỏng” tinh thần như thiền, yoga, mindfulness,… Hoặc làm bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Sắp xếp thời gian và công việc

Nếu bạn cảm thấy bâng khuâng vì có quá nhiều công việc phải làm mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy dành một chút thời gian để tổ chức lại công việc, tập trung vào các nhiệm vụ cần ưu tiên hơn trước rồi đến các nhiệm vụ ít ưu tiên hơn. 

Nhiều bạn sinh viên hoặc thậm chí những người đi làm cảm thấy bâng khuâng, suy nghĩ đắn đo không biết lựa chọn công việc hiện tại của bản thân có phù hợp không, có phát triển trong tương lai hay không. Khi đó, hãy dành một khoảng thời gian để nghỉ ngơi như đi du lịch, trở về bên gia đình để thư giãn. Sau đó, hãy suy nghĩ xem bản thân mình mong muốn điều gì; đặt ra mục tiêu, lộ trình phát triển cụ thể và cố gắng thực hiện nó. 

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Trò chuyện, tâm sự với bạn bè, người thân về những phiền não mình đang gặp phải
Trò chuyện, tâm sự với bạn bè, người thân về những phiền não mình đang gặp phải

Nếu cảm thấy bâng khuâng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia tâm lý. Nói ra những điều phiền não cũng là cách để ta trải lòng và giúp bản thân cảm thấy dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, khi giãi bày, bạn sẽ nhận được lời khuyên dưới góc nhìn khách quan của người ngoài cuộc và đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. 

XEM THÊM: 

Bâng khuâng là trạng thái tâm lý mà bất kỳ ai đều phải trải qua trong cuộc sống. Điều quan trọng là ta nên nhìn nhận bâng khuâng theo chiều hướng tích cực và ứng phó với chúng một cách thông minh. Có như vậy, bạn mới dễ dàng vượt qua trạng thái mơ hồ này và hiểu rõ hơn về tương lai của mình. Supperclean.vn mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lòng bâng khuâng là gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *