Dị tính là gì? Các xu hướng tình dục phổ biến hiện nay

Dị tính là một thuật ngữ thường được nhắc nhiều khi tìm hiểu về khuynh hướng giới tính của con người. Vậy dị tính là gì? Có những xu hướng tình dục nào phổ biến? Những chia sẻ trong bài viết này của supperclean.vn sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Dị tính là gì?

Dị tính là một xu hướng tình dục phổ biến của con người; chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục giữa hai giới tính khác nhau. Hiểu đơn giản hơn là sự rung động của giới tính nam đối với giới tính nữ và ngược lại. 

Trong tiếng Anh, dị tính có nghĩa là “straight”, có nghĩa là các trai “thẳng”, gái “thẳng”. Phần lớn mọi người trên thế giới đều thuộc nhóm giới tính này. 

Dị tính chỉ sự hấp dẫn tình cảm và tình dục giữa nam giới - nữ giới
Dị tính chỉ sự hấp dẫn tình cảm và tình dục giữa nam giới – nữ giới

Trong cuộc đời mỗi người, khi đến một giai đoạn nhất định (hay còn gọi là dậy thì), cơ thể bắt đầu sản sinh hóc môn sinh dục. Những hóc môn này là yếu tố quan trọng dẫn đến sự thay đổi về mặt sinh lý, cấu tạo cơ thể, cảm xúc và giác quan của con người. 

Những người dị tính đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì giống nòi. Họ có thể dễ dàng tạo ra thế hệ sau thông qua hoạt động thụ tinh và sinh sản tự nhiên mà không cần can thiệp bất kỳ phương pháp y học nào. 

Phân loại dị tính

Khi đã hiểu rõ về người dị tính là gì, ta có thể dễ dàng phân chia nhóm giới tính này thành 2 kiểu, đó là:

  • Dị tính nam: Đây là giới tính nam, bị thu hút về cảm xúc và tình dục bởi các cá thế nữ. Họ không có cảm xúc với người cùng giới; thậm chí còn cảm thấy khó chịu khi có những hành động thân mật với người cùng giới. 
  • Dị tính nữ: Là những người thuộc giới tính nữ “thẳng”, bị hấp dẫn về mặt tình dục hay tình cảm bởi những bạn nam. 

Phi dị tính là gì?

Phi giới tính là những người đồng tính, bị thu hút bởi những người cùng giới. Khoảng vài năm trước đây, những người phi giới tính thường không dám công khai giới tính thật. Bởi họ sợ áp lực xã hội, sợ bị cười nhạo, phỉ báng, không giống người bình thường.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng hiện đại và cởi mở hơn nên cái nhìn với nhóm người phi dị tính, đồng tính,… Mặc dù còn khá nhiều quan điểm trái chiều nhưng về cơ bản họ đã được công nhận và được đối xử như một người bình thường. Đây là kết quả của một quá trình đấu tranh đầy gian nan và thử thách. 

Phi dị tính chính là người đồng tính
Phi dị tính chính là người đồng tính

Các xu hướng tình dục hiện nay

Ngoài dị tính, chúng ta còn các khuynh hướng tình dục sau: 

Đồng tính

Đồng tính hay đồng tính luyến ái là những người có xu hướng bị “cảm nắng” bởi những người đồng giới. Đồng tính được chia thành 2 loại, đó là:

  • Đồng tính luyến ái nam: Hay còn gọi là gay, chỉ mối quan hệ tình cảm giữa hai bạn nam. Trong đó, một người đóng vai trò là công, người còn lại là thụ (chỉ người nữ trong chuyện tình cảm).
  • Đồng tính luyến ái nữ: Hay còn được gọi là les (lesbian). Đồng tính nữ được chia thành các dạng sau: fem (chỉ phái yếu hơn trong tình yêu les), butch (chỉ bạn nữ có cá tính mạnh hơn, đóng vai trò như “người đàn ông” trong mối quan hệ les) và soft butch (có vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng không loại bỏ hết bản chất của phái nữ). 

Các cặp đôi đồng tình luyến ái nổi tiếng tại Việt Nam: Jin – Xíu, Di Bảo – Múi Xù, Trung – Sen Đá,… 

Cặp đôi đồng tính nữ Jin và Xíu 
Cặp đôi đồng tính nữ Jin và Xíu

Song tính luyến ái (lưỡng tính)

Đây là người có cảm xúc với cả hai giới tính. Họ dễ dàng nảy sinh tình cảm và có nhu cầu tình dục với cả người khác giới và người cùng giới. 

Người chuyển giới

Đây là những người sinh ra với giới tính này nhưng về mặt cảm xúc và suy nghĩ lại thuộc giới tính kia. Ví dụ, một người sinh ra với cơ thể là nữ giới nhưng lại có cảm nhận về giới tính của mình là nam. 

3 người đẹp chuyển giới nổi tiếng của Vbiz
3 người đẹp chuyển giới nổi tiếng của Vbiz

Một số xu hướng tình dục khác

  • Vô tính (Ansexual): Là những người không có tình cảm hay nhu cầu tình dục với bất kỳ giới tính nào. Trong một số trường hợp, họ vẫn nảy sinh quan hệ để thư giãn hoặc kết hôn với đối tượng khác. 
  • Toàn tính luyến ái (Pansexual): Là người dễ nảy sinh cảm xúc và ham muốn tình dục mà không bận tâm đến giới tính. Họ có thể yêu bất kỳ người thuộc nhóm giới tính nào như dị tính, đồng tính và cả người chuyển giới. 

Làm sao để xác định xu hướng tình dục của mình?

Theo các nhà nghiên cứu về tâm sinh lý con người, xu hướng tình dục bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố  như hóc môn, môi trường, tình cảm,… Để nhận định được xu hướng tình dục của bản thân, chúng ta cần trả lời các câu hỏi sau: 

  • Bạn bị hấp dẫn bởi những người thuộc nhóm giới tình nào?
  • Bạn có ham muốn tình dục với người như thế nào?
Cách xác định khuynh hướng tình dục 
Cách xác định khuynh hướng tình dục

Những thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra xu hướng giới tính cho chính mình. Bên cạnh đó, việc hiểu rõ các khái niệm về người song tính, đồng tính, vô tình, dị tính là gì cũng rất quan trọng.

Thông thường, chúng ta có thể tự nhận thức về xu hướng tình dục của mình trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, nó cũng mất một khoảng thời gian khá dài. Đồng thời, bạn cũng phải rất nỗ lực để gia đình và những người xung quanh chấp nhận. 

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết chia sẻ khuynh hướng dị tính là gì và các xu hướng tình dục phổ biến. Hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích về giới tính cho bạn đọc. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *