111 là số điện thoại gì? Các số tổng đài khẩn cấp cần ghi nhớ

111 là số điện thoại gì? Có những số tổng đài khẩn cấp nào cần ghi nhớ? Bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên nhé!

111 là số điện thoại gì?

111 là số điện thoại khẩn cấp, tiếp nhận các thông tin tố giác về hành vi xâm phạm quyền lợi và thân thể của trẻ em. 111 Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em, chính thức ra đời từ ngày 19/5/2004. Tổng đài 111 hoạt động 24/24, bao gồm cả các ngày nghỉ lễ. Những cuộc gọi gọi đến tổng đài hoàn toàn miễn phí cước gọi và tư vấn. 

111 là số điện thoại gì - Tổng đài tiếp nhận và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến trẻ em
111 là số điện thoại gì – Tổng đài tiếp nhận và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến trẻ em

Nhiệm vụ của số điện thoại 111 là gì?

Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 có nhiệm vụ sau:

  • Tiếp nhận thông báo tố giác từ cá nhân, gia đình, tổ chức, cơ sở giáo dục,… về các hành vi gây ảnh hưởng đến quyền lợi và sự phát triển của trẻ nhỏ như xâm hại thân thể, bóc lột sức lao động, bạo hành, mua bán trẻ em, trẻ em bị ruồng bỏ, không nơi nương tựa,… 
  • Kiểm tra và xác nhận thông tin tố giác có chính xác hay không và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. 
  • Hỗ trợ người làm công tác bảo vệ trẻ ở các cấp trong việc xây dựng, triển khai kế hoạch hỗ trợ và can thiệp đối với từng trường hợp cụ thể. Đồng thời theo dõi và đánh giá quá trình thực hiện. 
  • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến tâm lý, pháp luật và chính sách dành cho trẻ em, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ. 
  • Lưu trữ, phân tích, tổng hợp thông tin và báo cáo cho cơ quan nhà nước có trách nhiệm về bảo vệ quyền lợi cho trẻ em. 
Các nhiệm vụ của tổng đài 111
Các nhiệm vụ của tổng đài 111

111 là số điện thoại gì? – Ý nghĩa của tổng đài bảo vệ trẻ em 

  • Bảo vệ lợi ích cho trẻ nhỏ
  • Tạo môi trường sống tốt nhất để trẻ phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần
  • Thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của các cấp chính quyền và xã hội đối với trẻ nhỏ – các mầm non tương lai của đất nước. 

Tổng đài 111 ra đời khi nào?

Ban đầu, đường dây tư vấn 111 là một phần trong dự án “Lao động trẻ em, trẻ em đường phố hồi gia và Bảo vệ trẻ em di cư” được tài trợ bởi tổ chức Plan international. 

Đến năm 2006, đường dây trở thành dịch vụ công của nhà nước với tổng số thời gian hoạt động là 14 giờ/ ngày (từ 7 – 21h). Năm 2008, tên gọi của đường dây thay đổi thành “phím số diệu kỳ” với số tổng đài là 18001567. 

Hoàn cảnh ra đời của tổng đài 111
Hoàn cảnh ra đời của tổng đài 111

Từ ngày 15/10/2010, đường dây chuyển sang hoạt động 24/24h. Sau khi Luật trẻ em được thông qua và có hiệu lực, Chính Phủ đã cấp số 111 cho Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em. 

Trong hơn 17 năm hoạt động, tổng đài đã tiếp nhận hàng triệu cuộc gọi liên quan đến nhiều vấn đề như: bị xâm hại, bị bỏ rơi, bị mua bán, cần hỗ trợ tài chính, gặp khó khăn trong cách ứng xử với những người xung quanh, mắc vấn đề tâm lý, tư vấn sức khỏe thể chất,… 

Danh sách các số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam

Ngoài số điện thoại quan trọng 111 thì bạn cần ghi nhớ các số điện thoại khẩn cấp dưới đây: 

Các số tổng đài khẩn cấp cần ghi nhớ
Các số tổng đài khẩn cấp cần ghi nhớ

112

112 là đường dây nóng cứu nạn khẩn cấp, chuyên tiếp nhận các yêu cầu cứu trợ như: tai nạn trên sông, biển (mất phương hướng, đắm tàu); tai nạn do thiên tai (sạt lở, lũ quét,..). 

113

113 là tổng trợ tiếp nhận và trợ giúp các vấn đề liên quan đến trật tự an ninh chính đáng của nhân dân. Bạn có thể liên hệ đến tổng đài 113 khi gặp các vấn đề sau: bị bạo hành/ cướp giật, xảy ra tai nạn giao thông, gặp các vụ việc liên quan đến yếu tố phạm tội, trộm cắp,… 

114

114 là đường dây nóng yêu cầu cứu hỏa trên toàn quốc. Khi liên hệ đến số tổng đài này, hệ thống sẽ chủ động chuyển cuộc gọi đến đơn vị cứu hỏa gần nhất. Đồng thời, hệ thống bản đồ của người gọi cứu trợ sẽ được kích hoạt ngay lập tức để đội cứu trợ kịp thời ứng cứu. 

Nhiệm vụ chữa cháy của lực lượng cảnh sát là hoàn toàn miễn phí. Tức là người dân gọi phòng cháy chữa cháy sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào.

Vì vậy, nếu khu vực bạn sinh sống xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ,… thì hãy nhanh chóng gọi lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy để được hỗ trợ sớm nhất. 

115

115 là tổng đài cứu trợ khẩn cấp về y tế. Người dân có thể liên hệ để được hỗ trợ trong trường hợp bị chấn thương nặng hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

XEM THÊM: 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi 111 là số điện thoại gì và các số điện thoại khẩn cấp. Hãy ghi nhớ các số điện thoại trên và học thuộc lòng tình huống để sử dụng đúng đắn nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *