BTW, BRB là gì? Cách sử dụng BTW, BRB trong ngôn ngữ viết

BTW, BRB là các từ tiếng Anh viết tắt để chỉ một hành động. Chúng ta sẽ rất dễ gặp 2 từ viết tắt này trong thư hoặc tin nhắn. Vậy BTW và BRB viết tắt cho cụm từ nào ? Hãy cùng tìm hiểu nhé

BTW là gì

BTW là từ viết tắt cho cụm từ: “By the way” theo từ điển Oxford cụm từ này có ý nghĩa : “used to introduce a comment or question that is not directly related to what you have been talking about”, tạm dịch: Được sử dụng để đưa ra một bình luận hoặc câu hỏi không liên quan trực tiếp đến những gì bạn đang nói hoặc đang đề cập. 

Vì vậy, khi dịch ra tiếng Việt, “By the way” có thể hiểu là nhân tiện, tiện thể, nhân đây, à mà này, kèm theo đó,… 

By the way được người bản xứ viết tắt là BTW, btw. Bạn có thể dễ dàng gặp cách viết này khi họ giao tiếp hàng ngày hoặc nhắn tin, tán gẫu với bạn bè trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram,… Cách viết này rất ngắn gọn, giúp tiết kiệm nhiều thời gian cũng như rút ngắn nội dung khi đăng tải các tin bài trên mạng xã hội. 

by the way là gì
BTW là gì?

Bài viết tham khảo: [Mẹo] cách phát âm ed, es và s trong tiếng anh đơn giản, dễ nhớ

Cách sử dụng by the way

By the way được sử dụng trong ngữ cảnh thân mật, không trang trọng. Nó được dùng khi bạn vừa kết thúc một chủ đề nhưng lại chợt nhớ ra một vấn đề hay một nội dung nào đó và muốn tiếp tục kể về nó.   

Ví dụ: I think you’re gone, by the way where’s your roommate? (Tôi nghĩ bạn đã đi rồi, à mà này, bạn cùng phòng của bạn đâu?)

Hay: My mother has already gone to the market. By the way, she visited my grandmother. (Mẹ của tôi vừa đi chợ. Tiện thể ghé thăm bà ngoại luôn). 

Trong câu, by the way có chức năng làm liên từ (từ nối); có thể nằm ở đầu câu, giữa câu hoặc nằm sau dấu phẩy. Bạn có thể dùng cấu trúc này để nối hai câu lại với nhau. 

Những từ đồng nghĩa với by the way

Trong văn nói hoặc viết, bạn có thể sử dụng nhiều cụm từ khác có ý nghĩa tương tự by the way như: 

  • Incidentally: Some of my daughter’s friends, and incidentally that includes Jenny, are really good at art. (Một vài người bạn của con gái tôi, nhân đây phải kể đến Jenny, rất giỏi về mỹ thuật). 
  • By the by/ By the bye: Do you go to the market? By the bye, can you help me buy some vegetables? (Bạn có đi chợ không? Tiện đây có thể mua giúp tôi ít rau củ được chứ?)
  • On the same occasion (cùng dịp, nhân dịp): Would you mind buying a bottle of water on the way home on the same occasion? (Bạn có thể mua giúp tôi một chai nước trên đường về nhà được hay không?)
btw
By the way đồng nghĩa với từ nào?

Sự khác biệt giữa by the way và anyway là gì? 

Rất nhiều người nhầm lẫn về cách sử dụng của cụm từ by the way và anyway; thậm chí có nhiều người còn lầm tưởng hai cụm từ này đồng nghĩa với nhau. Nhưng điều đó là không chính xác.  

BTW được dùng để tiếp tục một câu chuyện nào đó mà bạn bớt chợt nghĩ ra trong đầu. Còn anyway dược định nghĩa trong từ điển Oxford như sau: “used when changing the subject of a conversation, ending the conversation or returning to a subject”, có nghĩa là được dùng để thay đổi cuộc trò chuyện, kết thúc một cuộc trò chuyện hoặc quay trở lại một cuộc trò chuyện nào đó. 

Ví dụ: I was a bit upset that she didn’t invite me to the party, but I think I’m okay now. I didn’t want to go anyway.” (Tôi hơi khó chịu khi cô ấy không mời tôi đến bữa tiệc, tuy nhiên bây giờ tôi ổn. Dù sao thì tôi cũng không muốn đi nữa.)

btw
Phân biệt cách dùng của by the way và anyway

Bài viết tham khảo: Hàm vlookup là gì? Cách dùng hàm vlookup trong Excel

BRB là gì? 

BRB là từ viết tắt cho cụm từ “Be ight back”, có nghĩa là trở lại ngay, quay lại ngay. Be right back được sử dụng với mục đích là chủ động xin tạm dừng cuộc trò chuyện một cách lịch sử để giải quyết một vấn đề nào đó và hứa sẽ quay lại ngay trong thời gian ngắn. 

Brb là gì
Brb là gì

BRB được dùng nhiều khi nhắn tin, chat trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype, Telegram,… Cụm từ viết tắt này được xem như một từ lóng, có ưu điểm và tiện lợi và tiết kiệm nhiều thời gian gõ bàn phím hơn cách viết đầy đủ. 

Thông thường khi sử dụng, người ta thường dùng BRB kèm theo một khoảng thời gian để tăng độ tin cậy và thuyết phục với người nghe. Ví dụ như: BRB in a few minutes (quay trở lại sau ít phút), BRB in a few seconds (quay trở lại sau vài giây),… 

BRB là cách viết tắt của cụm từ “be right back”

Cách viết tắt BRB được cho là xuất hiện vào những năm 1990. Khi đó, các phòng trò chuyện trực tuyến bắt đầu phát triển nhưng còn nhiều hạn chế. Người dùng không thể tự đặt trạng thái là “vắng mặt” hay “ngoại tuyến”. Bởi vậy, BRB trở thành cách để những người khác trong phòng trò chuyện biết được bạn sẽ không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian nhất định. 

Mặc dù xuất hiện khá sớm nhưng mãi đến tháng 4 năm 2003 thì ý nghĩa của BRB là gì mới được lý giải trong cuốn từ điển đô thị. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp, BRB còn mang ý nghĩa khác như: 

  • Benefits Review Board: Hội đồng xét duyệt phúc lợi
  • Big Red Button: Nút bấm lớn màu đỏ
  • Believe Really Believe: Tin vào một điều gì đó

Các hoàn cảnh sử dụng BTW, BRB

btw và brb  được sử dụng phổ biến trong văn viết và giao tiếp thường ngày. Trong khi đó, cách viết tắt BTW lại được dùng rộng rãi trên mạng xã hội bởi ưu điểm là ngắn gọn, súc tích, thuận tiện khi sử dụng hơn cách viết đầy đủ. Tuy nhiên, cách dùng này cũng có hạn chế là khi người nhận không hiểu rõ BTW là gì thì rất khó có thể nắm rõ toàn bộ nội dung của người truyền đạt. 

Dưới đây là một số hoàn cảnh sử dụng BTW:

  • Dùng khi nhắn tin điện thoại hay các ứng dụng trò chuyện trực tuyến
  • Dùng để bình luận trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… 
Khi nào sử dùng btw và brb
Khi nào sử dùng btw và brb

Tóm lại, bạn chỉ nên dùng cách viết tắt BTW khi trò chuyện, nhắn tin với bạn bè đồng trang lứa. Không nên sử dụng với những người lớn tuổi hay người mới gặp lần đầu. Thay vào đó, hãy sử dụng cách viết đầy đủ “by the way” để người nghe hiểu rõ bạn muốn nói gì và thể hiện sự tôn trọng khi giao tiếp. 

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ BRB là gì, BTW là gì. Nếu bạn có góp ý hay câu hỏi thắc mắc thì hãy để lại bình luận vào cuối bài viết cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *