FOB là gì? Cách tính giá FOB | Phân biệt FOB, CIF và FCA

CIF, FCA và FOB đều là những điều kiện giao hàng phổ biến nằm trong Incoterms 2010. Vậy FOB là gì? CIF là gì? FCA là gì? Sự khác biệt biệt giữa ba loại giá này như thế nào? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

FOB là gì? 

Theo ngôn ngữ chuyên ngành, FOB là viết tắt của cụm từ Free On Board, được hiểu là người bán đã hết trách nhiệm khi hàng hóa đã lên tàu. Tức là hàng hóa sau khi được vận chuyển lên tàu thì bên người bán sẽ không phải chịu trách nhiệm khi có rủi ro phát sinh trong quá trình vận chuyển. Lúc này, tất cả trách nhiệm và rủi ro sẽ chuyển về phía người mua. 

fob là gì
FOB có nghĩa là gì?

Như vậy, để bảo hiểm cho hàng hóa, người mua phải sử dụng đến các dịch vụ của công ty bảo hiểm. Khoản trách nhiệm hàng hóa trên tàu cực kỳ quan trọng bởi khi vận chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác, hàng hóa sẽ phải trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển. Nếu không may gặp phải các điều kiện bất lợi như sóng thần, mưa bão,… thì hàng hóa có thể bị ảnh hưởng và người mua bị mất trắng. Vì vậy, FOB thường được dùng đi kèm với các gói bảo hiểm hàng hóa. 

Điểm chuyển giao rủi ro trong FOB: Lan can tàu ở cảng xếp. 

Trên hóa đơn chứng từ, giá FOB được ghi kèm với tên cảng xếp hàng.

Bài viết tham khảo: FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? Vốn FDI là gì? Dự án FDI là gì

Giá FOB là gì? Bao gồm những gì? 

Giá FOB (FOB price) là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán; đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng + chi phí làm thủ tục xuất khẩu + thuế + chi phí phát sinh khác trước khi hàng lên tàu. 

Mức giá này sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển hay phí bảo hiểm đường biển. 

fob là gì
Giá FOB tính như thế nào?

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng điều kiện FOB trong mua bán được thể hiện như sau: 

Người bán Người mua
– Chuyển hàng lên tàu tại cảng được quy định. 

– Chịu mọi chi phí và các rủi ro trước khi hàng hóa được xếp lên tàu. 

– Làm thủ tục xuất khẩu và đóng thuế. 

– Chuyển giao tất cả các hóa đơn thương mại và chứng từ có liên quan. 

– Thông báo hàng đã xếp lên tàu cho người mua. 

– Thanh toán tiền hàng cho bên bán. 

– Chịu mọi tổn thất và rủi ro sau khi hàng đã được xếp lên tàu. 

– Chịu cước vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. 

– Mua bảo hiểm cho hàng hóa, 

– Làm thủ tục nhập khẩu và trả thuế. 

Tìm hiểu giá CIF là gì? 

CIF là cụm viết tắt của các từ Cost – Insurance – Freight. Đây là mức giá tại cửa khẩu của bên nhập, đã bao gồm phí bảo hiểm + phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu của bên nhập hàng. Theo điều kiện CIF, người bán phải giao hàng qua lan can tàu tại cảng gửi hàng; mua bảo hiểm cho hàng hóa và thuê phương tiện để vận chuyển hàng hóa đến cảng dỡ hàng. 

Trên hóa đơn chứng từ, giá CIF được ghi kèm với tên cảng đích (cảng dỡ hàng).

hàng hóa vận chuyển
Giá CIF có nghĩa là gì?

FCA là gì? 

Đây là điều kiện nhóm F trong nhóm các điều kiện thương mại Quốc Tế Incoterms 2010. Theo đó, FCA (FREE CARRIER) là hình thức người bán sẽ giao hàng cho người vận chuyển hoặc một người khác do người mua chỉ định sau khi hoàn tất các thủ tục thông quan để xuất khẩu tại địa điểm của người bán hoặc địa điểm được chỉ định khác. 

Trong điều kiện này, các bên cần phải có quy định rõ ràng về địa điểm được chọn giao hàng vì rủi ro sẽ chuyển cho người mua tại chính địa điểm đó. Hiện nay, FCA là điều kiện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

thương mại quốc tế
FCA có nghĩa là gì?

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ giá FCA, CIF và FOB là gì. Nếu bạn có bất kỳ góp ý hay chia sẻ thêm thông tin, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết cho chúng tôi biết nhé! Bên cạnh đó, đừng quên truy cập vào supperclean.vn để tham khảo thêm bài tập tính giá CIF và FOB cũng như các kiến thức bổ ích khác trong hoạt động xuất nhập khẩu nhé!

Bài viết tham khảo:

Tỉ lệ vàng là gì? Tỉ lệ vàng trong thiết kế & tỉ lệ vàng khuôn mặt

Khoáng sản là gì? các loại khoáng sản & vai trò của chúng

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *