Bánh chưng bao nhiêu calo ? Ăn bánh chưng có béo không

Bánh chưng bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có béo không? – Đây là hai câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều chị em nhất mỗi dịp Tết đến. Vậy thì hãy supperclean.vn giải đáp ngay nhé!

Bánh chưng là gì? 

Trước khi giải đáp câu hỏi “bánh chưng bao nhiêu calo”, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về món ăn truyền thống được nhiều người Việt Nam yêu thích này trước nhé!

Bánh chưng gắn liền với sự tích hoàng tử Lang Liêu – con trai của vua Hùng thứ 6. Đây là loại bánh tượng trưng cho tinh hoa của đất trời; thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt và ngày giỗ tổ Hùng Vương. 

Bánh chưng được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, lá dong. Tùy theo từng vùng miền mà bánh được gói theo dạng hình vuông hoặc hình trụ dài (hay còn gọi là bánh tét). 

Bánh chưng - món bánh cổ truyền ngày Tết của dân tộc Việt Nam
Bánh chưng – món bánh cổ truyền ngày Tết của dân tộc Việt Nam

Bánh chưng bao nhiêu calo?

Để xác định 1 cái bánh chưng bao nhiêu calo, ta cần phải dựa vào khối lượng của các thành phần có trong bánh. Theo bảng tính calo trong thực phẩm, ta có:

  • 100g gạo nếp khoảng 97 kcal
  • 100g thịt ba chỉ khoảng 260 kcal
  • 100g đỗ xanh khoảng 330 kcal

Như vậy, một chiếc bánh chưng truyền thống cỡ vừa (trọng lượng khoảng 750g) thường chứa khoảng 2200 – 2300 kcal. Con số này khá lớn, ước tính bằng tổng hàm lượng calo cần nạp trong một ngày của người trưởng thành, hoạt động hoặc luyện tập thể thao với cường độ nặng.  

Như vậy 100g bánh chưng khoảng 318 kcal, tương đương với bữa sáng của một người trưởng thành. 

Năng lượng (kcal) trong bánh chưng rất cao
Năng lượng (kcal) trong bánh chưng rất cao

Bánh chưng rán bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo của một chiếc bánh chưng luộc bình thường khoảng 2300 kcal. Nhưng khi chiên rán qua dầu mỡ, hàm lượng calo còn cao hơn rất nhiều, khoảng 2400 – 2500 kcal. 

Khi đó, 1 miếng bánh chưng rán có trọng lượng 100g ước tính chứa khoảng 330 – 340 kcal. 

Bánh chưng rán bao nhiêu calo?
Bánh chưng rán bao nhiêu calo?

Ăn bánh chưng có béo không?

Qua những thông tin giải đáp bánh chưng bao nhiêu calo và bánh chưng rán bao nhiêu calo, chắc hẳn bạn đã tìm cho mình đáp án rồi phải không. 

Việc ăn nhiều bánh chưng có nguy cơ tăng cân rất cao. Bởi năng lượng trong bánh chưng rất cao. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn thêm 2 – 3 miếng bánh chưng cùng với các thực phẩm khác thì lượng kcal dư thừa sẽ tăng lên đáng kể và nguy cơ không kiểm soát cân nặng rất dễ xảy ra. Hơn nữa, trong bánh chưng có chứa hàm lượng tinh bột hấp thu nhanh và chất béo xấu cao. Đây đều là những tác nhân khiến chị em tích tụ nhiều mỡ trong cơ thể. 

Đặc biệt, nếu ăn bánh chưng rán thì nguy cơ tăng cân lại càng cao. Bởi chúng cần nhiều dầu mỡ để chiên rán. Hơn nữa, bánh chưng rán có hương vị thơm ngon và giòn tan, kích thích chúng ta ăn nhiều hơn. 

Theo kinh nghiệm của nhiều huấn luyện viên cá nhân, để tiêu thụ hết 100g bánh chưng, bạn cần khoảng 30 phút chạy bộ liên tục, 25 – 30 phút bơi lội cường độ cao,… Nếu tập gym, một buổi tập chăm chỉ tại phòng gym cũng chỉ đốt tối đa khoảng 350 kcal. Vì vậy, nếu bạn không muốn tăng cân thì nên hạn chế nạp thực phẩm này vào cơ thể. 

Cách ăn bánh chưng không béo?

Bạn là một “tín đồ” của bánh chưng, rất thích ăn bánh chưng nhưng không muốn bị tăng cân thì có thể tham khảo một số cách dưới đây: 

  • Hạn chế số lượng ăn bánh chưng mỗi ngày. Với một người trưởng thành bình thường (chỉ số TDEE khoảng 1500kcal), bạn có thể ăn khoảng 100 – 200g bánh chưng mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung thêm một chút protein từ thịt ức gà, cá và không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác. Thay vào đó, ăn hãy thật nhiều rau xanh và lựa chọn các loại rau có hàm lượng calo thấp như rau xà lách, bông cải xanh, bắp cải, dưa chuột,…
  • Nên ăn bánh chưng rán vào bữa sáng hoặc bữa trưa khi cơ thể có nhiều hoạt động để tiêu hao năng lượng. Hạn chế ăn vào bữa tối bởi thời điểm này cơ thể dần bước vào trạng thái nghỉ ngơi nên dễ bị khó tiêu, năng lượng không được tiêu thụ dễ chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân. 
  • Ăn kèm bánh chưng với các món ăn giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau xanh, dưa hành,… để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, chống ngán và tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời giúp quá trình chuyển hóa đường và tinh bột nhanh hơn. 
  • Hạn chế ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán chứa nhiều chất béo xấu, không tốt cho cơ thể. 
  • Một số bệnh nhân mắc các bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, bệnh tim mạch, béo phì,… nên hạn chế ăn bánh chưng. Nếu thích thì chỉ nên ăn một lát bánh mỏng với tần suất ít hoặc có thể ăn bánh chưng healthy làm từ gạo lứt, thịt ức gà nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. 
  • Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe và đốt cháy năng lượng dư thừa. 
Bánh chưng healthy làm từ gạo lứt dẻo và thịt ức gà
Bánh chưng healthy làm từ gạo lứt dẻo và thịt ức gà

Ngoài ra, chúng ta cũng không nên quá khắt khe với chế độ ăn của bản thân. Nếu thèm một món ăn nào đó thì hãy cứ ăn (nhưng vẫn phải nằm trong tầm kiểm soát) rồi “bù đắp” cho cơ thể bằng cách tập thể dục. Hoặc bạn có thể tìm kiếm và chế biến món ăn yêu thích theo một phiên bản healthy để giảm bớt năng lượng và các chất béo xấu nạp vào cơ thể. Hãy nhớ rằng dù làm bất cứ việc gì, bao gồm cả việc giảm cân thì chúng ta phải giữ cho mình tinh thần thoải mái thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất!

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi bánh chưng bao nhiêu calo và ăn bánh chưng có béo không. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc nguồn thông tin tham khảo hữu ích. 

Xem thêm

Bánh đúc nóng bao nhiêu Calo? Cách ăn không béo

OCD là gì? Những điều cần biết về rối loạn ám ảnh cưỡng chế

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *