Đồng sàng dị mộng là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc và cách giải quyết

Đồng sàng dị mộng là một câu thành ngữ tiếng Hán được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống. Vậy đồng sàng dị mộng là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Những chia sẻ này của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về câu thành ngữ này. 

Đồng sàng dị mộng là gì?

Đồng sàng dị mộng là câu nói được dịch từ câu thành ngữ tiếng Hán  同床異夢 (phiên âm: tóng chuáng yì mèng). Một số người còn đọc lái thành “đồng sàn dị mộng”.

Để giải thích ý nghĩa đồng sàng dị mộng là gì, ta sẽ cắt nghĩa các từ cấu thành như sau: 

 • Đồng (同): 同 xuất hiện trong 共同 (gòng tóng); có nghĩa là cùng nhau, giống nhau. 
 • Sàng (床): 床 xuất hiện trong 床铺 (chuáng pù); có nghĩa là cái giường, giường ngủ.
 • Dị (異): 異 xuất hiện trong 奇异 (qí yì); có nghĩa là khác nhau, không giống nhau. 
 • Mộng (夢): 夢 lấy trong 梦想 (mèng xiǎng); dịch nghĩa là giấc mơ. 

Như vậy, hiểu theo nghĩa đen thì đồng sàng dị mộng là cùng ngủ chung trên một chiếc giường nhưng lại có giấc mơ khác nhau, không giống nhau. 

Đồng sàng dị mộng là gì -  Chỉ những người dù chung sống hay làm việc cùng nhau nhưng không hòa hợp, không chung ý tưởng
Đồng sàng dị mộng là gì –  Chỉ những người dù chung sống hay làm việc cùng nhau nhưng không hòa hợp, không chung ý tưởng

Hiểu theo nghĩa mở rộng hơn, đồng sàng dị mộng là câu thành ngữ chỉ những cặp vợ chồng chung sống cùng nhau nhưng tâm hồn lại ở 2 thế giới khác nhau. Trước mặt mọi người, họ là cặp đôi hạnh phúc nhưng khi chỉ có 2 người thì chả khác nào người xa lạ. Họ là vợ chồng nhưng tình cảm không hướng về nhau mà dành cho người ngoài cuộc. 

Trong một số trường hợp, đồng sàng dị mộng còn mang ý nghĩa chỉ hai người cùng làm chung một việc nhưng không chung ý tưởng, chung chí hướng. Mỗi người đều có những kế hoạch và dự định riêng cho chính mình. 

Nguồn gốc của câu nói đồng sàng dị mộng

Như vậy, bạn đã hiểu ý nghĩa đồng sàng dị mộng là gì rồi phải không? Vậy câu thành ngữ này có nguồn gốc từ đâu?

Câu nói đồng sàng dị mộng có nguồn gốc từ một điển tích xưa của người Trung Hoa. Theo đó, nhà văn Trần Lượng (sống ở thời Nam Tống) đã viết một lá thư cho bạn của mình là Chu Hi (Nguyên Hối). Nội dung bức thư kể về những chuyện không may mà ông đã gặp phải cũng như tâm trạng của mình mấy ngày gần đây. 

Sau một tai nạn bất ngờ và suýt mất mạng, Trần Lượng đã quyết định chỉ ở nhà dạy học. Ông cũng xây thêm vài gian phòng nhỏ, trồng cây cối xung quanh nhà và xây một cái ao nhỏ. Phong cảnh vô cùng đẹp khiến ông đắc ý và vui mừng.

Nguồn gốc câu thành ngữ Đồng sàng dị mộng
Nguồn gốc câu thành ngữ Đồng sàng dị mộng

Một trong những gian phòng mới xây được đặt tên là ‘Bão Tất’. Một người bạn của Trần Lượng thấy vậy đã làm bài thơ có tên là “Bão Tất ngâm” để tặng ông. Trong bài thơ có nói đến Gia Cát Lượng, Châu Cung và nhiều cổ nhân khác. Tuy nhiên, mỗi người lại có chí hướng riêng, dù nằm chung trên một chiếc giường nhưng ai nấy đều có giấc mơ của riêng mình. 

Câu nói “đồng sàng dị mộng” cũng cũng chính từ câu chuyện này mà ra. Chúng được dùng để chỉ cho việc dù sống chung cùng nhau hoặc cùng làm một việc nhưng không có sự đồng thuận, ai cũng có dự định cho riêng mình. 

Hệ lụy của đồng sàng dị mộng là gì?

Từ ý nghĩa đồng sàng dị mộng là gì, chúng ta sẽ xem xét các hệ lụy liên quan đến câu thành ngữ này từ 2 khía cạnh, đó là: 

Trong tình cảm vợ chồng

Đồng sàng dị mộng là câu nói ẩn dụ cho mối quan hệ vợ chồng không còn bền vững, tình cảm không còn trọn vẹn nữa. Những cặp vợ chồng sống trong cảnh ‘đồng sàng dị mộng’ thường có các dấu hiệu sau:

 • Không hứng thú chuyện chăn gối với đối phương
 • Không ghen tuông, không quan tâm, sống với nhau chỉ là để làm tròn trách nhiệm với gia đình.
 • Sống độc lập, mỗi người đều có cuộc sống riêng và các mối quan hệ riêng. Không sử dụng tài chính của đối phương, làm việc gì cũng không hỏi ý kiến nhau. 
 • Dồn hết sự tập trung cho con cái và công việc. Có lẽ, con cái là mối bận tâm chung và duy nhất giữa cả hai.
 • Từ chối chuyện gặp gỡ, giao lưu với bạn bè của đối phương,…

Câu chuyện đồng sàng dị mộng khiến chuyện tình cảm của các cặp vợ chồng bị rạn nứt, rơi vào bế tắc. Từ đó, dẫn đến các hành vi sai trái như ngoại tình, không quan tâm đến gia đình, con cái,… 

“Đồng sàng dị mộng” có thể làm tan vỡ hạnh phúc gia đình
“Đồng sàng dị mộng” có thể làm tan vỡ hạnh phúc gia đình

Nhiều cặp vợ chồng chấp nhận cảnh sống ‘đồng sàng dị mộng” để con trẻ có gia đình đầy đủ, bố mẹ hai bên an lòng và không muốn bị xã hội soi xét. Tuy nhiên, mọi thứ gượng gạo đều không mang đến kết quả tốt đẹp trong tình yêu. Một gia đình đúng nghĩa phải có sự yêu thương và gắn kết giữa hai vợ chồng. 

Vì chấp nhận thực tại đó nên họ buộc phải đeo chiếc mặt nạ giả tạo lên mình. Đánh đổi với đó là sự dằn vặt, tổn thương về tinh thần. Đó là sự đau đớn, khó chịu và áp lực khi phải sống trong “nhà ngục tinh thần”; biết trước mắt là đống lửa nhưng vẫn phải nhảy vào. 

Hơn nữa, dù bạn có che đậy kỹ đến đâu thì cũng có ngày câu chuyện bị phơi bày. Lúc đó, giường như mọi chuyện đã đi quá xa và việc giải quyết nó sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức. 

Trong công việc

Nghĩa bóng đồng sàng dị mộng là gì? Đó là sự bất đồng quan điểm, không còn chung chí hướng, chung quan điểm dù cả hai đang hợp tác với nhau, cùng đứng chung trên một con thuyền. Điều này rất dễ xảy ra mâu thuẫn, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và khó gặt hái thành công. Thậm chí là phải đối mặt với thất bại nặng nề.

Ngoài ra, đồng sàng dị mộng cũng dễ tạo ra lỗ hổng cho đối thủ lợi dụng và khích tướng. 

Làm cách nào để thoát khỏi tình cảnh “đồng sàng dị mộng”?

Trong công việc, nếu như không còn chung chí hướng thì có thể ngừng hợp tác. Tuy nhiên, trong mối quan hệ vợ chồng, đâu phải nói ly hôn là ly hôn được bởi đằng sau đó là hàng ngàn vấn đề liên quan. 

Nhiều người tìm cách “sống chung với lũ”, che giấu tình cảm thật sự để gia đình được êm ái, con cái có đầy đủ bố mẹ, không bị phán xét hay dị nghị từ miệng lưỡi thế gian. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp hay nhất bởi sớm muộn gì mọi chuyện cũng bị phơi bày. Lúc đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự cả hai gia đình, khiến tất cả mọi người thất vọng, buồn chán. Nhất là con trẻ, chúng có thể bị sang chấn tâm lý, thay đổi tính cách, mất đi lòng tin và sự tôn trọng đối với cha mẹ,… 

Đôi khi, “đồng sàng dị mộng” xuất hiện do các yếu tố tác động bên ngoài. Thêm vào đó là sự thay đổi trong tư tưởng, cái tôi cá nhân quá lớn,…. Từ những rạn nứt trong cuộc sống khiến vợ chồng không có tiếng nói chung, vấn đề không được giải quyết lâu ngày dẫn đến sự thất vọng và cảm giác tình cảm đã thay đổi. 

Vợ chồng nên ngồi lại để trò chuyện ngay khi có vấn đề xảy ra
Vợ chồng nên ngồi lại để trò chuyện ngay khi có vấn đề xảy ra

Vì vậy, cách tốt nhất khi vợ chồng nảy sinh vấn đề là nên ngồi lại, trò chuyện với nhau dựa trên tinh thần chia sẻ, cởi mở và thấu hiểu. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn phương án tạm xa nhau một thời gian để xem cảm xúc của mình với đối phương. Chúng ta cũng nên chia sẻ câu chuyện này với gia đình hai bên để được cảm thông và giúp đỡ. 

Sau khoảng thời gian xa cách, nếu như cảm thấy thoải mái, không còn suy nghĩ đến đối phương nữa thì đó là lúc đã hết yêu. Có thể lựa chọn ly hôn để cả hai cảm thấy thoải mái hơn và bắt đầu cuộc sống mới. Không ai muốn vợ chồng hết tình cảm với nhau. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề để có hướng giải quyết tốt nhất!

Một số câu hỏi liên quan đến “đồng sàng dị mộng”

Cách sử dụng “đồng sàng dị mộng”

Khi đã hiểu rõ đồng sàng dị mộng là gì, bạn sẽ thấy nghĩa bóng của câu nói này khá nhạy cảm. Vì vậy, hãy chú ý đến hoàn cảnh sử dụng để hạn chế tối đa sự nghi kỵ, hiểu lầm và mâu thuẫn. 

Đồng nghĩa/ trái nghĩa với đồng sàng dị mộng là gì?

Có rất nhiều câu nói gần nghĩa với đồng sàng dị mộng như:

 • Ly tâm ly đức (离心离德): Lục đục, không có sự đoàn kết và tương trợ lẫn nhau giữa những người trong cùng tập thể hoặc gia đình, dòng họ. 
 • Câu tâm đấu giác (勾心斗角): Lục đục, đấm đá, tranh giành lẫn nhau trong tập thể. 

Các thành ngữ trái nghĩa với đồng sàng dị mộng như: Toàn tâm toàn ý, một lòng một dạ,… 

XEM THÊM: 

Mong rằng bài viết trên đây của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của đồng sàng dị mộng là gì hơn nhé! Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *