YY là gì? MM YY là gì? Giải đáp các ý nghĩa về YY

YY là ký hiệu viết tắt được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ YY là gì? YY là viết tắt của từ gì? Vậy thì bạn đọc hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé!

YY là gì?

Y là ký hiệu viết tắt của từ “year”, có nghĩa là “năm”. Trong các mẫu điền hoặc văn bản cần ghi ngày tháng, người ta thường ký hiệu ngày tháng năm bằng cách chữ cái để người đọc biết được nên điền như thế nào.

Nếu mẫu điền ghi ký hiệu là YY thì ta sẽ điền hai chữ số cuối cùng trong năm, bắt đầu từ 01 đến 99. Ví dụ năm 2019 điền là 19, 2024 thì điền là 24, 1999 thì điền là 99, 2003 thì điền là 03.

Ngược lại, nếu mẫu điền để định dạng là YYYY thì năm sẽ ghi 4 chữ số. Ví dụ như 2009, 1998, 2024,…

Y là ký hiệu viết tắt của từ “year” (năm)
YY là gì? Đây là ký hiệu viết tắt của từ “year” (năm)

MM YY là gì trong ngân hàng?

Trên thẻ ATM của các ngân hàng như Sacombank, BIDV, Agribank, TPbank,… chúng ta thường thấy ký hiệu MM/YY. Vậy chúng có ý nghĩa gì?

Thực chất, MM là cách viết tắt của “month” và YY là cách viết tắt của “year” (năm). MM/YY là cụm ký hiệu chỉ ngày phát hành hoặc ngày hết hạn của thẻ.

Ví dụ, trên thẻ ngân hàng của bạn ghi “Issued date: 02/21” và “Expired date: 02/26” thì điều đó có nghĩa là:

 • Ngày phát hành thẻ là tháng 2 năm 2021.
 • Ngày hết hạn thẻ là tháng 2 năm 2026.

Một số ngân hàng sẽ dùng thuật ngữ “valid from” để thay thế cho “issued date” và “good thru” để thay thế cho “expire date”.

Thông tin về MM/YY được in ở mặt trước của thẻ
Thông tin về MM/YY được in ở mặt trước của thẻ

Thông tin MM/YY xác định theo lịch dương và in ở mặt trước của thẻ, bên dưới số tài khoản. Ngân hàng để thông tin về ngày mở và ngày hết hạn thẻ nhằm mục đích sau:

 • Giúp chủ thẻ lưu ý về ngày hết hạn của thẻ để gia hạn thẻ và giữ tài khoản của mình luôn hợp lệ.
 • Hỗ trợ điều tra, xác minh giao dịch trong trường hợp chủ thẻ có giao dịch gian lận.
 • Phòng ngừa tình trạng lạm dụng thẻ. Trong trường hợp thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp khi hết hạn, chủ sở hữu sẽ gặp khó khăn nếu cố gắng sử dụng thẻ cho mục đích phi pháp, gian lận.

YY là gì trong truyện?

Trong truyện online, YY là từ lóng chỉ sự vui vẻ, thoải mái về tinh thần của người đọc. Đây là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của bộ truyện ngôn tình. 

Ngoài ra, truyện YY còn được biết đến là một trang web đọc truyện dành cho các hủ nam, hủ nữ với tên miền là https://truyenyy.pro/. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm các bộ truyện với nhiều thể loại khác nhau như trinh thám, ngôn tình, tiên hiệp, huyền huyễn, võng du,… Tùy theo từng bộ truyện mà độc giả sẽ được đọc miễn phí hoặc phải trả phí.

Giải thích ý nghĩa của YY trong truyện online
Giải thích ý nghĩa của YY trong truyện online

YY là gì trong ngành may?

YY là viết tắt của từ gì? Trong ngành may mặc, YY là cách viết tắt của cụm từ “yardage yield”, có nghĩa là “chiều dài được tính bằng đơn vị yat”.

YY nghĩa là gì trong giáo dục?

YY là cách viết tắt của tên riêng “Yechiam Yemini”. Ông là giáo sư khoa học máy tính tại trường Đại học Columbia.

Giáo sư Yechiam là người đồng sáng lập Converse Technology (1983), Mannagement Arts (1993) và Arootz (năm 2006). Ông từng là giám đốc và nằm trong ban cố vấn của nhiều công ty công nghệ cao. Không chỉ vậy, ông còn là thành viên của một số uy bản công nghệ Chính Phủ.

XYY là gì trong sinh học?

XYY là hội chứng siêu nam, còn gọi là hội chứng Jacob. Đây là một bệnh lý chỉ xuất hiện ở nam giới. Ở người bình thường, nam giới có 1 NST (nhiễm sắc thể) X và 1 NST Y. Khi mắc hội chứng XYY, người bệnh sẽ có thêm 1 NST phụ Y.

XYY hay hội chứng siêu nam là bệnh lý chỉ gặp ở nam giới
XYY hay hội chứng siêu nam là bệnh lý chỉ gặp ở nam giới

Hội chứng siêu nam xuất hiện do rối loạn nhiễm sắc thể. Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng này chỉ chiếm khoảng 1/1000 ca sống. Triệu chứng thường gặp của hội chứng siêu nam là:

 • Phát triển thể chất vượt trội.
 • Bị rối loạn cơ xương do tốc độ tăng trưởng thể vóc quá nhanh. Điều này dẫn đến các biến chứng như mất khả năng phối hợp cơ bắp, khó kiểm soát các chi,…
 • Chậm nói, gặp nhiều khó khăn khi diễn đạt thông qua lời nói hoặc ngôn ngữ. Hơn 50% người bệnh có biểu hiện rối loạn học tập, thường gặp nhất là hội chứng khó đọc.
 • Hành vi bốc đồng, thay đổi cảm xúc nhanh chóng.
 • Một số trẻ mắc hội chứng siêu nam XYY bị suy tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số trường hợp bị vô sinh nhưng tỷ lệ này không nhiều.

Hội chứng Jacob không di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó xuất hiện ngẫu nhiên trong quá trình hình thành tinh trùng ở nam giới và khi tinh trùng gặp trứng. Vì vậy, không có biện pháp phòng ngừa hội chứng này. Cách tốt nhất là nên thực hiện xét nghiệm tiền sinh để kịp thời phát hiện.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, có thể làm giảm các triệu chứng của căn bệnh này thông qua một số liệu pháp như:

 • Ngôn ngữ trị liệu để cải thiện tình trạng chậm nói, chậm phát âm của trẻ.
 • Dùng liệu pháp thay thế testosterone trong trường hợp nồng độ của hormon này thấp hơn mức bình thường.
 • Liệu pháp thể chất để cải thiện các triệu chứng trương cơ lực kém.
 • Giáo dục tinh thần và dùng thuốc đối với trẻ có hành vi bạo lực, nóng tính,…

XEM THÊM: Sát sao là gì? Sát sao – sát xao – xát xao từ nào đúng chính tả?

Trên đây là bài viết giải thích các ý nghĩa của YY là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ký hiệu viết tắt này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *