Máy dò kim loại dưới lòng đất là gì? Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Ngày nay, nhu cầu tìm kiếm và phát hiện các vật bằng kim loại như mìn, vàng, cổ vật, khoáng sản,…ngày càng lớn. Máy dò kim loại dưới lòng đất ra đời để đảm bảo phục vụ công việc đó một cách chính xác nhất. Cấu tạo, nguyên lý của máy như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

Máy dò kim loại dưới lòng đất là gì?

máy dò kim loai dưới lòng đất
Máy dò kim loại dưới lòng đất

Máy dò kim loại dưới đất là máy dò kim loại áp dụng công nghệ cảm ứng từ xuyên xuống dưới lòng đất để bộ vi xử lý có thể phát hiện ra sự biến thiên của từ trường khi gặp một vật thể kim loại dẫn điện. Khi phát hiện kim loại, máy sẽ phát thông tin cảnh báo, thường là tiếng bíp, giúp người dùng biết được có sự hiện diện của kim loại dưới lòng đất.

Bài viết tham khảo: Máy dò kim loại cầm tay là gì? Ưu điểm của máy rà kim cầm tay

Cấu tạo máy dò kim loại dưới lòng đất

  • Bộ ổn định: được sử dụng để giữ thiết bị của bạn ổn định khi quét qua quét lại liên tục trong quá trình sử dụng.
  • Hộp điều khiển: là bộ não của máy, chứa mạch, bộ điều khiển, loa, pin và bộ vi xử lý
  • Trục: kết nối hộp điều khiển và cuộn dây. Người dùng cũng có thể điều chỉnh trục khi sử dụng để thoải mái với chiều cao của mình.
  • Cuộn dây dò: là bộ phận cảm nhận kim loại, còn được gọi là “đầu dò”, “vòng lặp” hoặc “ăng-ten”.
máy dò kim loai dưới lòng đất
Cấu tạo máy dò kim loại dưới lòng đất

Trên nhiều thiết bị còn được tích hợp thêm giắc cắm để kết nối tai nghe. Một số khác có thêm màn hình hiển thị nhỏ ở trên hộp điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dưới lòng đất

Pin ở đầu máy dò kim loại trong lòng đất sẽ kích hoạt mạch máy phát truyền điện qua cáp ở tay cầm đến cuộn dây dò ở phía dưới.

Khi dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra một từ trường xung quanh nó.

Nếu bạn quét máy dò phía trên một vật kim loại, từ trường sẽ xuyên qua nó. Từ trường này khiến cho vật kim loại có dòng điện chạy bên trong.

máy dò kim loai dưới lòng đất
Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại dưới lòng đất

Dòng điện này tạo ra một từ trường khác xung quanh vật thể. Từ trường cắt qua cuộn dây thu di chuyển lên trên và đi vào mạch máy thu ở phía trên, loa sẽ phát ra tiếng kêu to và cảnh báo bạn đã tìm thấy thứ gì đó.

Độ sâu hoạt động của máy dò kim loại dưới lòng đất

Nhìn chung, hầu hết các máy dò kim loại có thể phát hiện các vật thể ở độ sâu khoảng 4 – 8ʺ (10 – 20cm). Trong điều kiện lý tưởng, một máy dò kim loại tầm trung có thể đạt độ sâu dò 12 – 18ʺ (30 – 45cm) dưới lòng đất. Một số máy dò kim loại chuyên dụng có thể dò sâu nhất lên tới 65ʺ (20 m).

Tuy nhiên, chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: máy rà kim loại dưới lòng đất dò được đến độ sâu là bao nhiêu bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là:

Vật thể kim loại: Mục tiêu của bạn

Máy dò kim loại dưới lòng đất chỉ có thể phát hiện các vật thể kim loại. Nếu bạn đang tìm kiếm kim cương hoặc gỗ thì thật không may, máy dò kim loại không thể tìm chúng cho bạn.

Bạn càng biết nhiều về mục tiêu của mình, bạn càng chuẩn bị tốt hơn để tìm ra nó. Thành phần, kích thước, hình dạng và hướng của kim loại mục tiêu ảnh hưởng không nhỏ đến độ sâu của máy dò kim loại.

* Kích thước vật thể

Những vật thể có kích thước lớn sẽ dễ xác định vị trí ở độ sâu hơn những vật có kích thước nhỏ. Điều này là do các vật thể lớn hơn có diện tích bề mặt lớn hơn, điều này tạo ra nhiều gián đoạn hơn trong trường điện từ do máy dò kim loại tạo ra hơn.

* Hình dạng vật thể

Các mục tiêu hình tròn như đồng xu hoặc nhẫn và các vật thể hình chữ nhật phẳng như hộp hoặc rương kim loại dễ phát hiện ở độ sâu lớn hơn do diện tích bề mặt tiếp xúc lớn. Những vật thể có hình dạng dài hoặc mảnh như đinh ốc hoặc dây điện khó phát hiện nếu ở cùng độ sâu trong đất.

những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dò tìm của máy dò kim loại
Hình dạng vật thể ảnh hướng đến độ sâu hoạt động của máy dò kim loại dưới đất

* Hướng vật thể

Mục tiêu nằm ngang dễ phát hiện hơn mục tiêu thẳng đứng do có diện tích bề mặt lớn hơn, phá vỡ trường điện từ khỏi máy dò dễ dàng hơn. Mục tiêu thẳng đứng cung cấp ít diện tích bề mặt nên khó bị phát hiện hơn.

* Chất liệu vật thể

Loại kim loại bạn đang tìm kiếm ảnh hưởng đến độ sâu mà bạn có thể tìm thấy. Bạn có thể phát hiện các kim loại dẫn điện cao (như bạc) ở độ sâu sâu hơn các kim loại dẫn điện kém hơn như vàng, chì hoặc thép không gỉ.

Tần số máy dò kim loại

Tần số hoạt động của máy dò kim loại là số lượng sóng điện từ xuyên qua mặt đất mà nó có thể truyền mỗi giây, được đo bằng kilohertz (kHz). Ví dụ, tần số 7kHz có thể truyền 7.000 sóng điện từ mỗi giây. Hầu hết các máy dò kim loại hoạt động ở tần số từ 7 kHz đến 25 kHz. Có hai loại công nghệ tần số chính: đơn tần và đa tần.

* Tần số đơn

Hầu hết các mẫu máy dò kim loại trên thị trường đều sử dụng công nghệ một tần số được gọi là VLF. VLF là viết tắt của Very Low Frequency, có nghĩa là tần số rất thấp. Nó liên tục truyền một sóng điện từ tần số đơn vào mặt đất.

Các tần số thấp (dưới 8 kHz) phù hợp nhất cho các mục tiêu sâu, lớn hoặc dẫn điện cao như bạc và đồng. Các tần số cao (khoảng 40 kHz) nhạy cảm với các hạt vàng nhỏ và các kim loại kém dẫn điện khác. Tuy nhiên, chúng không phản ứng với các kim loại dẫn điện lớn mà tần số thấp hơn có thể dễ dàng phát hiện.

Một số tần số thấp dễ bị nhiễu từ từ các thiết bị điện tử và đường dây điện.

* Đa tần số

Máy dò kim loại cao cấp hơn sử dụng hệ thống truyền dẫn đa tần số. Công nghệ đa tần số truyền cùng lúc nhiều tần số trên toàn phổ. Điều này làm cho máy dò kim loại nhạy cảm với cả mục tiêu nhỏ và lớn hoặc sâu cùng một lúc.

Cuộn dây dò của máy

Theo nguyên tắc chung, độ sâu phát hiện của cuộn dây dò bằng đường kính của nó.

những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dò tìm của máy rà kim loại
Cuộn dây dò ảnh hưởng đến độ sâu máy dò kim loại

Cuộn dây càng lớn thì càng phát hiện mục tiêu sâu. Tuy nhiên, nếu từ trường tạo ra quá lớn, máy dò sẽ không phát hiện ra các vật thể nhỏ.

Cuộn dây dò tiêu chuẩn với hầu hết các máy dò kim loại thường có đường kính 9 – 10ʺ (22 – 25 cm) và tạo ra trường tìm kiếm rộng và sâu khoảng 8ʺ (20 cm)

Bản chất của đất hoặc cát nơi bạn đang tìm kiếm

Đất ở những địa điểm khác nhau lại có những loại khoáng chất không giống nhau. Các khoáng chất trên mặt đất có thể tạo ra tín hiệu sai. Máy dò kim loại có thể phát ra tiếng bíp báo hiệu mục tiêu đang ở dưới đất, nhưng thực tế nó chỉ phát hiện được các hạt sắt hoặc muối trong đất.

Đất bao gồm cát, xác động vật và thực vật, và các khoáng chất vi lượng như kẽm, magie và sắt. Mức độ cao của các khoáng chất vi lượng này trong đất được gọi là quá trình khoáng hóa trên mặt đất.

Đất có mức độ khoáng hóa cao gây nhiễu điện từ do máy dò kim loại tạo ra. Sự can thiệp này ảnh hưởng đến độ sâu mà bạn có thể tiếp cận.

Khi mức độ khoáng hóa tăng lên, độ sâu mà bạn có thể phát hiện một vật thể kim loại sẽ giảm xuống. Và, nền đất bị khoáng hóa sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các tín hiệu sai. Máy dò kim loại có thể phát ra tiếng bíp báo hiệu mục tiêu đang ở dưới đất, nhưng thực tế nó chỉ phát hiện được các khoáng chất vi lượng trong đất.

Tuổi của đồ vật

Những đồ vật bị chôn vùi lâu ngày thường bị oxy hóa hoặc ăn mòn nên khó tìm thấy hơn và khó tìm thấy ở độ sâu lớn hơn so với những đồ vật mới bị chôn trong đất.

Ứng dụng của máy dò kim loại dưới lòng đất

Máy dò kim loại dưới đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như:

  • Tìm kiếm bom mìn còn sót lại trong chiến tranh
  • Tìm kiếm đồ cổ, kho báu bị thất lạc, phục vụ các nhà khảo cổ nghiên cứu lịch sử
  • Tìm kiếm đường dây, kim loại chôn ngầm dưới lòng đất
  • Phục vụ những người có sở thích dò tìm, khám phá bí ẩn trong lòng đất. Được ứng dụng rộng rãi như vậy nên hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối dòng sản phẩm này trên thị trường với mức giá dao động từ 5 – 9 triệu đồng cho một máy dò kim loại dưới lòng đất. Người tiêu dùng cần lựa chọn những địa chỉ nhập khẩu và phân phối uy tín, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chế độ bảo hành cụ thể, tránh việc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trên đây là một số thông tin cần biết về máy dò kim loại dưới lòng đất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đang có ý định sở hữu sản phẩm này đã có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất. Tham khảo thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *