Cung hỷ là gì? Song hỷ là gì? Ý nghĩa của chữ “hỷ” trong đám cưới

Người Trung Hoa thường gửi câu chúc “cung hỷ” đến cô dâu, chú rể để chúc mừng hạnh phúc. Vậy cung hỷ là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Cung hỷ là gì?

Cung hỷ là từ được ghép bởi chữ “恭” (Cung: lời chúc) và chữ “喜” (Hỷ: Chuyện vui, hỷ sự). Đây là lời chúc may mắn mà người Trung Quốc thường sử dụng để chúc mừng đôi uyên ương mãi hạnh phúc viên mãn, bền chặt, gặp nhiều may mắn, sớm có tin vui, con đàn cháu đống,… trong ngày cưới của mình. 

Cung hỷ là lời chúc mừng cặp đôi cô dâu - chú rể mãi hạnh phúc, sớm có tin vui trong ngày trọng đại của mình
Cung hỷ là lời chúc mừng cặp đôi cô dâu – chú rể mãi hạnh phúc, sớm có tin vui trong ngày trọng đại của mình

Ngoài câu hỏi cung hỷ là gì thì nhiều người cũng thắc mắc cung hỷ hay cung hỉ mới là từ viết đúng chính tả. Hiện nay, quy tắc sử dụng i và y còn gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều trường hợp chấp nhận cả cách viết i và y. Nhưng cũng có trường hợp chỉ chấp nhận một trong hai, hoặc là i, hoặc là y. 

Đối với trường hợp này, đa số mọi người đầu sử dụng cách viết “cung hỷ” nên mình sẽ tạm coi đây là cách viết đúng. Nếu bạn có quan điểm khác hoặc có cách lý giải vì sao là “cung hỷ” mà không phải “cung hỉ” thì hãy để lại bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

Song hỷ là gì?

Song hỷ (囍)là từ được ghép bởi 2 chữ “hỷ”, ngụ ý là niềm vui nhân đôi. Sự ra đời của song hỷ gắn liền với giai thoại về nhân duyên và chuyện thi cử của bậc hiền sĩ Vương An Thạch.

Vương An Thạch sống dưới thời nhà Tống, là một trong “Đường Tống bát đại gia”. Chỉ mới hơn 20 tuổi nhưng Vương An Thạch đã đỗ Trạng Nguyên. 

Một lần, anh chàng có dịp đi qua nhà của Mã Viên Ngoại đang kén chồng cho con gái. Nhờ trí thông minh và tài giỏi, Vương An Thạch đã cưới được con gái Mã Viên Ngoại nổi tiếng xinh đẹp, sắc sảo và gia giáo. 

Niềm vui nhân đôi vừa cưới được vợ đẹp lại đỗ Trạng Nguyên, anh chàng đã viết chữ “song hỷ” thật lớn và treo trước nhà. Chính vì vậy mà đám cưới của người Trung Hoa luôn có sự xuất hiện của chữ “song hỷ” để bày tỏ sự vui mừng, hạnh phúc trong ngày trọng đại. 

Truyền thống này cũng được du nhập vào Việt Nam. Mỗi khi có đám cưới, chữ “song hỷ” được dán trên mọi đồ vật như nhà cô dâu/ chú rể, trên phông bạt tổ chức đám cưới, xe đưa dâu, trang phục cô dâu/ chú rể, sính lễ, mâm ngũ quả,… như một lời chúc phúc may mắn dành cho đôi uyên ương.

Hiện nay có nhiều đám cưới Việt không dùng chữ “囍” mà sử dụng chữ “Hỷ” (tiếng Việt). Cách dùng này cũng không kém phần long trọng như tiếng Trung mà còn giúp giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. 

Cũng từ điển tích này mà người đời truyền tai nhau 4 câu thơ: 

Khéo đối thành ra khúc hỷ ca,

Ngựa phi hùm chạy thực giao hòa.

Động phòng hoa chúc, tên đề bảng,

Tiểu đăng khoa lại Đại đăng khoa.

Một số mẫu thiết kế chữ song hỷ
Một số mẫu thiết kế chữ song hỷ

Một số câu thành ngữ liên quan đến chữ “Hỷ”

Cung hỷ phát tài là gì? 

Cung hỷ phát tài nghĩa là gì? Đây là một câu chúc bắt nguồn từ Trung Hoa. Dựa theo truyền thuyết, mỗi khi đến dịp tết Nguyên Đán, người Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc chiến với con quái vật tên Niên. 

Con quái vật này thường xuất hiện vào đầu năm để phá hoại mùa màng, tài sản của người dân và bắt trẻ con. Chúng đặc biệt sợ màu đỏ và tiếng kêu lớn. Vì vậy, người dân thường cho trẻ con mặc quần áo đỏ và đốt pháo hoa để con Niên khiếp sợ. Lời chúc “cung hỷ phát tài” thể hiện niềm vui hân hoan khi chiến thắng con quái vật và chúc phát triển tài lộc. 

Điển tích này phần nào cũng lý giải nguyên nhân người Trung Quốc thường mặc màu đỏ và đốt pháo hoa nhân dịp đầu năm mới. Đồng thời, “cung hỷ phát tài” cũng mang ý là chúc mừng năm mới, phát tài, phát lộc. 

Cung hỷ phát tài là lời chúc mừng năm mới may mắn, làm ăn phát đạt
Cung hỷ phát tài là lời chúc mừng năm mới may mắn, làm ăn phát đạt

Song hỷ lâm môn là gì?

Song hỷ lâm môn có Hán Tự là 双喜临门 (/Shuāng xǐlínmén/) thể hiện niềm vui, hạnh phúc đến cùng lúc với 2 gia đình; chúc mừng nhà trai có thêm dâu thảo, nhà gái có thêm chú rể hiền. Hoặc cũng có thể hiểu là hai niềm vui lớn xuất hiện cùng lúc: vừa đạt được công danh, vừa lấy được vợ đẹp. 

XEM THÊM: 

Trên đây là bài viết giải thích cung hỷ là gì, song hỷ là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nguồn gốc của chúng nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *