Vibe là gì? Những ý nghĩa xoay quanh từ “vibe” mà bạn cần biết

Vibe là gì mà lại được sử dụng nhiều đến vậy, trong giao tiếp, trong âm nhạc, Kpop… Bạn cũng đã từng nghe đến vibe, tuy nhiên chưa hiểu rõ về thuật ngữ này. Hãy cùng khám phá ngay ý nghĩa của vibe qua bài viết sau.

Vibe là gì?

vibe là gì
Vibe mang nghĩa là gì?

Vibe dịch sang tiếng Việt được hiểu là cảm xúc, là tâm trạng hoặc sự rung động của một ai đó khi ở trong một tình huống, một hoàn cảnh đặc biệt. Sự rung cảm này chính là tín hiệu cảm xúc mà con người phát ra cho các sự vật, sự việc và hiện tượng xung quanh thông qua ngôn ngữ cơ thể và sự tương tác xã hội.

Xét trong một khoảng không gian rộng hơn, vibe chỉ bầu không khí của những người, những vật thể có trong đó. Khi những vật xung quanh tạo ra cảm giác dễ gần, thân thiện thì con người sẽ có vibe thân thiện, và ngược lại.

Tuy nhiên, sự rung cảm của mỗi cá nhân trước một vật, một địa điểm… là khác nhau do sự cảm nhận về sự vật, hiện tượng là hoàn toàn khác biệt.

Có thể lấy ví dụ về vibe như thế này: Khi bạn thích một chàng trai, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được vibe của họ thông qua cử chỉ, hành động và lời nói. Bất kể họ làm gì, bạn cũng luôn bị thu hút, luôn dõi theo hình bóng của họ. Còn đối với những người không thích bạn, khi ở gần họ, bạn sẽ cảm nhận được luồng không khí căng thẳng, tiêu cực và không thoải mái.

Bài viết tham khảo: Local brand là gì? Các local brand nổi tiếng của Việt Nam

Các khái niệm liên quan đến vibe

Summer vibe là gì?

vibe là gì
Summer vibe diễn tả cảm xúc vui mừng khi mùa hè đến

Đây là thuật ngữ miêu tả cảm xúc vui mừng, hạnh phúc và hân hoan đón chào mùa hè đến. Summer vibe thường được sử dụng nhiều bởi các bạn trẻ, khi họ có hứng thú và muốn xách balo lên để đi phượt, trải nghiệm và khám phá.

Morning vibe là gì?

Cũng tương tự như summer vibe, morning vibe nhằm chỉ cảm xúc tích cực của con người khi đón những ánh nắng ban mai, ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Từ sự đón chào, hòa mình vào thiên nhiên đó mang đến tâm trạng vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Christmas vibes nghĩa là gì?

giáng sinh
Christmas vibes- cảm xúc háo hức đón mùa giáng sinh đang tới

Christmas là giáng sinh, còn vibe là cảm xúc hay tâm trạng. Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản, thuật ngữ này để chỉ cảm xúc háo hức khi mùa giáng sinh cận kề. Chúng ta mong muốn nhanh đến ngày đó để hòa mình vào không gian đầm ấm, tươi đẹp bên cạnh những người thân yêu của mình.

Good vibes và bad vibes là gì?

Đây là hai cặp từ mang nghĩa hoàn toàn trái ngược. Nếu như good vibes là từ lóng chỉ cảm xúc tích cực mà bạn nhận được từ một ai đó. Thì bad vibes là cảm xúc tồi tệ, bất an mà con người bị ảnh hưởng bởi không gian sống xung quanh.

Mỗi cá thể đóng vai trò là nguồn phát vibe khác nhau, do đó, khi bạn tiếp xúc gần, tiếp xúc lâu với người có năng lượng tốt, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng đó và sẽ có cảm xúc tích cực, vui vẻ. Tuy nhiên, khi ở cùng những người có nguồn năng lượng phát ra yếu ớt, bạn sẽ nhận thấy rõ sự bí ẩn và có chút chán nản. 

Song, không phải trong trường hợp nào, bad vibes cũng xấu, bởi thuật ngữ này còn diễn tả tâm trạng, cảm xúc của bạn khi vượt qua khó khăn, thử thách.

Weird vibes là gì?

Đây là từ để chỉ cảm giác kỳ lạ khi bạn gặp một người có bề ngoài tỏ ra tốt đẹp, nhưng bạn lại thấy không an tâm và có chút đề phòng. Weird vibes giúp con người có được tâm thế chủ động, chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng cho các tình huống có thể xảy đến. 

Tuy nhiên, vibe này cũng khiến bạn không có được sự chắc chắn, quyết đoán trong một số hoàn cảnh cụ thể. Chính vì vậy, cần xem xét kỹ lưỡng để đưa ra nhận định chính xác về đối phương, tránh những cảm xúc tiêu cực, đề phòng làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai người.

Catch the vibe được hiểu ra sao?

sự rung động
Thuật ngữ catch the vibe là gì?

Nguồn vibe phát ra từ những người xung quanh, qua sự rung động, bạn sẽ dần nắm bắt được nó, và tất cả quá trình đó người ta gọi là catch the vibe.

Đôi khi, không nhất thiết phải bằng lời nói từ một người khác, rằng anh ấy, cô ấy đang tức giận, mà bạn vẫn có thể hiểu được. Đó là do vibe giúp bạn phản ứng theo một cách nhất định, và cũng từ đó quyết định đến thái độ, hành vi tiếp theo của bạn.

Good vibes only là gì?

Khi tìm hiểu sâu về vibe là gì, thuật ngữ good vibes only cũng mang ý nghĩa rất thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Cụm từ này dùng để mô tả phong cách sống, văn hóa của một người. Đó là lối sống tích cực, vui vẻ trong bất kể trường hợp khó khăn hay thử thách.

Nhiều người nghĩ rằng, good vibes only là sự giả dối, che giấu đi những cảm xúc thật. Tuy nhiên, việc áp dụng đúng lối sống này trong từng trường hợp của thực tế có thể tạo ra sự lạc quan, tích cực cho cả bạn và những người xung quanh.

Bài viết tham khảo: Plank là gì? plank có tác dụng gì? cách tập plank đúng cách

Từ những phân tích trên về vibe la gi, các khái niệm liên quan đến vibe, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm, từ đó mở rộng vốn kiến thức của mình về một vấn đề, khía cạnh tưởng chừng như có chút mơ hồ này.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *