Sếp hay xếp? Từ nào mới là đúng? Cách phân biệt và sử dụng

Sếp hay xếp là là một trong những cặp từ hay gây ra sự nhầm lẫn nhất khi viết bởi chúng có cách phát âm khá giống nhau. Vậy sếp hay xếp mới đúng chính tả? Làm thế nào để phân biệt và sử dụng chúng cho chính xác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

sếp hay xếp
Sếp hay xếp là đúng chính tả?

Sếp là gì? 

Sếp là một danh từ; được dùng để chỉ chung những người cấp trên của mình. “Sếp” được xem là thuật ngữ dùng để thể hiện uy quyền của những người sở hữu chức vị quan trọng, cao trong một tổ chức. Những người giữ vai trò là “sếp” luôn có phong thái tốt, có trách nhiệm cao nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho tổ chức. Bởi vậy mà “sếp” luôn được nhân viên trong công ty và mọi người trong xã hội kính nể, tôn trọng. “Sếp” mang tính khẩu ngữ, thân mật hơn là trang trọng. 

sếp có nghĩa là gì
Sếp là những người đứng đầu, lãnh đạo một tổ chức, một công ty

Thực tế, từ “sếp” có nguồn gốc từ tiếng Pháp và bắt đầu sử dụng ở Việt Nam từ thời kỳ Pháp Thuộc. Theo đó, “sếp” được bắt nguồn từ chữ “Chef”; dùng để chỉ người dẫn đầu, người thủ lĩnh hoặc là người quản lý một tổ chức, một công ty, một nhóm người,… 

Hiện nay, từ “sếp” ngày càng trở nên phổ biến. Nó không chỉ được sử dụng để nói về người giữ vị trí đứng đầu, lãnh đạo trong một đội nhóm, một công ty, một team,… mà nó còn được dùng để chỉ những người có quyền hạn cao hơn mình trong các bộ phận cùng công ty.

Bài viết tham khảo: Xịn sò hay xịn xò? Xịn sò nghĩa là gì?

Xếp là gì? 

“Xếp” có cách phát âm gần giống với từ “sếp” trên nhưng giữa chúng không có bất kỳ ý nghĩa gì liên quan đến nhau cả. “Xếp” ở đây được hiểu là một động từ, thể hiện hành động sắp xếp mọi việc, mọi chuyện. 

Ví dụ: xếp danh sách, xếp bánh kẹo lên kệ, xếp theo thứ tự, cô ấy xếp loại khá,… 

xếp là gì
Xếp là hành động thu gọn, sắp xếp lại mọi thứ sao cho khoa học, ngăn nắp

Mục đích của động từ “xếp” là giúp mọi thứ trở nên ngăn nắp, gọn gàng, khoa học hơn hoặc chúng ta có thể phân loại mọi vật trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu bạn có một khối lượng dữ liệu, thông tin khổng lồ mà không biết cách thanh lọc, sắp xếp chúng cho dễ xem thì chắc chắn việc tra cứu thông tin sẽ rất dễ bị sai sót, rối rắm. Hay nếu bạn có một ngôi nhà rộng rãi với ti tỉ thứ đồ vật bên trong mà không biết sắp xếp chúng sao cho khoa học thì nó sẽ khiến ngôi nhà của bạn trở nên chật chội, xấu xí và các thao tác như lấy đồ, sử dụng cũng trở nên khó khăn hơn. 

Bởi vậy, nhờ có thao tác “xếp” mà mọi thứ được đưa vào quy củ, trở nên hài hòa, ngăn nắp hơn. 

Sếp hay xếp là đúng chính tả?

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn cũng đã có cho mình câu trả lời sếp hay là xếp mới là từ viết đúng chính tả rồi phải không? 

Thực tế, cả “sếp” và “xếp” đều là từ viết đúng chính tả và được dùng trong từng hoàn cảnh cụ thể khác nhau. Do vậy, bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa của từng từ để tránh không sử dụng sai chính tả, sai hoàn cảnh nhé!

Điểm qua một số cụm từ dùng sai chính tả liên quan “sếp” và “xếp”

Thu xếp hay thu sếp là đúng? 

Thu sep hay thu xep viết đúng chính tả? Từ viết đúng chính là từ “thu xếp”, còn “thu sếp” là từ viết sai chính tả và nó không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt. “Thu xếp” dùng để chỉ hành động sắp xếp, xếp đặt chuyện gì đó cho ổn thỏa. 

Ví dụ: Thu xếp công việc, thu xếp thời gian, thu xếp tiền bạc,…

Sếp xó hay xếp xó là từ viết đúng chính tả? 

Trong hai từ trên thì “xếp xó” là từ viết đúng chính tả, còn “sếp xó” là từ viết sai chính tả. 

Xếp xó là từ được dùng để chỉ việc xếp đồ vật vào một góc nào đó, không còn ngó nhìn đến vì chúng không còn lợi ích, không còn tác dụng gì nữa. 

Ví dụ: Chiếc xe này bị hỏng nên đành phải xếp xó. 

Sắp xếp hay sắp sếp đúng chính tả? 

Giữa các từ: sắp xếp, sắp xếp, xắp xếp, xắp sếp thì chỉ có duy nhất từ “sắp xếp” viết đúng chính tả. Nó được dùng để chỉ hành động thu xếp lại thứ gì đó cho hợp lý, có trật tự. 

Ví dụ: Sắp xếp công việc hay sắp xếp các hương vị bánh theo độ yêu thích của khách hàng theo thứ tự tăng dần,… 

sếp hay xếp
Sắp xếp là từ viết đúng chính tả

Xếp tổng hay sếp tổng?

Như thông tin chia sẻ trên thì “sếp” là từ được dùng khi xưng hô với cấp trên hoặc những người đang giữ vị trí, vai trò lãnh đạo trọng một tập thể, một công ty. Như vậy, “sếp tổng” mới là từ viết chính xác, còn “xếp tổng” là từ viết sai chính tả. 

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ sếp hay xếp mới là từ viết đúng chính tả rồi phải không? Cả “sếp” và “xếp” đều là những từ có nghĩa nhưng chúng lại được dùng trong các hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, các bạn cần phải hiểu rõ ý nghĩa để tránh dùng sai chính tả gây mất thiện cảm với người đối diện. Nếu bạn còn thắc mắc về chính tả của cụm từ nào, hãy để lại câu hỏi vào bình luận dưới bài viết, supperclean.vn sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *