Webinar là gì? Những ưu điểm vượt trội của webinar

Webinar là gì? Webinar được biết đến là giải pháp trực tuyến giúp con người có thể dễ dàng kết nối, tương tác qua lại với nhau, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Vậy Webinar có những điểm gì nổi bật? Cùng khám phá qua bài viết này nhé!

webinar là gì
Webinar nghĩa là gì?

Webinar là gì? Những lợi ích Webinar mang lại

Webinar là sự tích hợp giữa Web + Seminar. Nó được hiểu là một hình thức hội thảo hoặc buổi thuyết trình trực tuyến dựa trên nền tảng website và sử dụng mạng Internet để kết nối. 

Webinar cung cấp cho người dùng tính năng tương tác, chia sẻ slide, video, powerpoint, dữ liệu đa phương tiện đến những người tham gia. Nó cũng cho phép người dùng tổ chức buổi hội thảo, lớp học,… ở bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào. Điều kiện tiên quyết là thiết bị của bạn và những người tham gia phải được kết nối Internet. Hơn nữa, những người tham dự có thể tham gia buổi Webinar ở bất kỳ đâu, thậm chí là ở nhà hay đang đi công tác. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo nghĩ về vấn đề thuê địa điểm hay phải lựa chọn khung giờ phù hợp cho tất cả mọi người. Điều này tạo nên sự thuận tiện giữa người tổ chức và người tham gia. 

webinar là gì
Giúp mọi người có thể dễ dàng kết nối và tương tác với nhau

Bài viết tham khảo: IaaS là gì? Tìm hiểu các kiến thức về IaaS PaaS SaaS

Webinar có những tính năng đặc biệt gì? 

 • Chia sẻ màn hình: Người thuyết trình (Host) có thể chia sẻ màn hình của họ với tất cả những người tham gia.
 • Stream video: Host có thể sử dụng các video sẵn có trong máy tính hoặc trên mạng để buổi thuyết trình diễn ra hiệu quả hơn. 
 • Tương tác với người tham gia: Với tính năng này, host có thể giao tiếp với những người tham gia. Đồng thời, những người tham gia cũng có thể đặt câu hỏi, trò chuyện với Host. Điều này giúp cho buổi thuyết trình không bị nhàm chán mà đạt hiệu quả cao hơn. 
 • Lưu lại cuộc họp: Webinar cho phép người dùng lưu lại tất cả nội dung của cuộc họp, bao gồm cả hình ảnh + âm thanh. 
 • Chỉnh sửa trực tiếp: Host có thể sử dụng chuột để tạo ra các chú thích hoặc đánh dấu những nội dung quan trọng. 
 • Chat: Host và những người tham gia có thể trò chuyện, nhắn tin với nhau thông qua hộp Box Chat. 
 • Tạo ý kiến thăm dò, khảo sát: Webinar cho phép những người tham gia có thể đặt câu hỏi và tham gia những cuộc thăm dò, khảo sát. Đây được xem là cách để khơi gợi sự hứng thú và giữ sự tương tác với những người tham dự. 
 • Không giới hạn thời gian, không gian: Webinar cho phép người dùng tham dự ở bất kỳ không gian nào, địa điểm nào. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn ở Việt Nam nhưng vẫn có thể tổ chức một buổi họp trực tuyến, thuyết trình với những người tham dự ở các quốc gia khác. 

Các hình thức Webinar phổ biến

Trong quá trình tìm hiểu Webinar la gi, chúng tôi nhận thấy rằng Webinar đang có 2 hình thức phát triển phổ biến. Cụ thể như sau: 

Trực tiếp

Hay còn gọi là Live Webinar. Vậy Live Webinar là gì? Là hình thức Webinar trực tiếp diễn ra trong thời gian thực, cho phép Host tương tác nhiều hơn với người tham gia. Hai bên có thể đặt câu hỏi và phản hồi trong cùng một thời điểm. Hình thức này phù hợp với các hội nghị ghi hình trực tuyến, cần phải truyền đạt thông tin nhanh chóng, trực tiếp. 

Ghi sẵn

Đây là loại Webinar đã được ghi sẵn và phát lại. Người xem không thể tương tác hoặc chat trực với host. Tuy nhiên, ưu điểm của hình thức này là video có thể phát lại nhiều lần, cho phép những người đăng ký có thể xem bất cứ lúc nào và ở đâu. Hình thức này phù hợp với hình thức học trực tuyến hoặc các đơn vị kinh doanh dịch vụ bán khóa học trực tuyến. Người xem có thể để lại câu hỏi thắc mắc nhưng sẽ không được giải đáp ngay lập tức. 

Ứng dụng của Webinar là gì? 

Trong giáo dục

Sử dụng Webinar trong dạy học trực tuyến là một ý tưởng tuyệt vời đối với cả người học và người dạy. Với người dạy, họ có thể tiếp cận được hàng trăm, hàng ngàn sinh viên trên khắp cả nước, thậm chí là cả thế giới. Đối với người học, họ sẽ không phải tốn nhiều thời gian cho việc di chuyển đến lớp học. Đặc biệt, với hình thức học trực tuyến, người học có thể tiếp cận với nhiều kiến thức mới, phương pháp học mới trên phạm vi toàn thế giới, phá vỡ giới hạn về không gian. 

ứng dụng dạy học trực tuyến
Ứng dụng của Webinar trong giao dục

Trong kinh doanh

Webinar mang đến rất nhiều lợi ích trong kinh doanh, nhất là những buổi hội thảo, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới của doanh nghiệp. Nhờ việc triển khai qua Webinar mà doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí thuê địa điểm và các chi phí phát sinh khác. Đồng thời, có thể tiếp cận với nhiều khách hàng hơn và tương tác hiệu quả hơn với họ. 

Ví dụ, khi đang trình bày tính năng của sản phẩm, khách hàng có thể đặt câu hỏi và phía doanh nghiệp phản hồi ngay lập tức câu hỏi đó của khách hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng và sẵn sàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, Webinar còn được sử dụng để thực hiện các buổi phỏng vấn trực tuyến với chuyên gia. Điều này giúp thu hút số lượng người xem và tăng tính thuyết phục về chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ. 

Trong hoạt động đào tạo doanh nghiệp

Webinar được sử dụng trong cuộc họp nhóm, đào tạo nhân viên khi có nhóm nhân viên làm việc từ xa hoặc một nhóm quá lớn, một phòng không thể chứa hết được. 

Bên cạnh đó, đối với các công ty có nhiều chi nhánh rải khắp mọi nơi sẽ tốn kém nhiều chi phí nếu mọi người cùng có mặt tại một địa điểm. Bởi vậy, Webinar được coi là một giải pháp tuyệt vời. 

ứng dụng sử dụng trong hội thảo trực tuyến
Webinar được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong hoạt động đào tạo trực tuyến

Zoom Webinar là gì? Điểm khác biệt giữa Zoom Webinar và Zoom Meeting

Zoom Webinar là tính năng được bổ sung thêm trong phần mềm Zoom. Nó cho phép người dùng lên lịch, đăng ký tham gia, gửi lời mời và thu thập thông tin của người đăng ký. Tất nhiên, chỉ có những tài khoản của người quản trị mới được thực hiện những tính năng đó. 

Ngoài ra, nó còn cấp cho người dùng các quyền quản trị như: quản lý video, audio, quản lý những người tham gia (panelists, attendees). 

 • Panelists: Đây là những người tham gia chính thức; có quyền chia sẻ màn hình, phát biểu đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi,… 
 • Attendees: Được xem là các thành phần dự thính. Nếu muốn được phát biểu thì phải chat với host để xin cấp quyền được phát biểu. 

Về bản chất, Zoom Webinar và Zoom Meeting cung cấp các tính năng tương tự nhau. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt nhau như:

Tiêu chí Zoom Webinar Zoom Meeting
Trường hợp sử dụng Các chương trình và sự kiện lớn, phát sóng công cộng (có từ 50 người tham dự trở lên) Phù hợp với các nhóm nhỏ đến lớn như: họp nhóm cá nhân, họp với khách hàng, tổ chức buổi đào tạo,… 
Chi phí:  Gồm có bản miễn phí + trả phí. 

Tính năng Add – on áp dụng từ tài khoản Pro trở lên. 

Gồm có bản miễn phí + trả phí. 
Đối tượng tham gia – Host (người quản lý)

– Panelists (người tham gia chính thức) có đầy đủ các quyền. 

– Attendees (người dự thính) chỉ có quyền xem và chịu sự kiểm soát bởi Host. 

– Host (người quản lý)

– Panelists (người tham gia chính thức) có đầy đủ các quyền. 

Cần phải chuẩn bị những gì để tổ chức Webinar?

Chọn lựa nền tảng cho Webinar

Việc đầu tiên là bạn phải lựa chọn nền tảng cho Webinar. Tùy theo ngân sách bỏ ra mà bạn có thể lựa chọn cho mình một nền tảng phù hợp. Một số nền tảng Webinar phỏ biến như: Demio, WebinarJam, EverWebinar,… 

Ngoài ra, nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng tính năng Youtube Live để lưu trữ miễn phí. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải thiết lập một kênh Youtube. Tuy nhiên, nếu sử dụng Youtube để lưu trữ, bạn không thể thiết lập được hoạt động phát lại tự động như Webinar nhưng có thể tải đoạn ghi âm đó về máy từ Youtube và tái sử dụng nó giống như một sản phẩm kỹ thuật.  

Camera

Host cần phải có một chiếc Camera chất lượng cao để người tham gia cho thể nhìn thấy được bạn. Điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và cá nhân hóa cho thương hiệu của bạn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng Webcam của máy tính nhưng bạn sẽ không thể có nhiều quyền kiểm soát như khi sử dụng Camera rời. 

webinar là gì
Các thiết bị cần thiết để tổ chức một buổi Webinar

Microphone

Tương tự như Camera, Microphone đóng vai trò cực kỳ quan trọng buổi hội thảo trực tuyến. Bạn có thể đầu tư một chiếc Mic gắn ngoài để chất lượng âm thanh được tốt hơn, mọi người tham gia có thể nghe rõ hơn. 

Tốc độ kết nối mạng 

Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng buổi Webinar của bạn. Theo đánh giá của nhiều người dùng, tốc độ Download và Upload tốt nhất là từ 4 Mbps đến 15 Mbps.

Hướng dẫn sử dụng Webinar

Chuẩn bị cuộc họp

Đầu tiên, bạn cần lên lịch, đặt lịch cho buổi hội thảo. Cách làm cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên Webinar đã chọn. Sau đó, sử dụng Dashboard để set lịch cũng như lên thời gian thuyết trình.

Bạn có thể mời các đối tác tham gia bằng cách gửi email lời kèm theo link đăng ký hoặc cũng có thể gửi link đăng ký. 

Bắt đầu buổi họp

Để bắt đầu buổi họp, người chủ trì sẽ đăng nhập vào Webinar. Những người tham dự có thể tham gia bằng cách sau: 

 • Click vào lời mời tham gia ở email. Nếu chưa cài đặt ứng dụng trên thiết bị thì sẽ được hướng dẫn cài đặt để có thể kết nối với server và tham gia. 
 • Với những người đã cài đặt thiết bị và có tài khoản thì chỉ cần đăng nhập bằng ID gửi trong email là được. 

Người chủ trì sẽ thuyết trình trước những người tham đang ngồi trước màn hình của họ. Họ (người chủ trì) sẽ sử dụng nhiều công cụ trong buổi thuyết trình như: share màn hình, chat,… 

cách sử dụng webinar
Người chủ trì sẽ thuyết trình trước những người tham dự

Họ sẽ tương tác với người tham gia bằng cách đặt câu hỏi, chat, trả lời những câu hỏi thắc mắc của người tham gia,… 

Người chủ trì có quyền thu hình và audio nội dung cuộc họp. Dữ liệu này sẽ được lưu về cloud hoặc thiết bị cá nhân. 

Kết thúc cuộc họp

Nếu có thu hình nội dung cuộc họp thì file record sẽ được nén lại và tự động lưu về máy. Người chủ trì có thể gửi chúng cho người đến trễ hoặc không thể tham dự được.

Bài viết tham khảo: GPU là gì? phân biệt GPU & CPU | Một số câu hỏi liên quan về GPU

Trên đây là thông tin chia sẻ Webinar là gì. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phần mềm này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *