3 que là gì? Những thông tin cần biết chi tiết về 3 que

3 que là từ đã xuất hiện từ rất lâu, nói về thói quen bịp bợm của con người. Nếu như bạn thường xuyên theo dõi các trang mạng xã hội thì chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với từ này. Vậy thực chất thì 3 que là gì? 3 que có phải là thuật ngữ xấu hay không?

3 que là gì?

3 que xỏ lá là tên của một trò chơi dân gian xuất hiện từ thế kỷ trước. Trò chơi này vô cùng đơn giản và cũng được rất nhiều người yêu thích. Đầu tiên là bạn cần chuẩn bị 3 chiếc lá và 1 chiếc que. Mỗi chiếc lá có đính một vòng tròn nhỏ ở bên dưới. Nhiệm vụ của người chơi là phải xỏ chiếc que vào những chiếc vòng nhỏ này. Lưu ý: mỗi người chỉ được phép xỏ duy nhất một lần mà thôi. Vậy nên mấu chốt ở đây là làm sao chỉ xỏ 1 lần duy nhất mà qua được thật nhiều vòng. 

3 que xỏ lá - tên một trò chơi
3 que xỏ lá – tên một trò chơi

 

Nếu ai xỏ được cả 3 vòng một lúc thì sẽ là người chiến thắng. Còn nếu như ai không xỏ trúng vòng nào thì sẽ mất toàn bộ số tiền cược. Mặc dù trò chơi này vui vẻ là thế nhưng nó vẫn có tiếng là gian lận. Bởi có người sẽ dùng đến 3 que thay vì 1 que để xỏ vào chiếc lá để cho mọi người xem. Sau đó người này nắm tay lại và tuyên bố nếu như ai rút được trúng que xỏ chiếc lá thì sẽ là người chiến thắng. Còn nếu như trúng que không thì người chơi sẽ chịu mất tiền cược. Từ đó mà người ta gọi những người gian lận, bịp bợm này là “ba que xỏ lá”.

3 que có phải từ chỉ cái xấu?

Bạn đang thắc mắc liệu “3 que” có phải là từ chỉ cái xấu không? Câu trả lời là “Có”. Đây là tử được dùng để chỉ những người có tư tưởng “phản động” đất nước. Họ không tin tưởng vào các chế độ của Đảng và Nhà nước hiện tại mà luôn muốn hướng đến một đất nước có sự tự do, dân chủ và hùng mạnh hơn giống như ở phương Tây.

Tuy nhiên các bạn cần phải hiểu rằng chế độ nào cũng mang lại những lợi ích cho nhân dân và cần một thời gian dài để có thể cải tiến và khắc phục những thiếu sót. Hơn nữa, chúng ta đang được sống một cuộc sống ấm êm và tự do đúng nghĩa. Nhà nước của chúng ta là Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Biểu hiện của người 3 que là gì?

Phân biệt vùng miền

Hiện nay thì một bộ phận giới trẻ thường rất hay kì thị vùng miền, đặc biệt là 2 miền Bắc và Nam trên mạng xã hội. Chúng ta dễ dàng tìm thấy sự phân biệt và kỳ thị vùng miền này thông qua các bài viết ở các fanpage trên Facebook, diễn đàn mạng về chủ đề hài của Táo Quân hay là so sánh chính sách phát triển hai miền…

3 que luôn phân biệt vùng miền
3 que luôn phân biệt vùng miền

Đây chính là một hệ tư tưởng xấu, xúc phạm cũng như là gây chia rẽ nội bộ, tình cảm. Nó phá bỏ sự đoàn kết của hai miền đất nước nên cần phải được loại bỏ. Người dân ở Việt Nam dù ở miền nào thì cũng cần phải biết ơn và trân quý bởi bản thân chúng ta đang được sống trong 1 đất nước hòa bình.

Vạch lá tìm sâu

Người có tư tưởng 3 que thường có biểu hiện vạch lá tìm sâu. Ví dụ rõ nhất có thể kể đến là tình hình dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta. Nhà nước đã ra chỉ thị 16 với yêu cầu là “Ai ở đâu, ở yên đó.” Mỗi địa phương đều sẽ có những tình nguyện viên đi chợ hộ. Tuy nhiên nhiều nhà 3 que lại lên mạng bêu rếu và cố tình nói xấu, tung tin sai sự thật liên quan đến điều mà người dân đang ái ngại nhất về chỉ thị này. 

Họ đã tổng hợp một vài ý kiến của một số người đang bất mãn như: đi chợ hộ thì mua rau củ không tươi, giá không tốt và phải chờ rất lâu… Mục đích là để đánh vào tâm lý của người dân đang trong vùng có chỉ thị và nói rằng số đông đều cảm thấy bất bình. Điều này đã gây ra sự lung lay trong niềm tin của dân chúng đối với Nhà nước và đường lối của Đảng.

Thích so sánh, chỉ trích người khác

Luôn so sánh, chỉ trích người khác
Luôn so sánh, chỉ trích người khác

Những người 3 que xỏ lá còn có một tính xấu nữa đó là luôn thích so sánh và chỉ trích người khác; đánh giá và phán xét cho dù đó là những người bạn thân thiết. 

Việc so sánh với người khác không chỉ khiến họ trở nên xấu xí trong mắt mọi người mà còn chứng minh rằng họ là người xấu, đểu cáng; không nên kết giao làm bạn.

XEM THÊM: 

Như vậy bạn đã hiểu được 3 que là gì cũng như biểu hiện của 3 que là gì rồi đúng không nào? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hay và hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *