Bistro là gì? Khám về mô hình kinh doanh đang “hot” tại Việt Nam 

Bistro còn khá mới mẻ và có nhiều tiềm năng phát triển tại thị trường Việt Nam. Vậy Bistro là gì? Mô hình kinh doanh này có điểm gì nổi bật? Những thông tin chia trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Bistro là gì? 

Bistro là mô hình kinh doanh F&B với sự kết hợp của quán bar, nhà hàng và quán cafe. Bistro được xem như một loại nhà hàng gia đình, có không gian nhỏ, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi, thân mật mà không kém phần lịch sự. 

Các nhà hàng Bistro thường được thiết kế không quá cầu kỳ. Món ăn, đồ uống cũng được chế biến đơn giản, giá cả hợp lý và được phục vụ nhanh chóng. Tại đây, bạn có thể lấp đầy chiếc bụng đói, nhâm nhi tách trà hay ly cafe nóng hổi hoặc thưởng thức một ly rượu cay nồng. 

Không gian nhà hàng Bistro mang hơi hướng cổ điển, ấm cúng và gần gũi
Không gian nhà hàng Bistro mang hơi hướng cổ điển, ấm cúng và gần gũiKhông gian nhà hàng Bistro mang hơi hướng cổ điển, ấm cúng và gần gũi

Nguồn gốc của mô hình Bistro là gì?

Mô hình nhà hàng Bistro được biết đến lần đầu tiên và rộng rãi tại thủ đô Paris của Pháp. Đây là nơi mà tầng lớp xã hội bình dân thường xuyên tìm đến để giải quyết bữa trưa nhanh gọn.

Bistro không phải do người Pháp bản địa tạo ra mà được du nhập từ Nga vào khoảng đầu thế kỷ XX. Khi đó, Paris có khá nhiều đợt nhập cư từ Nga với phần đông dân cư kiếm sống bằng nghề taxi.

Tuy nhiên, do thời gian trống quá ít nên họ phải ăn uống trong sự vội vàng. Cùng với đó là sự hối thúc nhân viên hãy nhanh tay phục vụ nên đã nói “bistro”. Bistro trong tiếng Nga có nghĩa là “nhanh lên”. Do vậy, người Pháp đã lấy tên gọi “Bistro” như một cách mô tả trực quan nhất về mô hình này. 

Bistro xuất hiện tại Pháp vào đầu thế kỷ XX 
Bistro xuất hiện tại Pháp vào đầu thế kỷ XX

Những đặc trưng nổi bật của nhà hàng Bistro là gì?

Không gian gần gũi, thiết kế đơn giản, tiện nghi

Điểm nổi bật của mô hình cafe Bistro là gì? Đó là sự nhanh – gọn – lẹ nên được thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi. Điều dễ nhận thấy nhất là các nhà hàng Bistro thường sử dụng các vật dụng làm từ gỗ, khăn trải bàn kẻ caro, lối đi lại thiết kế rộng rãi,…

Hiện nay, phong cách thiết kế nhà hàng Bistro cũng được biến tấu ít nhiều, đáp ứng thị hiếu hiện nay của người dùng. Ngoài bàn ghế gỗ, người ta cũng chọn nhiều chất liệu khác như inox, nhôm, thép không gỉ,… Những tấm khăn trải bàn thổ cẩm với tone màu trầm ấm cũng được sử dụng nhiều hơn. Ngoài ra, nhà hàng Bistro cũng được điểm xuyến bởi những bức tranh cổ điển, đèn, nến, cây cối,… tạo ra nhiều góc check-in đẹp mắt cho các thực khách. 

Thực đơn tối giản, giá cao hợp lý

Nhà hàng Bistro là gì? Đó là nơi bạn có thể tìm đến nhâm nhi một tách cà phê, uống một ly rượu vang hay thưởng thức những món ăn đơn giản. Bistro hướng đến sự nhanh chóng và tiện lợi nên thực đơn hay phong cách nấu nướng không quá cầu kỳ. 

Các món đặc trưng của Bistro thường là khoai tây chiên, thịt quay, trứng ốp la, salad, sandwiches, bún/ phở, cơm văn phòng,… Đôi khi, thực đơn không được in trong cuốn menu sang trọng mà viết lên tấm bảng trước cửa nhà hàng và quầy order. 

Ngoài ra, tùy theo quy mô mà mỗi nhà hàng có thực đơn và giá cả khác nhau. Nhưng nhìn chung giá cả tại Bistro không quá đắt nên được nhiều người yêu thích.

Thực đơn tối giản với các món ăn chế biến đơn giản 
Thực đơn tối giản với các món ăn chế biến đơn giản

Phù hợp với mọi đối tượng khách hàng

Khách hàng của Bistro khá đa dạng nhưng chủ yếu vẫn là các bạn trẻ và dân phòng văn. Mô hình này có không gian gần gũi, thoải mái; phù hợp với những buổi gặp mặt bạn bè, họp bàn công việc, ký kết hợp đồng hoặc giải quyết bữa ăn nhanh gọn. Đây cũng là không gian lý tưởng được nhiều người nước ngoài và khách du lịch ghé thăm. 

Nhân viên nhanh nhẹn, cởi mở và thân thiện

Một ưu điểm khác khiến nhiều người yêu thích mô hình Bistro là đội ngũ nhân viên nhanh nhẹn và thân thiện. Bởi Bistro có tốc độ phục vụ nhanh chóng nên đòi hỏi nhân viên phải lanh lẹ, tháo vát và cẩn thận để xử lý tốt các yêu cầu từ phía khách hàng. 

Sự khác biệt giữa Restaurant, Dinner, Cafe và Bistro là gì?

Trên thế giới có nhiều mô hình hàng quán khác nhau và được phân biệt bằng những cái tên như Restaurant, Cafe, Bistro,… Tuy nhiên, trong tiếng Việt không có tên gọi riêng chính xác khiến nhiều người nhầm lẫn giữa chúng. Dưới đây là thông tin về quy mô và cách phục vụ của một số mô hình phổ biến trên thế giới:

  • Bistro: Hiểu đơn giản là nhà hàng gia đình với không gian ấm cúng và gần gũi. Menu món ăn đa dạng như món mặn, món chiên, canh, bánh ngọt,… nhưng đều có đặc điểm chung là cách chế biến đơn giản.
  • Restaurant: Đây là mô hình nhà hàng sang trọng và cao cấp với khu vực ăn uống rộng rãi, đầy đủ các thiết bị tiện nghi. Chi phí cho một bữa ăn tại Restaurant khá đắt đỏ, chỉ phù hợp với tầng lớp trung và thượng lưu. 
  • Diner: Mô hình này có xuất xứ từ Mỹ, là dạng quán ăn bình dân với khách hàng chính là lao động chân tay; cần ăn nhanh và nhiều nên không quá chú trọng về hình thức hay cách bài trí. Không gian Diner khá nhỏ và ít bàn ghế; không khí sôi nổi, ồn ào. Các món ăn phục vụ là các món ăn nhanh như sandwich, hot dog, khoai tây chiên,…
  • Cafe: Phục vụ cả đồ ăn lẫn thức uống nhưng món ăn không quá thịnh soạn. Mô hình này thường tập trung phát triển đa dạng các món đồ uống và thức ăn nhẹ như bánh mỳ, bánh ngọt,… Các quán này thường rất đông đúc vào buổi sáng, buổi tối và các ngày cuối tuần. Cafe thường mang không khí vui vẻ và thoải mái, là nơi trò chuyện lý tưởng. 
Mô hình cafe 
Mô hình cafe

Một số nhà hàng Bistro nổi tiếng tại Việt Nam

Runam Bistro

Với hệ thống trải dài từ Bắc vào Nam phần nào cho thấy sự lớn mạnh và nổi tiếng của Runam Bistro. Ưu điểm lớn nhất của Runam là thiết kế rộng rãi, thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho các thực khách. 

Không gian được chia thành nhiều khu vực khác nhau, thuận tiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Món ăn ở đây cũng rất đa dạng, phong phú và rất ngon. Ngoài các món Âu, Runam còn phục vụ các món ăn quen thuộc của người Việt như phở bò, hủ tiếu,… 

48 Bistro

48 được đánh giá là nhà hàng Bistro xứng tầm đẳng cấp tại Việt Nam. 48 Bistro quy tụ nhiều đầu bếp nổi tiếng, phục vụ chủ yếu là các món ăn Châu Âu nhưng rất phù hợp với người Việt Nam và giá cả rất phải chăng. 

Không gian của 48 Bistro là sự kết hợp hài hòa giữa nội thất vintage và sofa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất. Không chỉ được yêu thích bởi người dân Việt, 48 Bistro còn là nơi ghé thăm của nhiều du khách nước ngoài. Điểm trừ duy nhất là 48 Bistro chỉ có sơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Không gian của 48 Bistro
Không gian của 48 Bistro

Quán Bụi Bistro

Đến với Quán Bụi Bistro, bạn sẽ được thưởng thức những bữa cơm đậm chất Việt như cá kho, rau muống xào tỏi, bánh xèo, gỏi cuốn tôm thịt,… Các món ăn tuy đơn giản nhưng được chế biến tỉ mỉ, chu đáo và sạch sẽ. 

Tất cả các yếu tố như đồ dùng, màu sắc, nội thất trong nhà hàng tái hiện chân thực không gian cổ xưa, giúp các thực khách như được trở về thời thơ ấu. Nhân viên phục vụ thân thiện, chu đáo chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

50 Bistro

50 Bistro nằm trong khách sạn 4 sao sang chảnh tại quận Ba Đình, Hà Nội. Quán sử dụng màu trắng – xanh làm chủ, tạo cảm giác trẻ trung và hiện đại. Thức uống và đồ ăn của 50 Bistro khá phong phú và đa dạng. 

Ngoài ra, còn rất nhiều nhà hàng Bistro nổi tiếng khác mà bạn có thể trải nghiệm như Rice Bistro, Xofa Café & Bistro, Le 17 Bistro,…

XEM THÊM:

Hiện nay, Bistro không đơn thuần là địa điểm đáp ứng nhu cầu ăn uống nhanh chóng, tiện lợi mà còn là nơi trò chuyện hay hẹn hò vô cùng lý tưởng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mô hình nhà hàng Bistro là gì nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *