GMAT là gì? Kinh nghiệm vàng khi đi thi GMAT

Điểm bài thi GMAT được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc xét duyệt hồ sơ tuyển sinh các chương trình đào tạo bậc sau đại học ở lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Vậy GMAT là gì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này cũng như đưa ra một số kinh nghiệm khi đi thi để thí sinh đạt kết quả tốt nhất.

GMAT là gì?

GMAT (viết tắt của cụm từ Graduate Management Admission Test) là kỳ thi tiêu chuẩn nhằm đánh giá trình độ và khả năng tiếp thu của những người có dự định nộp đơn vào chương trình học Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, bao gồm; MBA, M.S. Marketing, M.S Finance, MIS, DBA tại Mỹ, Anh, Canada,…

gmat là gì
GMAT là gì?

Bài thi GMAT là bài kiểm tra trên máy tính, được tiến hành tổ chức thi tại hơn 110 trung tâm khảo thí trên thế giới, ước tính trung bình mỗi đợt thi GMAT có khoảng hơn 7000 ứng viên tham gia.

Ở Việt Nam, khi ứng tuyển vào một số công ty, bạn cũng cần phải trải qua môn thi GMAT. Đề thi GMAT tiếng Anh vào Canon chủ yếu xoay quanh phần định lượng , tính toán giá trị.

Bài viết tham khảo: Thang điểm TOEIC mới nhất | Cách tính điểm bài thi chính xác nhất

Cấu trúc bài thi GMAT

Bài thi GMAT kéo dài trong 3 tiếng 30 phút, bao gồm 4 phần thi là Viết luận, Lý luận tổng hợp, Định lượng và Ngôn ngữ.

gmat là gì
Cấu trúc bài thi GMAT
Các phần thi GMAT Số câu hỏi Loại câu hỏi Thời gian Thang điểm Mục đích
Viết luận

(Analytical Writing)

1 bài Phân tích lập luận và giải quyết vấn đề

Thể hiện ý tưởng

Giải thích lý do

30 phút 0-6 Kiểm tra kỹ năng phân tích và thể hiện ý tưởng thông qua việc học
Lý luận tổng hợp (Integrated Reasoning) 12 Lý luận đa nguồn

Phân tích thông tin từ nhiều dạng: nội dung, bảng biểu, đồ họa

Phân tích thong tin hai chiều

30 phút 1-8 Kiểm tra năng lực sử dụng thông tin để giải quyết vấn đề phức tạp
Định lượng (Quantitative) 37 Dữ liệu đầy đủ

Giải quyết vấn đề

Kiểm tra khả năng quyết định của thí sinh

62 phút 6-51 Giải quyết các vấn đề định lượng và giải thích dữ liệu dạng đồ họa
Ngôn ngữ (Verbal) 41 Đọc hiểu

Đọc phân tích

65 phút 6-51 Đọc hiểu, phân tích và đánh giá, chỉnh sửa nội dung bài viết
Tổng thời gian thi 3 giờ 30 phút

Thí sinh có thể chọn làm phần nào trước phần nào sau, thông thường có 3 lựa chọn:

  • Lựa chọn 1: Bắt đầu làm từ Viết luận, Lý luận tổng hợp, Định lượng và cuối cùng là Ngôn ngữ
  • Lựa chọn 2: Bắt đầu làm từ Ngôn ngữ, Định lượng, Lý luận tổng hợp, cuối cùng là Viết luận
  • Lựa chọn 3: Bắt đầu làm từ Định lượng, Ngôn ngữ, Lý luận tổng hợp, cuối cùng là Viết luận

Thủ tục đăng ký thi GMAT

Bạn có thể truy cập vào trang web: http://www.mba.com chọn mục REGISTER để đăng ký địa điểm và lịch thi. Thí sinh dự thi có thể tiến hành thanh toán bằng chi phiếu (check) hoặc thẻ tín dụng (credit card). Khi tiến hành làm thủ tục đăng ký thi, bạn có thể lựa chọn địa điểm thi gần nơi bạn sống nhất và chọn ngày thi có sẵn trong các ngày quy định.

Lệ phí thi: $250

Phí đổi ngày thi: $50

Yêu cầu thêm phiếu điểm: $28

Thời hạn hiệu lực: 5 năm

Thí sinh cần phải đăng ký muộn nhất 20 ngày và sớm nhất 6 tháng trước ngày thi. Các thí sinh thi GMAT tại Hà Nội sẽ thực hiện bài GMAT test tại Công ty iPMAC – tầng 6 tòa nhà Kim Ánh, 78 Duy Tân, Cầu Giấy. Các thí sinh ở Hồ Chí Minh sẽ tham gia thi GMAT tại VIET Professional Co., tại số 149/1D đường Ứng Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh.

gmat là gì
Thi GMAT ở đâu

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, điểm cho phần thi Định lượng và Ngôn ngữ sẽ được hiển thị ngay trên màn hình. Tuy nhiên, kết quả các phần thi còn lại và kết quả chính thức sẽ được thông báo sau 20 ngày làm việc.

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi GMAT

Hiện nay, hội đồng thi GMAT cung cấp miễn phí phần mềm luyện thi và các tài liệu (có mất phí) cũng như hướng dẫn chuẩn bị cho kỳ thi.

Thí sinh có thể vào trang web đã được đề cập bên trên để đăng ký tài khoản và download phần hướng dẫn ôn thi (GMATPrep). Phần mềm này gồm hai bài thi hoàn chỉnh, được xây dựng trên những câu hỏi của các kỳ thi trước. Nếu đã đăng ký ngày thi, bạn có thể yêu cầu cung cấp đĩa CD có chứa các bài thi này.

Bên cạnh đó, việc ôn thi GMAT cũng hết sức quan trọng, bạn nên lên kế hoạch ôn tập trước ngày thi từ 3-6 tháng. Bạn có thể đăng ký học luyện thi tại các trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam hay tại các trường đại học ở Mỹ và Canada hoặc có thể áp dụng một số phương pháp tự học tại nhà để ôn tập hiệu quả hơn. Thí sinh cũng có thể tìm kiếm các bài thi GMAT tiếng Việt có đáp án để làm quen trước khi chuyển sang ôn luyện bằng tiếng Anh.

Graduate Management Admission Test
Tài liệu ôn thi GMAT

Kinh nghiệm khi làm bài thi GMAT

Vì bài thi GMAT được tính theo giờ, nên trong quá trình làm bài, bạn cũng cần phải chú ý đến thời gian. Không nên tập trung quá lâu vào một câu hỏi mà cần bố trí thời gian hợp lý để trả lời tất cả các câu hỏi trong bài thi. Trường hợp nếu không hoàn thành tất cả các câu hỏi trong đề, bạn vẫn có điểm nếu bạn tiếp tục làm hết từng phần của bài thi.

Trong khi làm bài phần Ngôn ngữ và Toán định lượng, bạn có thể sử dụng công cụ Trợ giúp bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, thời gian sử dụng công cụ Trợ giúp sẽ bị tính giờ cho phần thi đó. Do đó, bạn cần hết sức chú ý khi sử dụng công cụ này.

kinh nghiệm khi đi thi
Cần nắm rõ những kinh nghiệm quý báu khi làm bài thi GMAT

Đọc kỹ từng câu hỏi và lựa chọn câu trả lời đúng nhất. Nếu không biết hoặc không chắc chắn về câu trả lời, bạn hãy cố gắng sử dụng phương pháp loại trừ để loại bỏ đáp án mà bạn biết chắc chắn là không chính xác, sau đó áp dụng khả năng suy đoán. Khi đã chọn “xác nhận” thì bạn không thể bỏ qua hay thay đổi câu trả lời được nữa.

Để thi GMAT, thí sinh cần có kỹ năng tối thiểu về máy tính. Khi đã quen thuộc với con chuột và bàn phím thông thường, bạn sẽ bớt được một phần lo lắng về bài thi. Một điểm thí sinh cần lưu ý là bài thi GMAT được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, hướng dẫn được cung cấp bằng tiếng Anh và tất cả các câu trả lời được nhập bằng cách sử dụng các ký tự tiếng Anh chuẩn.

Bài viết tham khảo: Critical Thinking là gì? Các phương pháp phát triển Critical Thinking

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi GMAT là gì và một số kinh nghiệm khi đi thi GMAT. Hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn bao quát nhất về bài thi này để ôn tập và chuẩn bị kỹ càng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *