Gen z là gì? Sự khác nhau giữa gen X – gen Y và gen Z

Gen Z là đang một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của từ này. Vậy thì gen Z là gì? Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết chi tiết dưới đây các bạn nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z, thế hệ Z hay còn gọi được gọi với nhiều cái tên gọi khác như là Gen Tech, Digital Natives, Gen Wii, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials,… 

gen z là gì
Thế hệ Gen Z là gì?

Đây là những cụm từ được dùng riêng để ám chỉ  nhóm người sinh ra từ năm 1995 cho đến năm 2012 (một số khác thì cho rằng từ 1997 cho đến 2015), thế hệ trẻ đến độ tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

Phần lớn thế hệ Z đều là con cái của thế hệ X (những người sinh ra từ năm 1965 cho đến 1979), thế hệ Z chính là nhóm kế tiếp sau thế hệ Millennials (hay còn gọi là Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α).

Trên thế giới hiện nay, Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người, chiếm khoảng ⅓ dân số. Tại Việt Nam thì Gen Z cũng có số lượng đông đảo, hiện đang chiếm khoảng 25% lực lượng lao động của quốc gia, tương đương với khoảng hơn 15 triệu người.

Bài viết tham khảo: Millennials là gì? Tất cả các thông tin về thế hệ Y – millennials

Xuất xứ của tên gọi Gen Z được bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ thế hệ Z đã được sử dụng lần đầu tiên từ cách đây khá lâu. Có thể là nó được xuất phát từ một bài viết trên tờ “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000. Bởi vì là lứa được sinh ra ngay sau thế hệ Y (hay Gen Y), nên được gọi là thế hệ Z hoặc là Gen Z.

Thế hệ này được sinh ra trong thời đại bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của Internet, không giống như thế hệ Y được sinh ra trong giai đoạn hình thành và mới chớm phát triển của mạng xã hội.

Thế hệ Gen Z có những đặc điểm nổi bật nào?

Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được Gen Z Vietnam cũng như các Gen Z khác trên toàn thế giới.

Họ có nhiều hiểu biết về công nghệ

Thế hệ Zers thường mang theo điện thoại thông minh của họ đến bất cứ đâu mà họ muốn. Họ tận dụng mạng xã hội hết khả năng của nó và luôn hy vọng được làm việc cho các công ty lớn, ưu tiên công nghệ lên hàng đầu. 

gen z là gì
Thế hệ này có nhiều hiểu biết về công nghệ

Cũng không có gì quá ngạc nhiên khi họ lại có xu hướng bị thu hút vào các ngành công nghệ. Theo một nghiên cứu gần đây của trang Dell Technologies, có trên 12000 cá nhân thuộc thế hệ Z thì 80% trong số đó mong muốn được làm việc với các công nghệ tiên tiến, trong khi 91% thì  cho biết công nghệ sẽ là yếu tố quan trọng quyết định giữa hai công việc tương tự.

Mặc dù điều đó không có nghĩa là họ không quan tâm đến những ngành nghề lĩnh vực khác mà họ có thể giúp ích nhiều hơn. Một cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy họ cũng dễ bị thu hút bởi các ngành giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Phát triển sự nghiệp bản thân là ưu tiên hàng đầu của họ

Cũng giống như thế hệ millennials, Thế hệ gen Z cũng là một nhóm phát triển độc lập. Nhưng trong khi thế hệ millennials thường bị thu hút bởi tinh thần kinh doanh và sự khởi nghiệp thì thế hệ Z lại thích tiến lên từ từ tầng nấc thang của công ty. 

Người lao động nằm trong độ tuổi này muốn được đối đầu những thử thách và phát triển sự nghiệp nhưng lại không phải gặp quá nhiều rủi ro. Một cuộc khảo sát do  InsideOut Development cho thấy, có tới 40% thế hệ Z muốn 1 công việc có tính bảo mật và ổn định lâu dài. Hoặc là những công ty có thể mang đến cho họ cả môi trường kinh doanh và sự bình ổn sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Họ muốn được chỉ bảo chi tiết

Các gen Zers thường mong đợi rất nhiều chỉ dẫn từ những người quản lý cấp trên của họ. Trong quá trình lớn lên, họ thường xem video trên YouTube để có thể học được cách làm bất cứ điều gì. Họ đã có ngay Google và các bậc cha mẹ chỉ cần di chuột để hướng dẫn họ làm bài tập về nhà là được.  

Sự đa dạng chính là yếu tố quan trọng phá vỡ cuộc chơi của họ

Thế hệ gen Z được đánh giá là nhóm có sự phát triển đa dạng nhất để có thể tham gia vào lực lượng lao động – không chỉ về mặt chủng tộc mà còn là về giới tính. 

gen z là gì
GenZ muốn được người khác hướng dẫn cụ thể

Do đó, họ thực sự mong đợi sự đa dạng chính là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng hiện nay. Theo Deloitte thì Gen Z là nhóm có nhiều khả năng có những cá nhân đặc biệt được xác định là phi nhị phân.

Họ luôn thắc mắc về mọi thứ

Không có gì quá ngạc nhiên khi thế hệ gen Z được đánh giá là đáng gờm hơn các thế hệ cũ. Họ luôn thận trọng và đa nghi trong mọi hành động, họ cũng không ngại chất vấn mọi thứ cũng như những người xung quanh, thậm chí là cả người quản lý trực tiếp của họ. 

Họ cũng rất có tài trong việc giải mã đâu là thật và đâu là giả dối. Họ còn sở hữu kỹ năng và trí tuệ tốt hơn những thế hệ khác trong lĩnh vực đó theo Wright. Một cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy rằng 83% Gen Zer lấy tin tức của họ từ các trang mạng xã hội hoặc các nguồn tin trực tuyến khác, thế nhưng chỉ có 7% cho rằng nó đáng tin cậy mà thôi.

Sức khỏe tinh thần luôn là hàng đầu của tâm trí

Những người lao động thuộc vào thế hệ gen Z có rất nhiều lý do để cảm thấy căng thẳng, từ tỷ lệ thất nghiệp cao cho đến chi phí phải bỏ ra cho tấm bằng đại học. 

Một cuộc khảo sát khác gần đây của Deloitte đã chỉ ra rằng, có đến 48% Gen Zers và 44% thế hệ thuộc millennials cảm thấy căng thẳng và vô cùng lo lắng mọi lúc hoặc là hầu hết thời gian. Và không có gì ngạc nhiên khi Gen Zers tỏ ra quan tâm rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của họ và muốn được làm việc cho những nhà tuyển dụng thực sự quan tâm đến nó.

sức khỏe là yếu tố quan trọng của mỗi người
Sức khỏe tinh thần là yếu tố quan trọng đối với các gen Z

Phân loại các thế hệ phổ biến hiện nay

Ngoài Gen Z ra thì trong xã hội ngày nay còn có một số thế hệ khác nữa đang tồn tại. Cụ thể như sau:

  • Thế hệ Alpha (α): Đây là thế hệ mới nhất hiện nay và là thế hệ sau Gen Z. Thế hệ này là những đứa trẻ được sinh ra từ năm 2013 cho đến 2025.
  • Thế hệ Millennials: Thế hệ này hiện đã bước vào độ tuổi trưởng thành và  còn được biết đến qua tên gọi ngắn gọn hơn, phổ biến hơn là thế hệ Y. Đây chính thế hệ tiếp nối của thế hệ X và đứng trước thế hệ Z. Thế hệ này gồm những người được sinh ra từ năm 1981 đến năm 1996.
  • Thế hệ Xennials: Hay còn được mọi người biết đến thông qua các tên gọi khác như là thế hệ vi mô, Oregon Trail hoặc Catalano. Thế hệ này bao gồm những người được sinh ra từ năm 1975 cho tới năm 1985.
  • Thế hệ X: Thế hệ này còn được gọi với các tên gọi khác như là Generation X, Baby Bust Gen X, Latchkey hai thế hệ MTV. Đây là nhóm thế hệ được sinh ra từ năm 1965 cho đến 1980 (thường là bố mẹ của thế hệ Y).
  • Thế hệ Baby Boomer: Đây còn được biết đến là thế hệ đặc biệt vì đó là khoảng thời gian bùng nổ dân số thế giới. Thế hệ này là nhóm người được sinh ra từ năm 1946 cho đến năm 1964.
cách phân biệt các thế hệ
Các thế hệ gen phổ biến hiện nay
  • Thế hệ Silent: Đây là thế hệ im lặng và thế hệ này bao gồm những nhóm người được sinh ra từ năm 1925 cho đến 1945.
  • Thế hệ The Greatest: Ngay từ chính cái tên của nó chúng ta đã hiểu được đôi nét về thành phần của thế hệ này. Đây là một thế hệ được xem là vô cùng vĩ đại, và thế hệ này sẽ bao gồm những người được sinh ra từ năm 1910 cho đến năm 1924.
  • Thế hệ The Interbellum: Đây là thế hệ sinh ra giữa các cuộc chiến tranh xung đột trên thế giới. Nhóm này để chỉ những người được sinh ra từ khoảng năm 1901 đến năm 1913.
  • Thế hệ The Lost: Hay còn có thể hiểu là thế hệ đã “mất”, thế hệ cô độc. Được dùng để chỉ những nhóm người được sinh ra từ năm 1890 cho đến 1915.

Sự khác nhau cơ bản giữa gen X – gen Y và gen Z là gì?

Thế hệ Zers và thế hệ millennials cùng thế hệ X đều có những phẩm chất tương tự nhau nhưng vẫn tồn tại những điểm khác biệt chính ảnh hưởng đến cách họ định hướng công việc của mình. Cụ thể là:

Gen Z thường coi trọng sự ổn định hơn là tính rủi ro

Dù có khoảng cách về mặt tuổi tác nhưng cả Thế hệ gen Z và 2 thế hệ còn lại đều rất coi trọng sự độc lập của chính bản thân họ. Tuy nhiên, thế hệ gen Z lại ủng hộ cách tiếp cận công việc tinh tế hơn. 

Thay vì chỉ tham gia vào một công ty khởi nghiệp hoặc là thành lập doanh nghiệp của riêng họ thì Gen Zers thường thích làm việc tại công ty hơn vì họ cho rằng như vậy sẽ giúp họ thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp.

Gen Z thậm chí còn hiểu biết hơn về công nghệ

Những nhân viên thuộc vào thế hệ Millennials hay gen X có thể không được sinh ra để tiếp cận với các ứng dụng công nghệ nhưng họ lại đánh giá rất cao các công ty nắm bắt điện thoại thông minh, điện toán đám mây và các ứng dụng cộng tác khác. Trong khi đó, Gen Zers lại còn mong đợi điều đó nhiều hơn thế nữa. 

gen z là gì
GenZ vô cùng đam mê công nghệ

Gen Zers không bao giờ sợ thất bại

Millennials thì nổi tiếng là thế hệ với các danh hiệu, họ lớn lên với phần thưởng cho dù chỉ với một chút nỗ lực. Nhưng đó không phải là trường hợp của các Gen Z ngày nay. Theo một cuộc khảo sát mới đây của EY thì 80% Gen Z xem thất bại là một cách để có thể đổi mới hơn.

Bài viết tham khảo: Thruplay là gì? Lượt thruplay là gì? Những thông tin cần thiết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã thông tin cho bạn đọc biết gen Z là gì cũng như tìm ra được sự khác biệt giữa các thế hệ với gen Z. Hy vọng rằng đã giúp ích được nhiều hơn cho bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để được supperclean.vn hỗ trợ trả lời kịp thời nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *