Ngoại tình tư tưởng là gì? Nguyên nhân? Dấu hiệu? Cách khắc phục?

Ngoại tình tư tưởng – hình thức ngoại tình khá đặc biệt nhưng không phải hiếm gặp. Vậy bạn hiểu ngoại tình tư tưởng là gì? Nguyên nhân nào gây ra ngoại tình trong tư tưởng? Dấu hiệu, cách khắc phục như thế nào? Mời bạn đọc cùng với supperclean.vn chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ngoại tình tư tưởng là gì?

Theo như nhận định của các chuyên gia tâm lý thì ngoại tình tư tưởng là tình trạng một người đang có tình ý, cảm xúc và suy nghĩ đối với một người khác không phải là vợ hoặc chồng của mình. Nhiều người thường hay bao biện rằng họ không ngoại tình mà chỉ “say nắng” tạm thời một ai đó.

Ngoại tình tư tưởng là gì
Ngoại tình tư tưởng là gì

Hình thức ngoại tình này có thể xảy ra ở bất kỳ ai; không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Hình thức ngoại tình này không phải là sự ham muốn về thể xác mà nó chỉ đơn thuần là dựa trên mặt cảm xúc. Dù vậy khi những cảm xúc, tâm tư hay tình cảm này cứ liên tục xuất hiện và kéo dài một cách dai dẳng thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ vợ chồng.

Dựa vào số liệu thống kê thì phụ nữ sẽ có tỉ lệ ngoại tình tư tưởng nhiều hơn so với đàn ông. Nguyên nhân chủ yếu là do đời sống tình cảm của phụ nữ mạnh mẽ hơn so với đàn ông. Đối với phái nữ thì yêu thương không phải là sự chiếm hữu và không nhất thiết phải bộc lộ nó bằng hành động.

Nguyên nhân của ngoại tình trong tư tưởng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ngoại tình trong tư tưởng là những rắc rối, vấn đề xảy ra trong mối quan hệ giữa vợ và chồng. Có thể giữa hai người nảy sinh ra những bất đồng, thường xuyên cãi vã và mâu thuẫn với nhau. Hoặc cũng có thể là mức độ tình cảm giữa cả hai vẫn chưa đủ chín muồi nhưng đã vội vàng kết hôn.

Ngoại tình tư tưởng do tình cảm chưa chín muồi
Ngoại tình tư tưởng do tình cảm chưa chín muồi

Bên cạnh đó, giới khoa học cũng đã đưa ra thêm một số nguyên nhân để giải thích tình trạng này. Theo số liệu thống kê nhận thấy rằng sau khoảng 2 năm chung sống với nhau thì hầu hết các cặp vợ chồng đều sẽ dần suy giảm hoạt chất tình yêu. Hoạt chất này thường sẽ xuất hiện nhiều trong giai đoạn yêu đầu và sẽ dần suy giảm hay đôi lúc là mất hẳn sau một thời gian chung sống với nhau.

Vì vậy mà đa số các cặp vợ chồng gắn bó lâu dài với nhau chủ yếu là do con cái, gia đình hai bên hoặc là do tình nghĩa. Một phần nữa là họ sợ rơi vào các định kiến của xã hội, sợ bị đánh giá là người không chung thủy, lăng nhăng. 

Nhìn chung, khi mà cảm giác yêu bị suy giảm hoặc là không còn tồn tại thì tình trạng ngoại tình trong tư tưởng này sẽ rất dễ xuất hiện.

Các mức độ ngoại tình trong tư tưởng

Mức độ thấp nhất: Mơ mộng

Khi ngoại tình ở mức độ này thì bạn chỉ có những suy nghĩ về người ấy như một sự giải tỏa tâm lý. Đối phương lúc này sẽ trở thành một điểm tựa tinh thần của bạn. Là người chia sẻ buồn vui và khó khăn với bạn giống như một người bạn thân.

Mức độ ngoại tình này là hoàn toàn vô hại. Nguyên nhân là do bạn không có sự ràng buộc nhất định về mặt tinh thần với người ấy. Mối quan hệ này chỉ dừng lại ở mức bạn thân, tri kỷ.

Mức độ vừa: Khao khát

Khao khát - ngoại tình bắt đầu nhen nhóm
Khao khát – ngoại tình bắt đầu nhen nhóm

Khi ngoại tình đến cấp độ này thì bạn sẽ không đơn thuần dừng lại ở việc suy nghĩ, nhung nhớ đối phương nữa. Lúc này, bạn sẽ muốn gắn bó với đối phương. Bạn cảm nhận thấy đối phương thân hơn chút ít so với mức độ là bạn thân. Đồng thời cũng sẽ là người chắp cánh cho những ước mơ của mình. Lúc này thì những suy nghĩ về ngoại tình đã bắt đầu nhen nhóm trong con người bạn.

Mức độ cao nhất: Thôi thúc

Lúc này thì bạn sẽ ngày càng mong muốn rời bỏ vợ hoặc chồng của mình để đến với người ấy. Sự đi đến không chỉ dừng ở mức bạn thân mà nó tiến xa hơn đến mức độ người yêu của nhau. Sau những lần bất hòa với bạn đời của mình thì bạn liền nghĩ đến người ấy như một sự giải tỏa tâm lý.

Dấu hiệu nhận biết ngoại tình tư tưởng là gì?

Cáu gắt khi nửa kia làm sai

Thường cáu gắt với đối phương
Thường cáu gắt với đối phương

Cáu gắt là một trong những dấu hiệu cho thấy một người đang trải qua cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là có liên quan đến những nghi ngờ về chuyện ngoại tình. Những cảm xúc này có thể xuất hiện khi bạn đang thiếu hài lòng với cuộc sống tình cảm. Bạn tìm kiếm sự hỗ trợ và cảm xúc từ một người khác ngoài vợ/chồng hiện tại của mình. Khi một người đang có mối quan hệ bí mật với một người khác thì họ sẽ trở nên dễ cáu gắt với nửa kia hơn. Lý do là vì họ đã dành hết tình cảm và tâm trí cho mối quan hệ khác.

Không còn muốn chia sẻ

Không còn muốn chia sẻ cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy một người đang trải qua mối quan hệ ngoại tình. Khi một người có mối quan hệ bí mật với người khác thì họ có thể muốn giữ bí mật về những gì đang diễn ra và không còn muốn chia sẻ quá nhiều chi tiết với nửa kia của mình để ngăn ngừa việc bị phát hiện. Họ trở nên khó chịu và bất mãn hơn với mối quan hệ chính thức và không còn muốn chia sẻ những suy nghĩ hoặc câu chuyện với nửa kia.

Có tình cảm với người khác

Có tình cảm với người khác
Có tình cảm với người khác

Điều này xảy ra khi một người cảm thấy bị lôi cuốn bởi một người khác ngoài người vợ/chồng hiện tại. Họ sẽ có những suy nghĩ không lành mạnh với mối quan hệ đó. Họ có thể bắt đầu so sánh vợ/chồng hiện tại với người khác và cảm thấy không hài lòng về mối quan hệ của mình.

Điều này sẽ dẫn đến những hành động mâu thuẫn với đạo đức. Từ đó có thể dẫn đến việc ngoại tình thực sự.

Tìm kiếm đối tượng tốt hơn

Tìm kiếm một đối tượng tốt hơn sẽ xảy ra khi một người bắt đầu có suy nghĩ rằng mối quan hệ hiện tại không thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân trong nhiều khía cạnh khác nhau. Họ có thể bắt đầu cảm thấy không hài lòng về sự quan tâm, sự chăm sóc, tình cảm hay là khoảng cách giữa hai người.

Họ có thể bị điều khiển bởi cảm xúc của bản thân để rồi bắt đầu tìm kiếm một đối tượng mới hơn, có thể đáp ứng những nhu cầu ấy. Việc tìm kiếm một đối tượng tốt hơn có thể làm cho họ cảm thấy mình được tự do hơn và tốt đẹp hơn.

Cả hai bắt đầu có khoảng cách

Cả hai bắt đầu có khoảng cách
Cả hai bắt đầu có khoảng cách

Điều này xảy ra khi một trong hai người trong mối quan hệ cảm thấy không còn hài lòng về mối quan hệ. Họ bắt đầu tìm kiếm cảm giác thoải mái trong mối quan hệ mới. Họ suy nghĩ về một người mới thay vì việc đầu tư thời gian và nỗ lực để cải thiện, giữ gìn mối quan hệ hiện tại.

Gần gũi với người khác giới

Sự gần gũi với người bạn khác giới thường xảy ra khi một người bắt đầu tìm kiếm sự chú ý, tình cảm và sự quan tâm từ một người bên ngoài. Họ có thể cảm thấy chán nản, không còn quan tâm và hết tình cảm với vợ/chồng hiện tại. Từ đó họ bắt đầu tìm kiếm sự thoải mái và tình cảm từ người khác. Họ có thể bắt đầu chia sẻ những câu chuyện, suy nghĩ và cảm xúc của mình với người bạn khác giới thay vì với vợ/chồng hiện tại.

Không bảo vệ nửa kia

Khi một người bắt đầu có suy nghĩ ngoại tình hay suy nghĩ về một người khác thì họ sẽ không quan tâm đến cảm xúc và cảm nhận của nửa kia. Họ không muốn đầu tư thời gian và nỗ lực để giữ gìn mối quan hệ hiện tại và bảo vệ cảm xúc của người vợ/chồng. Thay vào đó thì họ chỉ quan tâm đến sự thoải mái và hạnh phúc của chính bản thân mình.

Làm sao để khắc phục ngoại tình tư tưởng?

Hậu quả mà ngoại tình tư tưởng gây ra là không thể ngờ đến được. Vì thế cần phải nhanh chóng khắc phục và xử lý bằng các biện pháp dưới đây:

  • Hạn chế tiếp xúc với người thứ ba: Ngay khi nhận thấy bản thân có tư tưởng lệch lạc về tình cảm đối với người khác thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là nhanh chóng cắt đứt mọi liên lạc với người đó hoặc là hạn chế tiếp xúc. Việc không trò chuyện trong một khoảng thời gian sẽ giúp bạn thôi nhung nhớ, không mơ mộng và dần kiểm soát được cảm xúc của chính mình.
Cần hạn chế tiếp xúc với người thứ ba
Cần hạn chế tiếp xúc với người thứ ba
  • Chia sẻ với bạn đời: Bạn không nên che giấu mà nên chia sẻ với bạn đời của mình để có thể tìm ra được cách giải quyết tốt nhất có thể. Hãy cho họ biết được những suy nghĩ hiện tại của bạn và nói lên những điều đang vướng mắc đối với vợ/chồng của mình. Vợ chồng thì nên nói chuyện thẳng thắn với nhau. Từ đó cùng nhau tìm cách giải quyết các mâu thuẫn về tình cảm.
  • Nhờ đến chuyên gia tâm lý: Thực tế thì ngoại tình tư tưởng chỉ đơn thuần là hình thức ngoại tình trong tâm trí và chưa có hành vi nào thể hiện ra bên ngoài. Vì thế, nếu như sớm phát hiện thì bạn có thể nhờ đến các chuyên gia tâm lý để điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc của mình. Tuy nhiên, để khắc phục triệt để thì bạn nên cùng bạn đời của mình đến để được tư vấn. Như vậy thì cả hai có thể thay đổi cùng nhau vun đắp quan hệ hôn nhân của mình.
Nhờ đến các chuyên gia tâm lý
Nhờ đến các chuyên gia tâm lý

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến ngoại tình tư tưởng là gì? Mặc dù hình thức này không được thể hiện cụ thể bằng hành động nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vì vậy, ngay khi phát hiện các được triệu chứng này thì bạn cần tìm cách khắc phục nhanh chóng để không làm rạn nứt mối quan hệ hôn nhân hiện tại nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *