CIA là gì? Tất tần tật ý nghĩa của CIA trong các lĩnh vực khác nhau

CIA mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh, lĩnh vực cụ thể. Vậy CIA là gì? CIA là viết tắt của từ gì? Thông tin sẽ được supperclean.vn bật mí chi tiết qua bài viết này nhé!

CIA là gì trong chính trị?

Trong chính trị, CIA là cách viết tắt của Central Intelligence Agency (Cơ quan tình báo Trung Ương Hoa Kỳ). Đây là một cơ quan tình báo quan trọng của Mỹ, có nhiệm vụ chính là thu thập, xử lý, phân tích thông tin tình báo ảnh hưởng đến an ninh quốc gia từ khắp mọi nơi trên thế giới. 

CIA là thành viên chính thức của IC (Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ). Vì vậy, CIA có nhiệm vụ thông báo thông tin cho giám đốc tình báo quốc gia, tổng thống và nội bộ chính phủ Hoa Kỳ để các vị chức trách nắm thông tin cũng như có biện pháp xử lý kịp thời. 

Biểu tượng cơ quan tình báo trung ương Mỹ 
Biểu tượng cơ quan tình báo trung ương Mỹ

Nhiều người thường nhầm lẫn FBI với CIA. Tuy nhiên, đây là hai cơ quan riêng biệt, có vai trò khác nhau nhưng phối hợp chặt chẽ với nhau. Vậy sự khác biệt giữa FBI và CIA là gì?

FBI được viết đầy đủ là Federal Bureau of Investigation (Cục điều tra Liên bang Mỹ). Đây là cơ quan trực thuộc Bộ tư Pháp của Mỹ, có nhiệm vụ điều tra tội phạm trên nước Mỹ và những tội phạm nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài. FBI cũng có trách nhiệm tình báo trong nội bộ Hoa Kỳ, nhất là các vấn đề liên quan đến sự an toàn của công dân Mỹ. Trong khi đó, CIA chịu trách nhiệm thu thập và tình báo từ bên ngoài. 

Chứng chỉ CIA là gì?

CIA là chứng chỉ hành nghề được cấp cho chuyên viên kế toán nội bộ do Hiệp hội kế toán nội bộ Hoa Kỳ IIA đảm nhận. CIA được viết đầy đủ là Certified Internal Auditor.

CIA được công nhận trên toàn cầu và được xem là tiêu chuẩn quốc tế dành cho những cá nhân hành nghề kế toán nội bộ muốn chứng minh năng lực cũng như trình độ chuyên môn của bản thân. 

CIA ra đời từ năm 1973 và đã tạo ra vô số cơ hội việc làm, sự thăng tiến cho người sở hữu chứng chỉ này.  Theo thống kế, các kiểm toán viên sở hữu CIA có mức thu nhập cao hơn ít nhất 40% so với những người không có chứng chỉ này. 

Chứng chỉ CIA cấp cho các chuyên viên kế toán nội bộ 
Chứng chỉ CIA cấp cho các chuyên viên kế toán nội bộ

CIA là gì trong công nghệ thông tin?

Trong hệ thống thông tin, CIA là ba tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá sự an toàn của hệ thống thông tin. Gồm có: 

  • C – Confidentiality (Tính bảo mật): Thông tin chỉ được phép truy cập bởi những đối tượng được cấp quyền; từ đó có thể bảo mật được thông tin quan trọng và nhạy cảm. Tính bảo mật thông tin có thể đạt được bằng cách giới hạn truy cập về mặt vật lý (tiếp cận trực tiếp đến thiết bị lưu trữ thông tin) hoặc logic (ví dụ như truy cập thông tin từ xa qua môi trường mạng). 
  • I – Integrity (Tính toàn vẹn): Thông tin chỉ được phép xóa bởi những đối tượng được cấp quyền. Điều này đảm bảo dữ liệu không bị sửa đổi trái phép, đảm bảo sự chính xác và tin cậy. 
  • A – Availability (Tính sẵn sàng): Những người có quyền truy cập đều có thể truy xuất thông tin bất cứ khi nào. 
Bộ ba CIA cơ bản trong bảo mật hệ thống thông tin
Bộ ba CIA cơ bản trong bảo mật hệ thống thông tin

CIA giúp bảo vệ tính toàn vẹn và tin cậy của dữ liệu. Sự kết hợp chặt chẽ của ba yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin và bảo vệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

CIA là gì trong massage?

CIA trong quan hệ là gì? CIA là từ viết tắt cụm từ “cum in alo”, có nghĩa là x.u.ấ.t t.i.n.h trong m.i.ệ.n.g b.ạ.n t.ì.n.h khi q.u.a.n h.ệ BJ (quan hệ bằng miệng).  CIA cũng có thể được thực hiện khi quan hệ tình dục thông thường. Khi có dấu hiệu sắp “lên đỉnh”,  “cậu nhỏ” được rút ra khỏi “cô bé” để xuất vào miệng đối phương. 

Ý nghĩa của CIA trong quan hệ, massage 
Ý nghĩa của CIA trong quan hệ, massage

Trong cuộc yêu, hầu hết nam giới đều thích CIA vì nó có thể tạo cảm giác mới lạ và tăng khoái cảm. Tuy nhiên, chị em thường không thích vì nó khá mất vệ sinh và buồn nôn. Hơn nữa, CIA cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh xã hội như giang mai, lậu, sùi mào gà, nổi mụn rộp đường sinh dục,… 

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và đối phương, chúng ta nên quan hệ an toàn, không quan hệ dưới bất cứ hình thức nào nếu một trong hai phát hiện bản thân mắc các bệnh lây nhiễm qua đường t.ì.n.h d.ụ.c. 

XEM THÊM:

Trên đây là bài viết chia sẻ CIA là gì, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Ngoài những ý nghĩa trên, bạn còn biết ý nghĩa nào khác của CIA không, hãy để lại bình luận bên dưới cho supperclean.vn biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *