OD là gì? Bật mí các ý nghĩa của OD trong đời sống

Ký hiệu OD được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như nhân sự, khách sạn, rap, kinh doanh,… Vậy OD là gì? OD có nghĩa là gì? Hãy để supperclean.vn giúp bạn hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

OD là gì trong tiếng Anh?

Theo từ điểm Cambridge, OD là một từ lóng, chỉ việc dùng quá liều một loại thuốc nào đó hoặc có quá nhiều một thứ gì đó, thường là thức ăn.

Ví dụ:

  1. She OD’d on heroin and died. (Cô ấy đã sử dụng quá liều heroin và chết)
  2. No more for me, thanks. I think I OD’d on chocolate cake. (Không cần thêm cho tôi nữa, cảm ơn. Tôi nghĩ tôi có quá nhiều bánh socola)

OD là gì trong Rap?

OD là thuật ngữ được dùng trong rap với nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng ngữ cảnh cụ thể. Dưới đây là các ý nghĩa phổ biến của OD trong rap:

  • OD = Overdose (quá liều): Diễn tả cảm giác hào hứng, quyết tâm, mạnh mẽ và cuồng nhiệt khi rap.
  • OD = Old dirty (bẩn thỉu): Chỉ phong cách rap hiện đại, không tuân thủ các quy tắc, khiến người người nghe bất ngờ. Hiện nay, nhiều nghệ sĩ rap trẻ yêu thích phong cách này để thể hiện phong cách cá nhân riêng.
  • OD = Originality and delivery (sự độc đáo và khác biệt): Ca ngợi những nghệ sĩ rap có phong cách biểu diễn đặc biệt, độc đáo và đầy sáng tạo.
  • OD = Offensive and dangerous (xấu, nguy hiểm): Mô tả những lời rap mang tính châm biếm, khiêu khích, dễ gây ra tranh cãi trong cộng đồng.
  • OD = Originality and depth (Sáng tạo, sâu sắc): Thể hiện sự sáng tạo và độc đáo trong cách thể hiện của rapper.

Ví dụ: MCK được đánh giá là một rapper OD. Anh chàng này có sự mạnh mẽ, ngông cuồng với những câu diss châm biếm, đầy khiêu khích.

Ý nghĩa của OD trong rap
Ý nghĩa của OD trong rap

Hàng OD là gì?

Hàng OD là hàng order. Đây là hàng đặt mua trước bằng hình thức online, không có sẵn tại cửa hàng hoặc kho nên người mua phải đợi một khoảng thời gian để người bán nhập hàng về.

Hình thức mua hàng order thường được áp dụng khi bạn muốn mua sản phẩm của các shop ở nước ngoài. Khi đó, bạn cần phải đặt hàng trước từ người bán trong nước hoặc người nhận order hàng. Sau khi gom đủ số lượng, họ sẽ đặt hàng và vận chuyển về nước cho bạn.

OD là gì trong tình yêu?

Trong tình yêu, OD được hiểu là “Odnoliub”, có nghĩa là “kẻ si tình chỉ yêu một người đến hết đời”. Đây là một từ mang ý nghĩa rất hay và đẹp về tình yêu trong tiếng Nga.

Những người gọi là Odnoliub luôn tin tưởng vào tình yêu đích thực, sẵn sàng chờ đợi và hi sinh cho nửa kia của mình. Họ yêu thương và trân trọng đối phương hơn bất kỳ thứ gì trong cuộc sống.

Nhà văn Nga Fyodor Dostoevsky là một ví dụ điển hình về Odnoliub. Ông đã dành cả cuộc đời mình để yêu người phụ nữ tên Anna Snitkina. Ông từng viết rằng: “Cô ấy là người duy nhất tôi từng yêu và tôi sẽ yêu cô ấy mãi mãi”.

Ý nghĩa của OD trong tình yêu
Ý nghĩa của OD trong tình yêu

OD là nghĩa gì trong Y Học?

Đo mật độ quang OD là gì? Giá trị OD là gì?

Đo OD còn được gọi là đo mật độ quang. Đây là một phương pháp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học, nhất là sinh học và hóa học. Mục đích của phương pháp này là đo lường khả năng hấp thụ hoặc truyền qua ánh sáng của mẫu bằng cách sử dụng đèn hoặc máy đo hấp thụ và cảm biến.

Trong xét nghiệm sinh hóa, đo OD được áp dụng để đánh giá nồng độ hoặc sự tương phản giữa các chất trong mẫu như axit nucleic, protein và nhiều hợp chất hóa học khác. Kết quả thu được có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá nồng độ và mức độ hấp thụ của các chất trong mẫu. Đồng thời hỗ trợ cho quá trình theo dõi sự thay đổi trong phản ứng hóa học và kiểm soát chất lượng xét nghiệm.

XEM THÊM: VJ là gì? Những điều thú vị xoay quanh nghề “Video Jockey”

Bị OD là gì?

Bị OD là dùng thuốc quá liều, vượt quá mức giới hạn khuyến cáo. Việc sử dụng thuốc lá liều có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.

Dùng quá liều thuốc có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm
Dùng quá liều thuốc có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm

OD là gì trong khám mắt?

Các bác sĩ nhãn khoa thường sử dụng các ký hiệu như LE chỉ mắt trái và RE chỉ mắt phải. Tuy nhiên, một số bác sĩ lại dùng cách viết tắt theo tiếng Latinh như OS (Oculus Sinister) là mắt trái và OD (Oculus Dexter) là mắt phải. Còn khi đề cập đến tình trạng liên quan đến cả hai mắt sẽ dùng ký hiệu OU (Oculus Uterque).

Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy ký hiệu OD trong đơn kính thuốc thì đó là kết quả khám của mắt phải. 

OD là gì trong khách sạn?

Phòng OD là gì? Trong ngành khách sạn, OD là ký hiệu viết tắt của “Occupied Dirty”, nghĩa là phòng có khách đang lưu trú nhưng chưa vệ sinh. Theo quy tắc dọn phòng, nếu không có yêu cầu làm phòng OD thì housekeeping (nhân viên dọn phòng) sẽ dọn phòng VD (Vacant Dirty – phòng trống bẩn) trước.

Khi dọn phòng OD, nhân viên cần chú ý điều sau:

  • Khách không ở phòng: Tiến hành làm sạch phòng cẩn thận, sắp xếp gọn gàng mọi thứ. Tuyệt đối không làm thay đổi vị trí đồ đạc cá nhân trong phòng.
  • Khách có ở phòng: Tiến hành làm sạch nhanh chóng, không gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và nghỉ ngơi của khách. Sau khi kết thúc công việc dọn phòng thì cần phải thông báo với khách.
OD là phòng có khách đang ở nhưng chưa được dọn dẹp
OD là phòng có khách đang ở nhưng chưa được dọn dẹp

OD là gì trong nhân sự, kinh doanh?

OD là cách viết của “Organizational Development” (phát triển tổ chức). Đây là quy trình hướng đến việc cải tiến cấu trúc, hệ thống, chiến lược, cơ cấu hoạt động,… nhằm phát triển đội ngũ nhân lực và gắn kết nhân viên. Thông qua đó giúp doanh nghiệp có đầy đủ năng lực cần thiết để đổi mới, phát triển bền vững và gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai.

Thuật ngữ OD xuất hiện từ những năm 1960, dùng để mô tả việc quản lý các khía cạnh khác nhau của các thành viên trong tổ chức.

Đường kính OD là gì? Ký hiệu OD là gì?

Đường kính OD là đường kính ngoài
Đường kính OD là đường kính ngoài

Đường kính OD là đường kính ngoài của ống tròn rỗng, được viết đầy đủ là Outside Diameter. Trái ngược với đường kính OD là đường kính trong ID (Inner Diameter).

Để đo đường kính ngoài, người ta thường dùng thước kẹp hoặc thước dài đo qua tâm ống. Hoặc OD cũng có thể xác định theo công thức sau:

OD = ID + (2 x độ dày của thành ống)

Ví dụ, ống nhựa có đường kính trong là 20mm và độ dày thành ống là 3mm. Khi đó, đường kính ngoài OD = 20 + 2 x 3 = 26mm.

XEM THÊM: YY là gì? MM YY là gì? Giải đáp các ý nghĩa về YY

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của OD là gì trên Facebook và các lĩnh vực trong đời sống. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về OD. Đừng quên theo dõi SUPPERCLEAN để có thể cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *