FOC là gì? Ý nghĩa của FOC trong xuất nhập khẩu, du lịch, khách sạn

FOC là gì? FOC là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Free of charge”, có nghĩa là “miễn phí”. Thuật ngữ này được dùng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, khách sạn và du lịch. Hãy cùng supperclean.vn khám phá chi tiết hơn về FOC qua bài viết này nhé!

Thông tin về FOC trong xuất nhập khẩu

FOC là gì trong xuất nhập khẩu?

FOC là miễn phí, không tính phí; dùng để chỉ những sản phẩm/ dịch vụ được khuyến mại hoặc tặng kèm với sản phẩm chính của doanh nghiệp. Ví dụ, công ty xuất khẩu gửi kèm hàng tặng miễn phí theo đơn hàng chính cho đối tác.

Ý nghĩa của FOC trong xuất nhập khẩu
Ý nghĩa của FOC trong xuất nhập khẩu

Lợi ích của hàng FOC là gì trong logistics?

Trong hoạt động logistics, hàng FOC mang lại nhiều lợi ích cho công ty xuất khẩu. Cụ thể như sau:

 • Hàng FOC sử dụng như chiến lược kinh doanh để thúc đẩy hợp tác thương mại quốc tế, xây dựng mối quan hệ bền vững với đối tác, tạo sự hợp tác lâu dài và mang lại nhiều cơ hội kinh doanh trong tương lai.
 • Thúc đẩy tiếp thị và quảng cáo sản phẩm mới đến đối tác. Ví dụ, khi ra mắt sản phẩm mới, doanh nghiệp có thể tặng sản phẩm đó cho đối tác để họ sử dụng. Nếu sản phẩm phù hợp thì đối tác sẽ nhập thêm sản phẩm, giúp công ty gia tăng doanh thu.
 • Thúc đẩy quá trình nghiên cứu, cải tiến và phát triển sản phẩm. Khi gửi hàng mẫu hay hàng dùng thử, phía đối tác sẽ đưa ra góp ý dựa trên góc độ của người tiêu dùng. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thêm thông tin để hoàn thiện sản phẩm mà không tốn kém chi phí nghiên cứu.
Các lợi ích khi áp dụng chính sách FOC
Các lợi ích khi áp dụng chính sách FOC

Thủ tục khi xuất khẩu kèm FOC là gì?

 • Bước 1: Khai báo thông quan điện tử theo quy định. Thông tin khai báo cần đảm bảo tính xác thực, đúng quy trình.
 • Bước 2: Chuẩn bị bộ hồ sơ và nộp cho cơ quan hải quan theo quy định.
 • Bước 3: Đợi quyết định thông quan của cơ quan hải quan.

Việc làm thủ tục thông quan khi xuất khẩu kèm hàng FOC không dễ dàng. Nhất là trong hoàn cảnh hàng FOC đang tác động trực tiếp đến giá thành và khả năng cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Vì vậy, doanh nghiệp cần thận trọng hơn khi áp dụng chính sách FOC và có sẵn phương án đề phòng thách thức, rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra.

Thông tin về FOC trong khách sạn, du lịch

FOC là gì trong khách sạn, du lịch?

FOC là các dịch vụ được cung cấp miễn phí cho khách hàng của khách sạn. Hay nói cách khác, đây là các dịch vụ tiện ích mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào, không cần phải trả phí.

Các dịch vụ FOC miễn phí giúp khách sạn thu hút và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng
Các dịch vụ FOC miễn phí giúp khách sạn thu hút và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Các dịch vụ FOC là gì?

Trong khách sạn và ngành du lịch nói chung, FOC bao gồm các dịch vụ sau:

 • Sử dụng wifi miễn phí ở bất kỳ đâu trong khách sạn, từ phòng riêng đến các khu vực công cộng như nhà hàng, sành tiếp tân,…
 • Thưởng thức nước uống miễn phí khi làm thủ tục check-in. Các loại đồ uống gồm có nước suối, nước ép trái cây, cà phê,…
 • Miễn phí bữa sáng trong khoảng thời gian quy định, thường từ 6 – 10 giờ sáng. Khách hàng có thể tùy ý lựa chọn các món ăn có sẵn trong thực đơn.
 • Dùng dịch vụ giặt, ủi miễn phí.
 • Dịch vụ đưa đón miễn phí để nâng cao trải nghiệm người dùng. Ví dụ như đưa đón miễn phí đến sân bay hoặc các địa điểm du lịch nổi tiếng.
 • Phục vụ trà, cà phê và nước lọc miễn phí trong suốt quá trình lưu trú.
 • Ngoài ra, nhiều khách sạn cao cấp còn có các dịch vụ FOC miễn phí như massage, phòng tập gym, sử dụng bể bơi, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc khi khách không ở trong phòng,…
Dùng bữa sáng miễn phí là dịch vụ FOC được nhiều khách sạn triển khai
Dùng bữa sáng miễn phí là dịch vụ FOC được nhiều khách sạn triển khai

Những lợi ích của FOC là gì?

Các dịch vụ FOC là yếu tố quan trọng giúp khách sạn tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và nâng cao trải nghiệm người dùng. Khi khách hàng hài lòng về dịch vụ khách sạn mang lại, họ có xu hướng quay trở lại nhiều hơn trong những lần sau. Điều này giúp khách sạn tăng doanh thu bán hàng.

Hiện nay, hầu hết các khách sạn 4, 5 sao đều cố gắng phát triển các dịch vụ FOC để mang đến sự hài lòng và thỏa mãn nhất cho khách hàng khi lưu trú.

XEM THÊM: 

Một số câu hỏi thắc mắc khác về FOC

Hàng FOC là hàng gì?

Hàng FOC là hàng miễn phí, hàng tặng kèm được các doanh nghiệp kinh doanh gửi tặng đối tác, khách hàng. Mục đích là để giới thiệu sản phẩm hoặc phục vụ cho mục tiêu tiếp thị, truyền thông của mình.

Phòng FOC là gì?

Phòng FOC là phòng cao cấp trong khách sạn. Khách hàng lưu trú tại căn phòng này được hưởng nhiều dịch vụ miễn phí đi kèm như miễn phí bữa sáng, miễn phí đưa đón, miễn phí giặt ủi và nhiều dịch vụ đặc biệt khác.

Chi phí chi trả cho phòng FOC cao hơn so với các phòng thông thường.

Vé máy bay FOC là gì?

Vé máy bay FOC là vé khuyến mãi khi mua dịch vụ. Thường khi mua vé sẽ là 15 + 1 FOC; tức là mặc dù có 16 hành khách nhưng bạn chỉ phải trả tiền 15 vé, 1 vé được tặng kèm miễn phí.

Nhiều hãng hàng không đã áp dụng chính sách vé FOC để thu hút sự khách hàng
Nhiều hãng hàng không đã áp dụng chính sách vé FOC để thu hút sự khách hàng

Trên đây là bài viết giải thích FOC là gì trong logistics và khách sạn. Mong rằng sẽ mang đến nhiều thông tin giá trị cho quý bạn đọc. FOC được xem là công cụ hữu ích giúp các công ty kinh doanh, khách sạn giới thiệu sản phẩm cũng như thu hút nhiều khách hàng. Vì vậy, bạn có thể áp dụng chính sách này cho đơn vị mình để nâng cao hiệu quả kinh doanh hơn nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *