Bonding là gì? Gợi ý hoạt động bonding gắn kết gia đình, tập thể

Các hoạt động bonding giúp rút ngắn khoảng cách, gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tập thể. Vậy bonding là gì? Bonding mang lại lợi ích gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm bonding và các hoạt động bonding phổ biến, mang lại hiệu quả cao nhé!

Bonding là gì?

Bonding là một danh từ tiếng Anh; có nghĩa là gắn kết, kết nối. Đây là hoạt động giúp gia tăng tình cảm, sự thấu hiểu, đoàn kết và thống nhất trong tập thể.

Dù là mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân, cha mẹ với con cái, bạn bè hay những người đồng nghiệp trong tổ chức thì sự gắn kết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp thúc đẩy sự thấu hiểu, xây dựng niềm tin và gia tăng sự đoàn kết.

Bonding là sự kết nối các thành viên trong tập thể
Bonding là sự kết nối các thành viên trong tập thể

Những lợi ích khi đi bonding là gì?

Giải tỏa căng thẳng

Các hoạt động bonding hướng đến sự thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc, học tập vất vả. Nó giúp mọi người cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tái tạo nguồn năng lượng tích cực để học tập, làm việc hiệu quả hơn.

Gia tăng sự thấu hiểu

Lợi ích của team bonding là gì? Bonding giúp gia tăng sự thấu hiểu và đồng cảm giữa các thành viên trong gia đình, tổ chức. Thông qua các hoạt động bonding, mọi người cùng nhau vui chơi, chia sẻ sở thích, đam mê và nhanh chóng trở nên thân thiết. Khi có sự thân thiết, các thành viên trở nên cởi mở, cùng nhau chia sẻ, tâm sự nhiều câu chuyện cá nhân hơn.

Xây dựng niềm tin

Khi có sự gắn kết, các thành viên giao tiếp cởi mở hơn, sẵn sàng hỗ trợ nhau trong mọi hoàn cảnh. Điều này, giúp tổ chức có thể vững vàng đứng trước sóng gió, góp phần nâng cao hiệu quả làm việc.

Bonding giúp xây dựng niềm tin
Bonding giúp xây dựng niềm tin

Hỗ trợ giải quyết xung đột

Bonding hỗ trợ giải quyết các bất đồng, xung đột dễ dàng hơn. Sau mỗi mâu thuẫn, các thành viên sẽ đoàn kết, gắn bó và yêu thương nhau nhiều hơn thay vì chia rẽ nội bộ.

Khuyến khích sự sáng tạo

Trong môi trường công sở, bonding khuyến khích sự sáng tạo, khai phá năng lực tiềm ẩn của các thành viên. Bởi một số hoạt động bonding yêu cầu mọi người phải suy nghĩ, phân tích, đánh giá để giải quyết các câu hỏi hóc búa.

Tăng cường sức khỏe

Dân văn phòng phải ngồi làm việc liên tục trong thời gian dài nên dễ mắc các bệnh như cận thị, đau vai gáy,… Khi đó các hoạt động bonding thể chất giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn và giảm thiểu tỷ lệ mắc các bệnh trên.

Các hoạt động bonding phổ biến

Trò chơi trí tuệ

Đó có thể là trả lời câu đố hóc búa hoặc cả nhóm cùng thực hiện một nhiệm vụ nào đó. Hoạt động này đòi hỏi những người tham gia phải có sự cộng tác chặt chẽ để tìm ra giải pháp.

Các trò chơi về trí tuệ không chỉ hấp dẫn, thú vị, nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần đồng đội mà còn nêu bật giá trị của từng thành viên. Một số trò chơi có thể tham khảo như đuổi hình bắt chữ, human bingo, giải đáp ô chữ, thi nối chữ, thi đối thơ,..

Tổ chức trò chơi trí tuệ vui nhộn
Tổ chức trò chơi trí tuệ vui nhộn

Tổ chức workshop

Các buổi workshop chia sẻ về kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo,… giúp mọi người cùng nhau học hỏi và phát triển. Khi mọi người tích cực chia sẻ và đưa ra phản hồi, họ sẽ hiểu sâu hơn về quan điểm, thế mạnh, hạn chế của nhau và hỗ nhau cùng hoàn thiện.

Icebreakers

Đây là cách bonding hiệu quả nhất để thiết lập sự kết nối ban đầu. Hoạt động này thích hợp sử dụng trong trường hợp các thành viên trong nhóm mới gặp nhau lần đầu hoặc có xuất thân khác nhau.

Cách tổ chức icebreakers cũng khá đơn giản. Bạn có thể để các thành viên chia sẻ về cuộc sống cá nhân, những điều thú vị về nơi mình sinh ra hay tham gia vào các trò chơi nhẹ nhàng. Những hoạt động này không chỉ tạo nên sự thú vị mà còn mở đầu cho cuộc trò chuyện sâu sắc hơn.

Tổ chức hoạt động vui chơi tập thể ngoài trời

Những chuyến du ngoại như cắm trại, đi biển, khám phá các nền văn hóa mới,… giúp các thành viên có nhiều kỉ niệm đẹp với nhau và nuôi dưỡng sự đoàn kết, gắn bó. Một số trò chơi ngoài trời giúp tăng sự gắn kết như massage tập thể, đua xe thần tốc, bánh xe thần tốc, vượt chướng ngoại vật, đưa nước về nguồn, đồng tâm hiệp lực,…

Tổ chức trò chơi tập thể ngoài trời
Tổ chức trò chơi tập thể ngoài trời

Bonding tại văn phòng

Văn phòng là nơi các thành viên dành phần lớn thời gian tiếp xúc với nhau. Vì vậy, đây là địa điểm tuyệt vời để tổ chức bonding. Những cuộc trò chuyện bình thường bên máy pha cà phê hay trong bữa ăn trưa giúp mọi người hiểu rõ hơn về nhau.

Hoặc có thể tổ chức các buổi giao lưu, trò chuyện, chia sẻ theo các chủ đề như ẩm thực, văn hóa, trải nghiệm,… Những hoạt động này giúp phá vỡ sự đơn điệu của môi trường công sở; đồng thời gia tăng sự gắn kết, thấu hiểu giữa các thành viên.

Các lưu ý khi tổ chức bonding là gì?

Để hoạt động bonding đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Xác định rõ mục tiêu của team bonding là gì để lựa chọn hoạt động phù hợp.
 • Đảm bảo các hoạt động bonding không quá phức tạp để tất cả mọi người có thể vui vẻ tham gia.
 • Hỏi thăm ý kiến của các thành viên về hoạt động muốn tham gia để họ cảm thấy hào hứng và đóng góp tích cực hơn.
 • Đảm bảo các hoạt động diễn ra trong môi trường an toàn, không có rủi ro.
 • Chọn thời gian phù hợp để tổ chức bonding. Tránh các thời điểm bận rộn như cuối tháng hay đang hoàn thành deadline.
 • Khi tổ chức bonding cần tạo bầu không khí thoải mái, vui vẻ cho tất cả mọi người. Không nên áp đặt quá nhiều quy tắc hay tạo áp lực.
 • Sau khi kết thúc, cần đánh giá kết quả để rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức bonding sau.

Các khái niệm khác về bonding

Bonding trong nha khoa là gì?

Trong nha khoa, bonding dental chỉ một loại keo dán chứa hợp chất monomer ưa nước; dùng để liên kết cấu trúc răng với các vật liệu trong điều trị, chăm sóc răng miệng. Keo bonding thường được dùng trên ngà răng và men răng, áp dụng khi đính hạt, trám răng.

Family bonding là gì?

Family bonding là sự gắn kết, yêu thương, quan tâm, lo lắng giữa các thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số hoạt động family bonding phổ biến:

 • Ông bà, cha mẹ cùng con cháu đọc sách, xem phim.
 • Cả nhà cùng tham gia hoạt động thể chất vào cuối tuần như đá bóng, chạy bộ, đạp xe
 • Tổ chức các buổi dã ngoại cắm trại, vui chơi vào cuối tuần.
 • Cùng nhau nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, trồng cây, xem phim,..
 • Dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để cùng nhau trò chuyện, chia sẻ.
Gia đình cùng nhau đi dã ngoại vào cuối tuần
Gia đình cùng nhau đi dã ngoại vào cuối tuần

Trauma bonding là gì?

Trauma bonding có nghĩa là gắn kết đau thương, mô tả tình cảm gắn bó mãnh liệt giữa nạn nhân và kẻ lạm dụng. Đây là mối quan hệ không lành mạnh, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nạn nhân.

Trong mối quan hệ trauma bonding, những khoảnh khắc bị thao túng, lạm dụng thường xen kẽ với sự yêu thương, thân mật không liên tục. Điều này khiến nạn nhân khao khát yêu thương mà bỏ qua giai đoạn còn lại. Nạn nhân sẽ cố gắng biện minh cho sự lạm dụng mình đã trải qua và hình thành tình cảm với kẻ lạm dụng.

Trauma bonding có thể xảy ra ở bất kỳ mối quan hệ nào. Từ yêu đương, gia đình, bạn bè cho đến công việc.

Composite bonding là gì?

Composite bonding là vật liệu dùng dùng để định hình và dán trên răng, giúp hàm răng trông thẳng, đều và đẹp hơn. Đây được coi là giải pháp thẩm mỹ đối với những hàm răng bị nứt, sứt mẻ, ố vàng,…

Khác với mặt dán sứ veneer phải mất hai lần khám răng mới hoàn thiện, dán răng bằng nhựa composite có thể hoàn thành trong một lần khám duy nhất.

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi dán composite
Hình ảnh hàm răng trước và sau khi dán composite

Wire bonding là gì?

Wire bonding có nghĩa là nối dây. Đây là quá trình kết nối các sợi dây cực mảnh từ mạch điện trên chip với dây dẫn ở đế chip.

XEM THÊM:

Như vậy, bài viết này của supperclean.vn đã giúp bạn đọc hiểu rõ khái niệm bonding là gì. Sự liên kết giữa người với người đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào. Nó giúp xây dựng niềm tin, đoàn kết và gia tăng sự thấu hiểu giữa các thành viên trong tập thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *