Buddy là gì? Giải thích các ý nghĩa xoay quanh “buddy”

Buddy là một từ được dùng phổ biến trong giao tiếp tiếng Anh và lĩnh vực kinh doanh. Vậy buddy là gì? Buddy có nghĩa là gì? Hãy cùng supperclean.vn khám phá ngay nhé!

Buddy tiếng Anh là gì?

Buddy là một danh từ trong tiếng Anh được phát âm là /ˈbʌd.i/. Theo từ điển Cambridge, buddy có nghĩa là anh em, bạn thân, bạn bè, những người có mối quan hệ thân thiết với nhau. Buddy thường được dùng giữa những người bạn nam hơn là bạn nữ.

Những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về buddy là gì trong tiếng Anh nhé:

 1. Hung and Nam have been buddies for years. (Hùng và Nam là bạn bè đã nhiều năm).
 2. We became workout buddies. (Chúng tôi đã trở thành bạn cùng tập luyện với nhau)
 3. Drink up and go home, buddy! (Uống rồi về nhà đi anh bạn!)
 4. Are you okay there, buddy? (Ổn chứ anh bạn?)
Buddy là cách gọi thân mật giữa những người bạn, anh em thân thiết
Buddy là cách gọi thân mật giữa những người bạn, anh em thân thiết

Buddies là gì?

Buddies là dạng số nhiều của buddy. Do buddy kết thúc bằng “y” nên khi chuyển sang dạng số nhiều, ta phải chuyển “y” thành “i” và thêm hậu tố “es” vào sau.

Ví dụ: He’s one of my dad’s old war buddies. (Ông ấy là một trong những người bạn chiến hữu cũ của bố tôi).

Buddy là gì trong hành chính nhân sự?

Ý nghĩa của buddy trong nhân sự

Trong lĩnh vực nhân sự, buddy được hiểu là người bạn, đồng nghiệp đồng hành đáng tin cậy. Buddy thực chất là nhân viên cũ, được lựa chọn theo các tiêu chí như có tư duy tích cực, biết lắng nghe, kiến thức nghiệp vụ tốt, am hiểu về công ty và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn ban đầu cho nhân sự mới gia nhập công ty.

Tùy theo thiết kế của từng công ty mà buddy có thể hỗ trợ nhân viên mới trong tuần đầu tiên thử việc hoặc kéo dài đến hết 2 tháng thử việc. Điều này phụ thuộc vào tính chất công việc cũng như môi trường làm quen của từng doanh nghiệp.

Buddy có vai trò quan trọng trong quy trình Onboarding. Khi nhân viên mới được buddy tiếp đón và đồng hành ngay từ ngày đầu tiên gia nhập, họ sẽ không cảm thấy bị lạc lõng và nhanh chóng hòa nhập với tập thể. Từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân sự mới trong thời gian thử việc.

Buddy là người giúp đỡ, hỗ trợ nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với doanh nghiệp
Buddy là người giúp đỡ, hỗ trợ nhân viên mới nhanh chóng hòa nhập với doanh nghiệp

Sự khác biệt giữa coach, mentor với buddy là gì?

Coach là người tham gia hướng dẫn, đào tạo một đội nhóm nhất định. Coach giống như huấn luyện viên, chịu trách nhiệm giám sát công việc của từng thành viên. Đồng thời có nhiệm vụ đánh giá và hướng dẫn thành viên trong team làm việc để đạt được mục tiêu.

Mentor là người định hướng, có nhiệm vụ đưa nguồn cảm hứng làm việc đến các thành viên khác. Mentor hay coach đều là người có trình độ chuyên môn và kỹ năng hơn hẳn các thành viên khác.

Trong khi đó, buddy đóng vai trò là người dẫn dắt để giúp thành viên nhanh chóng hòa nhập với công việc và môi trường tập thể. Xét về trình độ chuyên môn và kỹ năng, buddy không thể sánh ngang tầm với coach hay mentor được.

Giải thích các thuật ngữ khác liên quan đến buddy

Travel buddy là gì?

Travel buddy là người bạn đồng hành cùng bạn trong những chuyến đi. Họ là người có kinh nhiều kinh nghiệm du lịch tự túc, thích tự khám phá và trải nghiệm thay vì đi theo tour.

Travel buddy có thể là bạn bè, người thân hoặc một người bạn mới quen qua mạng xã hội.

Travel buddy là bạn đồng hành cùng du lịch
Travel buddy là bạn đồng hành cùng du lịch

Study buddy là gì?

Study buddy là người bạn đồng hành lý tưởng cùng bạn vượt qua khó khăn trong học tập. Buddy có kết quả học tập tốt, sẵn sàng giúp đỡ những bạn học có thành tích yếu kém hơn mình để họ có thể cải thiện điểm số môn học, điểm trung bình tích lũy.

Cát buddy là gì?

Cát buddy là loại cát dùng để lót chuồng cho chuột hamster; có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Ấn Độ. Cát buddy có màu nâu, mùi thơm dễ chịu, khả năng khử mùi, thấm hút tốt, tạo cảm giác dễ chịu cho thú cưng.

Cát buddy được làm từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên, phân hủy sinh học, không gây hại cho sức khỏe thú cưng và môi trường nên rất được ưa chuộng dù giá bán tương đối cao.

My buddy là gì?

My buddy có nghĩa là người bạn thân, bạn tốt của tôi. Cụm từ này được giới trẻ Âu Mỹ dùng phổ biến trong giao tiếp để chỉ người bạn hoặc người anh em tốt của mình trong cuộc sống.

Bonzi buddy là gì?

Bonzibuddy là phần mềm trợ lý ảo miễn phí do Joe và Jay Bonzi tạo ra. Theo lựa chọn của người dùng, nó sẽ chia sẻ những câu chuyện cười, quản lý tải xuống và các chức năng liên quan khác.

Bonzibuddy đã ngừng sản xuất năm 2004 sau khi công ty phải đối mặt với các vụ kiện liên quan đến phần mềm và bị yêu cầu nộp phạt.

Biểu tượng của Bonzi Buddy
Biểu tượng của Bonzi Buddy

Hi buddy là gì?

Hi buddy có nghĩa là xin chào anh bạn hoặc xin chào bạn thân. Ngoài ra, giới trẻ cũng dùng cụm từ “hey buddy” với ý nghĩa tương đương.

Golf Buddy là gì?

Golf Buddy là thương hiệu đồng hồ golf đẳng cấp, sang trọng được nhiều người yêu thích. Các sản phẩm của thương hiệu này có thiết kế trẻ trung, đa dạng mẫu mã và được trang bị nhiều tính năng độc đáo, hứa hẹn sẽ giúp cải thiện thành tích đánh bóng cho cả golfer chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Golf Buddy ra mắt thị trường năm 2003 và có trụ sở chính tại Santa Fe Springs, California.

Thương hiệu Golf Buddy nổi tiếng với các mẫu đồng hồ khoảng cách golf với độ chính xác cao và thiết kế độc đáo
Thương hiệu Golf Buddy nổi tiếng với các mẫu đồng hồ khoảng cách golf với độ chính xác cao và thiết kế độc đáo

Từ đồng nghĩa, gần nghĩa với buddy là gì?

Ngoài buddy, ta có nhiều cụm từ khác mang ý nghĩa là “bạn bè” như:

 • Friend: Bạn bè
 • Comrade: Chiến hữu, đồng chí
 • Pal: Bạn (dùng trong trường hợp cả hai có mối quan hệ thân thiết với nhau)
 • Confidant: Người mà bạn rất tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ mọi bí mật
 • Mate: Bạn (dùng trong trường hợp thân mật)
 • Bestie: Bạn (dùng trong trường hợp thân mật)
 • Chum: Bạn (dùng trong trường hợp thân mật)

Ngoài ra, tùy từng hoàn cảnh sử dụng mà ta có thể dùng các cụm từ sau để thay thế cho buddy như acquaintance (bạn đồng nghiệp), companion (bạn đồng hành), partner (đối tác, cộng sự),…

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của buddy là gì và một số khái niệm khác liên quan. Mong rằng sẽ mang đến nhiều thông tin tham khảo hữu ích cho bạn đọc!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *