WTF là gì? Bạn đã biết đầy đủ ý nghĩa của từ này hay chưa?

Nếu thường xuyên lướt trên các diễn đàn, mạng xã hội thì chắc hẳn bạn đã từng gặp comment kiểu như WTF, F.uck,… Vậy WTF là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ nhé!

WTF là gì?

WTF là viết tắt của cụm từ “What the fuc.k”. Vậy what có nghĩa là gì, fuc.k là gì?

Trong tiếng Anh, what nghĩa là cái gì. Còn fuc.k là từ mang ý nghĩa tục tĩu, thô tục mà người nước ngoài dùng khi có xung đột với nhau. Khi lên sóng truyền hình, từ này thường được che đi hoặc bị thay thế bằng một tiếng “beep”.

wtf
What the fuc.k nghĩa là gì?

Như vậy, dịch theo nghĩa đen thì what the fuc.k được hiểu là: cái chết tiệt gì vậy, đồ chất tiệt, cái quái gì thế, cái chó gì vậy,… Cụm từ này được dùng để diễn tả cảm xúc khó chịu, không hài lòng hoặc thái độ phấn khích, vô cùng bất ngờ trước một sự việc nào đó; giống như một dạng câu cảm thán.

Bài viết tham khảo: Simp là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của từ “simp” trên MXH

Ví dụ: Khi thấy ai đó trúng một giải thưởng lớn, bạn có thể la lên “What the fuc.k!” để thể hiện sự bất ngờ, không thể tin được.

Hay khi đang lướt web, bạn nhìn thấy hình ảnh nam ca sĩ Lynk Lee túm tóc hai bên, mặc đồ nữ giới thì việc comment “WTF” thể hiện sự bất ngờ tột độ.

Trong trò chơi trực tuyến như PUBG, Liên Minh Huyền Thoại,…, các game thủ thường sử dụng cụm từ này để thể hiện sự khó chịu, bực tức mỗi khi bị thua hay đồng đội của mình chơi quá “gà”.Trong tiếng Việt, chúng ta cũng có một từ viết tắt mang ý nghĩa tương đồng, chính là từ “CLGT”.

WTF được bắt nguồn từ đâu?

WTF được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống cũng như trên khắp các trang mạng trực tuyến như: Facebook, Instagram,… Vậy nó có nguồn gốc từ đâu?

Thực tế, WTF được xem là phong cách ngôn ngữ mà giới trẻ Việt Nam bị “nhiễm” thông qua các bộ phim hay video, clip nước ngoài. Bởi người nước ngoài thường xuyên sử dụng cụm từ này trong giao tiếp thường ngày.

Hơn nữa ngày nay, có rất nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Do đó, khi tiếp xúc nhiều với họ, việc “lây lan” văn hóa mới cũng là điều dễ hiểu.

wtf
WTF meme

Một số ý nghĩa khác của WTF

Trong một số ngữ cảnh nhất định, WTF còn mang một số ý nghĩa khác, cụ thể như sau:

  • Want to fight: Có muốn đánh nhau không?
  • Welcome to FA/ Facebook: Chào mừng đến với hội độc thân/ Facebook.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thể dục thể thao, WTF là viết tắt của cụm từ “World Taekwondo Federation”, được hiểu là Liên đoàn võ Taekwondo Quốc Tế.

Như vậy, việc hiểu what the funk nghia la gi còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, nếu thấy hai người đang cãi nhau gay gắt và nói WTF, thì bạn cần hiểu đó là câu chửi. Hoặc họ đang muốn khiêu chiến với nhau.

Ngược lại, nếu một người vừa đăng status chia tay và bạn lướt xuống thấy rất nhiều bình luận WTF thì cũng đừng nghĩ là họ đang chửi hay khinh miệt chủ tus. Bởi đơn giản họ chỉ muốn chào mừng bạn quay trở lại hội độc thân mà thôi!

What the he.ll là gì?

What the he.ll được viết tắt là WTH; có nghĩa là cái quái gì vậy, cái quỷ gì vậy. Cụm từ này được dùng khi bạn cảm thấy khó hiểu, hoang mang về một điều gì đó hoặc thể hiện thái độ bực tức, không đồng ý về một sự việc nào đó.

Ví dụ: Bạn vừa nhận được thông tin bị trượt môn Toán cao cấp. Sau đó lại tiếp tục khi nhận được tin mình bị trượt môn Triết học. Lúc này, bạn có nghĩ ngay trong đầu là “What the he.ll”.

Nhìn chung, What the fuc.k và what the he.ll mang ý nghĩa khá giống nhau. Tuy nhiên, WTH mang sắc thái nhẹ nhàng hơn, không bị cho là thô thiển, tục tĩu như WTF.

từ lóng trong tiếng anh
WTH là gì?

Cách sử dụng WTF như thế nào?

Mặc dù mang nhiều ý nghĩ khác nhau nhưng what the f*** được dùng nhiều nhất như một câu chửi. Vì vậy, bạn cần phải sử dụng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng để tránh không làm xuất hiện xung đột giữa các bên kia giao tiếp.

Bạn có thể sử dụng chúng khi trêu đùa với bạn bè thân quen. Tuyệt đối không sử dụng bừa bãi trên mạng xã hội, khi giao tiếp với người lạ hay những nơi đòi hỏi sự nghiêm túc và lịch thiệp.

Bài viết tham khảo: Meme là gì? Điểm danh một số meme “hot hit” trên MXH hiện nay

Chắc hẳn với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ WTF là gì rồi phải không? Có thể nói rằng WTF không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam. Vì vậy, lưu ý khi sử dụng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *