Điền trang là gì? Thái ấp là gì? Vai trò của điền trang và thái ấp

Điền trang và thái ấp là hai thuật ngữ được dùng phổ biến trong thời kỳ phong kiến. Vậy điền trang là gì? Thái ấp là gì? Vai trò của điền trang thái ấp là gì? Hãy cùng mình khám phá trong bài viết hôm nay nhé!

Điền trang là gì?

Điền trang là những vùng đất do các vương hầu, quý tộc tập hợp nô tùy, người dân đi khai khẩn đất hoang. Vì vậy, những vùng đất này sẽ thuộc quyền sở hữu tư nhân, có thể truyền lại cho các thế hệ sau. 

điền trang là gì
Điền trang là j?

Có 2 hình thức sản xuất nông nghiệp trong điền trang, gồm có: đại điền trang và tiểu điền trang. Vậy đại điền trang là gì? Tiểu điền trang là gì? Cùng tìm hiểu nhé:

  • Đại điền trang: Có quy mô lớn, lên đến hàng nghìn hecta. Đại điền trang canh tác theo lối quảng canh nên cho năng suất thấp. Bên cạnh đó, đại điền trang thuộc quyền sở hữu của các đại điền chủ, chỉ chiếm khoảng 5% tổng dân số nhưng sở hữu diện tích đất đai lên đến 60% tổng diện tích vùng. Một bộ phận lớn người dân không có ruộng đất sẽ đi làm thuê, làm mướn tại các đại điền chủ. 
  • Tiểu điền trang: Có quy mô đất nhỏ, do các hộ nông dân sở hữu. Tiểu điền trang chủ yếu được người dân dùng để trồng lương thực, tự cung tự cấp. 

Từ năm 1226, nhà Trần cho phép các công chúa, phò mã, vương hầu, quý tộc chiêu tập những người không có sản nghiệp để khai khẩn ruộng đất hoang, lập nên các điền trang. 

Thái ấp là gì?

Thái ấp là phần ruộng của công thần, quan viên hay quý tộc phong kiến được nhà vua ban cho. Nó giống như một phần bổng lộc do nhà vua ban tặng cho các quần thần có công với đất nước. 

Vì là đất do vua ban nên phần đất này thuộc phần đất công. Quý tộc được phép sử dụng và hưởng lợi ích từ phần đất đai đó. Có thể là lập biệt phủ, xây dựng dinh thự, xây dựng quân đội hoặc thu tô thuế. 

Việc hình thành thái ấp manh nha từ thời nhà Lý và phát triển mạnh mẽ dưới thời nhà Trần. Quy mô của thái ấp khá nhỏ, tương đương với khoảng 1, 2 làng/ xã; phân bố chủ yếu ở khu vực đồng bằng. 

thái ấp
Thái ấp là những vùng đất do vua chúa ban lộc cho quý tộc, các quần thần có công

Vai trò của thái ấp và điền trang thời Trần là gì?

Sự hình thành của điền trang và thái ấp không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn phục vụ cho mục đích quốc phòng, chính trị. 

  • Điền trang là một tổ chức kinh tế nông nghiệp có quy mô lớn, nhiều vườn tược, ruộng đất, tài sản, nhà cửa,… Đây là nơi lao động sản xuất, mang lại các giá trị kinh tế cho chủ sở hữu. 
  • Thái ấp là vùng đất xây dựng cơ sở c.h.í.n.h t.r.ị, đệ phủ, q.u.â.n đ.ộ.i, mang tính chất q.u.â.n s.ự. 

=> Sự kết hợp giữa điền trang và thái ấp không chỉ thúc đẩy quan hệ sản xuất phát triển mà còn thúc đẩy nền sản xuất của nước nhà tăng trưởng nhanh chóng, nhất là sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, sự phát triển của chế độ tư hữu ruộng đất đã kích thích sự ra đời của kinh tế hàng hóa, thúc đẩy thương mại và tiểu thủ công phát triển. 

Hơn nữa, sự phát triển của điền trang cho thấy sự phát triển của đất đai, tăng diện tích đất canh tác và phát triển nông nghiệp. Hệ thống các thái ấp cũng góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ đất nước, c.h.ố.n.g q.u.â.n x.â.m l.ư.ợ.c của triều đại nhà Trần.

điền trang là gì
Góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ, c.h.ố.n.g g.i.ặ.c x.â.m lăng và phát triển đất nước

Bài viết tham khảo: 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm? Cách quy đổi đơn vị thời gian

Trên đây là bài viết giải đáp điền trang là gìthái ấp là gì, mong rằng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin giá trị. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết thì hãy bình luận bên dưới bài viết cho mình biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *