Gap year là gì? Tìm hiểu ngay những lợi ích của gap year mang lại

Khái niệm gap year là gì còn khá mới mẻ với sinh viên Việt Nam, tuy nhiên đây lại là năm khá quan trọng với các bạn sinh viên nước ngoài. Với việc bạn có thể tự chủ hơn trong lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai thì gap year hiện đã dần trở nên quan trọng hơn với sinh viên Việt Nam trong việc quyết định tương lai của mình.

Gap year là gì?

Theo từ điển Oxford thì “gap” được định nghĩa là một khoảng trống giữa hai vật hoặc vị trí nằm giữa của một thứ gì đó, tức là một phần bị thiếu. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, “gap” là khoảng trống giữa hai thực thể bất kì nên ta có định nghĩa gap year là gì như sau: Gap year chính là “năm khoảng trống” hay “năm nghỉ phép”. Đây là cụm từ được dùng để chỉ khoảng thời gian nghỉ kéo dài 12 tháng khi đang học tập hoặc làm việc.

gap year là gì
A gap year là gì? Gap year ở Việt Nam được hiểu thế nào?

Gap year có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy theo kế hoạch của từng người. Có thể nói, gap year chính là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt vì nó không đơn thuần chỉ là một kì nghỉ ngơi. Nó là thời điểm cho phép bạn thoải mái lên những kế hoạch khác biệt với cuộc sống hằng ngày và thực hiện chúng một cách vui vẻ.

Những người lựa chọn gap year thường là các bạn học sinh trung học phổ thông sau khi tốt nghiệp, chuẩn bị lên đại học hoặc những sinh viên năm cuối chưa sẵn sàng tâm lý để bước vào môi trường công sở ngay sau khi ra trường. Như vậy bạn đã hiểu take a gap year là gì rồi đúng không nào?

Bài viết tham khảo: Trademark là gì? Bạn đã hiểu đúng về Trademark hay chưa?

Những loại gap year phổ biến hiện nay là gì?

Bạn có thể tham gia gap year theo nhiều hình thức khác nhau, chỉ cần bạn thích là được. Dưới đây là một số loại gap year phổ biến mà bạn có thể lựa chọn tham gia, cụ thể như sau:

Gap year để làm việc

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng gap year chính là lúc để sinh viên có thể dừng lại một chút để nghỉ ngơi, tuy nhiên không hẳn như vậy. Gap year không có nghĩa là bạn sẽ sống buông thả, ăn chơi xả láng. 

Theo đó, khi tham gia vào gap year làm việc thì bạn có thể thực hiện được rất nhiều công việc làm thêm có ích để tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu, có cơ hội được va chạm nhiều với xã hội hơn. Bên cạnh làm việc, bạn còn được vui chơi giải trí, làm quen được nhiều bạn mới. Đặc biệt, có thể kiếm được thêm thu nhập và cũng có thể tự tạo nên các mối quan hệ có lợi cho bạn trên con đường sau này.

gia sư
Đi làm gia sư cũng là một cách để bạn gap year

Chính nhờ vậy mà xu hướng gap year làm việc đang được đông đảo các bạn sinh viên quan tâm và tham gia. Với hình thức gap year công việc kiểu này thì bạn hoàn toàn có thể xin vào làm ở những công ty có công việc phù hợp với sở thích và nhu cầu của bản thân. Đã có rất nhiều bạn thực hiện thành công gap year làm việc đồng thời mang đến cho họ rất nhiều lợi ích tích cực trong cuộc sống. Nó có thể đem đến cho người tham gia rất nhiều hoạt động thiết thực với xã hội lại có thể rèn luyện bản thân trở nên tốt hơn.

Một số gap year làm việc phổ biến mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Đi làm gia sư các môn học tại các trung tâm hay nhận học sinh riêng.
  • Làm nhân viên chăm sóc cho trẻ em.
  • Làm hướng dẫn viên du lịch cho các khách nước ngoài.
  • Làm nhân viên bán hàng tại các cửa hàng hoặc siêu thị.

Gap year tham gia tình nguyện

Bạn cũng có thể dành khoảng thời gian gap year của  mình để trở thành một tình nguyện viên. Điều này không chỉ tạo thêm cho bạn những mối quan hệ mà còn giúp bạn thiết lập được các kỹ năng cho bản thân mình. 

Những chương trình tình nguyện thiết thực mà bạn có thể đăng ký tham gia như là: Quyên góp và phát quà cho trẻ em nghèo vùng cao, chung tay xây dựng đường, hiến máu nhân đạo… Các công việc này được thực hiện đều có thể giúp đỡ cho mọi người xung quanh.

Gap year để đi du lịch

du lịch
Đi du lịch cùng bạn bè cũng giúp bạn học hỏi được thêm nhiều điều

Nhiều bạn sinh viên dành thời gian gap year để đi du lịch cùng nhóm bạn. Theo đó bạn có thể tự do tham các chuyến đi phượt hay cùng nhau tham gia các điểm du lịch tại địa phương. Từ đó, không chỉ giải trí mà nó còn có thể giúp bạn tìm thêm được những điểm du lịch đẹp tại địa phương với mức giá rẻ, mang đến nhiều trải nghiệm đặc biệt.

Gap year để học tập

Bạn cũng có thể dùng thời gian gap year này cho việc học tập, trau dồi thêm kiến thức bản thân. Như vậy, bạn cũng có thể đăng ký tham gia những khóa học về kỹ năng sống, các kỹ năng mềm để có thể áp dụng cho cuộc sống sau này.

Những lợi ích của gap year mang lại cho bạn

Có rất nhiều lý do là nguyên nhân và động lực để một người có thể thực hiện gap year. Dưới đây là những lợi ích mà gap year đem lại cho bạn:

Mở rộng tầm nhìn của bạn về thế giới xung quanh

Ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là muốn được xem và trải nghiệm một quốc gia khác hay muốn có được sự đánh giá cao và nhận thức về các vấn đề toàn cầu thì gap year có thể là một cách tuyệt vời để bạn có thể đắm mình trong một quốc gia khác đấy.

Trau dồi được kinh nghiệm làm việc liên quan 

Vẫn tìm kiếm việc làm trong kỳ gap year của mình có nghĩa là bạn sẽ có được thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và kiến ​​thức hữu ích (đặc biệt nếu trong lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của bạn) có thể sẽ rất có giá trị khi đi xin việc sau này.

gap year là gì
Học hỏi được thêm được nhiều điều trong cuộc sống

Bạn cũng có thể sử dụng những kiến ​​thức này rồi áp dụng trong các chương trình cấp bằng tập trung vào nghề nghiệp. Ví dụ là y tá, ngành luật hoặc khoa học thú y.

Kiếm được một khoản tiền nhỏ

Gap year cũng là một cơ hội cực kỳ tốt để kiếm thêm tiền trước khi bước chân vào cánh cửa đại học. Bạn không cần phải đặt nặng việc có kiếm đủ tiền để chi trả toàn bộ chi phí đại học của mình trong những năm tới hay không nhưng bạn phải đảm bảo số tiền đó có thể trang trải phần nào các chi phí như ăn ở, sách vở, đi lại hoặc thậm chí là học phí cho học kỳ đầu tiên của khóa học.

Phát triển được các mối quan hệ hữu ích

Trong quá trình gap year của mình, các bạn có thể có thêm thời gian để gặp gỡ nhiều người khác nhau từ các tầng lớp xã hội. Điều này có thể bao gồm những người mà bạn có thể tìm đến để có cơ hội việc làm và giới thiệu hoặc chỉ đơn giản là một số bạn bè quốc tế có bối cảnh đặc biệt mà bạn có thể gặp được nếu bạn có cơ hội về thăm quê hương của họ trong tương lai.

Kết bạn bốn phương 

Sống và làm việc cùng với những người dân địa phương trong suốt quá trình gap year ở nước ngoài có nghĩa là bạn sẽ thực sự làm quen và trở nên thân thiết với họ. Điều này cho phép bạn phát triển sự hiểu biết của mình thành nhiều sắc thái về các nền văn hóa cùng những quan điểm khác nhau. Bạn sẽ có cơ hội gặp đủ loại người và nếu hợp tác với họ, biết đâu đấy có thể bạn sẽ có được những người bạn cả đời.

gap year là gì
Làm quen với nhiều bạn bè quốc tế

Cải thiện được khả năng tuyển dụng với nhiều kỹ năng khác 

Bạn sẽ không phải làm việc trong suốt quá trình gap year của mình để phát triển nhiều kỹ năng có thể chuyển giao sẽ khiến bạn trở nên thú vị hơn đối với các cán bộ tuyển sinh của trường đại học cũng như các nhà tuyển dụng trong tương lai. 

Những kỹ năng chính mà bạn có thể đạt được mà không cần phải làm việc bao gồm tổ chức sự kiện, giao tiếp, làm việc theo nhóm, có tư duy độc lập, kỹ năng xã hội, tự đưa ra quyết định, khả năng tự lập cao, biết quản lý thời gian, lập ngân sách hợp lý, sử dụng sáng kiến đúng thời điểm, cải thiện sự tự tin, khả năng lãnh đạo cũng như phát triển sự trưởng thành.

Thử thách bản thân

Nhiều sinh viên muốn tham gia gap year với mục đích để giải quyết những thách thức mà họ đã tự đặt ra cho bản thân. Họ mong muốn có đủ dùng cảm để bước ra khỏi vùng an toàn, đối mặt với những nỗi sợ hãi và tận hưởng nhiều trải nghiệm mới. 

Với gap year, bạn có thể đưa ra những quyết định trước đây chưa từng thử thách như là đi bộ xuyên rừng, leo núi để làm từ thiện, làm tình nguyện viên ở một quốc gia đang phát triển trên thế gioiws hoặc đi lặn biển, trượt tuyết.

Dành thời gian nghỉ gap year để trau dồi thêm kiến thức

Một chuyến gap year trước khi chính thức bước vào đại học hoặc bắt đầu làm việc có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tinh thần sảng khoái, tràn đầy sinh lực hơn và sẵn sàng để có thể hoàn thành khóa học hoặc công việc của mình. 

Một số học sinh có thể phải nghỉ học một năm nếu không đạt được điểm số cần thiết để đổ vào trường đại học đã chọn cũng có thể gap year. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người trượt đại học nhưng có thực hiện gap year thường trở lại với 1 thái độ trưởng thành hơn đối với học tập và giáo dục nói chung. Vì vậy, hy vọng bạn sẽ sớm trở lại với sự tập trung, rõ ràng và có những thúc đẩy cần thiết để bắt đầu một  con đường mới.

Cải thiện và đạt được nhiều kỹ năng sống mới

Nó có thể là bất cứ điều gì từ việc học và trở nên thông thạo 1 thứ ngoại ngữ nào đó, trở thành người hướng dẫn của một môn thể thao mạo hiểm, nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin của bạn hay học cách dạy tiếng Anh cho một ai đó.

Làm điều gì đó đáng giá

gap year là gì
Lựa chọn đi tình nguyện trong kỳ gap year cũng là lựa chọn không tồi

Nhiều sinh viên nghĩ rằng gap year cũng giống như một cơ hội để làm được điều gì đó đáng giá cho cuộc sống. Chẳng hạn như đi tình nguyện với một tổ chức từ thiện trong nước hoặc thậm chí là nước ngoài. Hội những người gap year cũng cảm thấy rằng họ cần phải tận dụng hết mức cơ hội này trước khi có quá nhiều cam kết bắt đầu buộc họ lại vào một chỗ.

Bài viết tham khảo: GMAT là gì? Kinh nghiệm vàng khi đi thi GMAT

Hy vọng những thông tin trên đây của supperclean.vn đã giúp bạn đọc hiểu được gap year nghĩa là gì cùng những lợi ích mà gap year đêm lại cho mỗi chúng ta. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào mong muốn được giải đáp thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để chúng ta cùng nhau trao đổi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *