CFS là gì? Những ý nghĩa khác nhau cần phân biệt của từ cfs

CFS là gì? Đây là một khái niệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Không chỉ vậy, thuật ngữ này còn được sử dụng rất phổ biến trên mạng xã hội. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ các ý nghĩa của CFS? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

cfs là gì
Tìm hiểu thông tin về  CFS

CFS là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu? 

Trước khi tìm hiểu CFS là gì, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ CFS là viết tắt của từ gì nhé! Theo đó, CFS là viết tắt của cụm từ “container freight station”. Trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu, CFS được hiểu với ba tầng nghĩa liên quan đến địa điểm, giấy chứng nhận và một loại phí. Cụ thể như sau: 

Liên quan đến một địa điểm: Kho CFS là gì? 

Là hệ thống kho bãi chuyên dùng để gom hàng lẻ xuất nhập khẩu, hay còn được gọi là hàng LCL (less than container load) vào cùng một container. Quy trình gom hàng được thực hiện như sau: 

  • Để xuất khẩu: Hàng lẻ được gom chung về kho CFS trong cảng nhằm mục đích chờ cho tất cả hàng lẻ đó đủ để đóng chung vào một container và xuất khẩu đi. 
  • Để nhập khẩu: Hàng lẻ được lấy ra từ các container đóng chung rồi nhập vào kho và đợi người nhập khẩu đến để nhận hàng hóa đó. 

Như chúng ta biết, mỗi chuyến hàng xuất nhập khẩu thường được vận chuyển bằng container. Nhưng không phải lúc nào container cũng trong trạng thái đầy hoặc một chủ kinh doanh không thể chuyển hàng full (đầy) một container được. Vì vậy, kho CFS sẽ giữ nhiệm vụ chia tách hoặc gom hàng của các chủ tiệm vào cùng 1 container. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, kho cũng đảm bảo tính hợp pháp về mặt hải quan. 

Theo Luật Hải Quan 2014, điều 61, khoản 3, hàng lưu trữ trong kho thuộc các trường hợp sau: 

  • Hàng nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan
  • Hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan, được đưa vào kho CFS để tiến hành kiểm tra thực tế. 
khô hàng đông tây
Hình ảnh kho CFS Đông Tây

Bài viết tham khảo: Flagship là gì? Đâu là một sản phẩm được coi là flagship

Liên quan đến một loại phí: CFS là phí gì? 

CFS fee là một loại phí xuất hiện trong quá trình xuất nhập khẩu khi hàng hóa được xuất hoặc vào kho CFS. 

Hiểu một cách đơn giản, CFS fee là phí dịch vụ mà doanh nghiệp chi trả cho các hoạt động xử lý hàng diễn ra trong kho CFS: Từ việc vận chuyển hàng hóa từ container vào kho, lưu trữ – bảo quản hàng hóa cho đến việc gom hàng của nhiều người bán vào container hoặc rút hàng từ container ra nhập kho và giao cho người nhận,…  Nó là phần phí bù trừ vào khoản phí thuê kho bãi, bốc dỡ hàng hóa. Dù là hàng xuất khẩu hay hàng nhập khẩu đều phải nộp loại phí này. 

cfs là gì
CFS fee là gì?

Liên quan đến giấy chứng nhận: chứng nhận CFS là gì?

Là giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS. Đây là một văn bản chứng nhận được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa  nhằm mục đích chứng nhận hàng hóa đó được phép lưu hành tự do trong nước xuất khẩu. 

Giấy chứng nhận CFS có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu. 

Hàng CFS là gì? 

Hay chính là hàng lẻ LCL. Đó là những kiện hàng có kích thước vừa và nhỏ, không dùng hết 1 container nên chủ hàng sẽ đóng chung container với các chủ hàng khác để nhập khẩu hoặc xuất khẩu nhằm tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển. Khái niệm hàng CFS hay LCL dùng để phân biệt với hàng FCL (hàng trong container thuộc về duy nhất một chủ). 

hàng cfs là gì
Hàng CFS còn được gọi là hàng lẻ LCL

CFS/CY là gì?

CFS và CY là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong đó, CFS là hệ thống kho bãi – nơi mà các lô hàng lẻ LCL của các chủ cửa hàng khác nhau được gom lại cho đủ một container trước khi xuất khẩu hoặc rút hàng từ container rồi nhập kho để chờ người nhập khẩu đến nhận. 

CY là bãi container trong khu vực cảng cạn hoặc cảng biển để chứa các container hàng FCL trước khi đưa lên tàu hoặc được dỡ từ tàu chở hàng xuống. 

Những thông tin liên quan đến phí CFS 

Ai là người thu phí CFS?

Kho CFS thuộc quyền quản lý của cảng nên người thu phí ban đầu là cảng. Thông thường, cảng sẽ tiến hành thu gom và đóng ghép hàng LCL. Khi đó, phí CFS sẽ được thu trực tiếp ở cả đầu xuất khẩu và đầu nhập khẩu (Có nghĩa là cả người xuất khẩu và nhập khẩu cần đưa hàng vào kho trước khi tiến hàng đóng hàng hay rút hàng ra khỏi container).

Mức phí CFS là bao nhiêu?

Thông thường, phí CFS dao động từ 15 USD – 18 USD/ CBM hàng. Tuy nhiên, trong thực tế thì mức phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy từng đại lý vận chuyển và từng thời điểm.

thu phí hàng hóa
Phí CFS là bao nhiêu?

Điểm khác biệt giữa phí THC và CFS là gì? 

Nhiều người cho rằng THC và CFS là hai loại phí khác nhau. Tuy nhiên, quan điểm đó là sai, bởi: 

  • Phí THC (Terminal handling charge): Đây là loại phí bù đắp cho các hoạt động như tập kết container, xếp dỡ hàng,… Vì vậy có thể hiểu đó là phí xếp dỡ. Phí THC được thu khi bốc dỡ các container lên/ xuống tàu (được tính theo từng container). 
  • Phí CFS (Container freight station fee): Loại phí này sẽ được thu khi hàng của bạn ở trong kho để chờ xếp hàng lên container hoặc tháo dỡ hàng từ container xuống (được tính theo đơn vị CBM). 

CFS trên facebook là gì? 

Trong tiếng Anh, CFS còn là viết tắt của từ “Confession”, dịch nghĩa là thú nhận hoặc thổ lộ những điều đang ẩn giấu trong lòng. Trong giới trẻ hiện nay, CFS được hiểu là từ ngữ dùng để chỉ sự bày tỏ thông qua các ẩn ý, không bày tỏ trực tiếp. 

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy được rất nhiều các trang CFS xuất hiện trên facebook như: NEU CFS, GAY 18 CFS, Bách Kinh Xây Confession, TMU Confession, M – A Ném Đá CFS,… 

fanpage
Hình ảnh fanpage Neu CFS

Những người lên đó bày tỏ thái độ, tình cảm, suy nghĩ của bản thân một cách ẩn danh, không lộ danh tính. Thậm chí, nhiều bạn học sinh, sinh viên còn tỏ tình “bí mật” thông qua các CFS của.

Cách tạo CFS cũng rất đơn giản và nhanh gọn. Thông thường, các fanpage confession sử dụng các biểu mẫu google docs để nhận lời “thú tội” hoặc “bày tỏ” của mọi người. Sau đó, các admin sẽ đăng những lời thú nhận đó lên fanpage facebook. Vì vậy nếu bạn chia sẻ tâm tư, tình cảm hay một suy nghĩ nào đó mà không muốn người khác biết thì có thể lên các page CFS, liên hệ với admin để thực hiện nhé!

Bài viết tham khảo: ROA là gì? ROE là gì? Sự khác nhau giữa chỉ số ROA và ROE

Mong rằng qua bài viết “CFS là gì? Những ý nghĩa khác nhau cần phân biệt của từ CFS” sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hay và bổ ích. Nếu bạn có thắc mắc hay góp ý chia sẻ thêm về nội dung bài viết, hãy để lại comment dưới cho chúng tôi biết nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.8/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *