Hạt đác là gì? Công dụng, những món ăn hấp dẫn từ hạt đác

Hạt đác có màu trắng đục, ăn giòn sần sật, vị thanh mát, được dùng để giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Vậy hạt đác là gì? Chúng có công dụng gì? Cùng supperclean.vn tìm hiểu chi tiết về món quà thiên nhiên này cũng như các món ăn được chế biến từ hạt đác nhé! 

Hạt đác là gì?

Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây họ cau sống chủ yếu tại các vùng rừng sâu của Nha Trang, Phú Yên,… Cây đác hay còn gọi là cây báng, cây đoác,…Quá trình sinh trưởng của cây phải mất đến 10 năm mới cho ra trái. Sau khi thu hoạch, phải mất thêm từ 3 – 4 năm nữa cây mới cho đợt trái tiếp theo. Thậm chí, có những cây sẽ không ra trái cho đến khi chết đi. 

Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Chúng mọc thành từng buồng dài, giống như một dây hạt tiêu khổng lồ. Mỗi quả đác sẽ cho khoảng từ 3 – 4 hạt. Hạt đác khi tách vỏ có màu trắng ngà hơi đục, lớp da bọc bên ngoài trơn láng. Khi ăn sẽ có cảm giác giòn sần sật, béo, bùi và thanh mát. 

Hạt đác là gì
Hạt đác là gì

Giá trị dinh dưỡng của hạt đác

Hạt đác là gì đã được mình giải thích chi tiết ở trên. Vậy hạt đác có chứa thành phần gì mà được nhiều người lựa chọn đến vậy? Hạt đác là một loại thực phẩm chứa ít chất béo và ít calo, ước tính chỉ khoảng 27 kcal trong 100g. Tuy nhiên, chúng lại rất giàu protein, chất xơ, magie, phốt pho, sắt, canxi, natri,.. Hàm lượng chất dinh dưỡng cao kết hợp với hương vị thơm ngon, hạt đác là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp. 

Hạt đác sau khi được tách vỏ
Hạt đác sau khi được tách vỏ

Tác dụng của hạt đác là gì?

Hạt đác mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho con người, cụ thể như sau: 

  • Hỗ trợ giảm cân: Hạt đác có hàm lượng calo thấp và được xem như chất điện giải tự nhiên, giúp giải khát và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Vì vậy, chúng là loại thực phẩm hữu ích dành cho bạn những bạn có nhu cầu giảm cân, giữ dáng. Tuy nhiên, hãy chọn cách chế biến hạt đác phù hợp với mục đích. 
  • Hỗ trợ điều trị viêm khớp: Hoạt chất galactomannan được dùng để sản xuất thuốc trị viêm khớp, giúp làm giảm các cơn đau do viêm khớp gây nên. 
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ, khoáng chất, vitamin,… trong hạt đác rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, chúng còn giúp cải thiện sự tiết insulin, phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. 
  • Ngăn ngừa loãng xương: Hạt đác rất tốt cho xương với hàm lượng 91mg canxi trong 100g. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng hỗ trợ hấp thụ magie, giúp xương chắc khỏe hơn. 
  • Điều hòa huyết áp: Hạt đác có chứa hàm lượng kali và axit lauric cao, hỗ trợ ổn định huyết áp.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Hạt đác không chứa cholesterol xấu. Không chỉ vậy, chúng còn được nghiên cứu là công cụ giúp gia tăng lượng cholesterol tốt, duy trì sức khỏe tim mạch hiệu quả. 
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong hạt đác giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, có khả năng phục hồi và tái tạo mô cơ trong thời gian ngắn. 
  • Làm đẹp da: Sử dụng hạt đác đúng cách giúp làm đẹp da vô cùng hiệu quả. 

XEM THÊM: 10 món ăn đắt nhất thế giới chỉ dành cho giới “siêu giàu”

Hạt đác được thu hoạch như thế nào?

Quá trình thu hoạch hạt đác rất kỳ công và mất nhiều thời gian. Những buồng đác sau khi được hạ xuống sẽ mang đi đốt chín để loại bỏ lớp lông ngứa bên ngoài và giúp lấy hạt dễ hơn. 

Sau đó, người ta sẽ lấy dao cắt đỏ một ít vỏ ở đầu cuống và dùng kẹp để tách hạt đác ra ngoài. Tiếp đó, mang hạt đác ra tách đi đi ngâm nước và rửa sạch lớp nhựa bên ngoài mới có thể sử dụng được. 

Đốt quả đác trước khi lấy hạt
Đốt quả đác trước khi lấy hạt

Hạt đác có đắt không?

Trên thị trường, hạt đác tươi dao động từ 75.000 – 80.000 VNĐ/kg. Đối với hạt đác được chế biến sẵn (hạt đác rim) sẽ có giá đắt hơn, dao động từ 120.000 – 150.000 VNĐ/ kg. Trong đó, các vị được ưa chuộng nhiều nhất là hạt đác rim dứa, dâu tây và chanh leo. Hạt đác tươi chủ yếu được mua về để làm chè hoặc ăn kèm với sữa chua. 

Hạt đác bảo quản được lâu không?

Ngoài câu hỏi hạt đác là gì thì thời gian bảo quản hạt đác cũng được nhiều người quan tâm. Hạt đác tươi bán trên thị trường đã được sơ chế khá cẩn thận. Bạn chỉ cần rửa sạch và luộc sơ qua nước sôi khoảng 5 phút trước khi chế biến. 

Để đảm bảo độ tươi ngon, có thể bảo quản trong ngăn mát từ 5 – 7 ngày. Lưu ý, phải rửa thật sạch cho hết nhớt và để thật ráo nước trước khi bỏ vào tủ lạnh. Với số lượng nhiều, không thể sử dụng trong thời gian ngắn. Bạn có thể bỏ vào túi zip hoặc hộp rồi trữ đông. Khi ăn, chỉ cần rã đông và luộc lên là có thể sử dụng được. 

XEM THÊM: Cách làm đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua món ăn “ghi điểm” số 1

Cách chọn hạt đác chất lượng, ngon

Để chọn hạt đác ngon và chất lượng, bạn cần chú ý một số điều sau: 

  • Nên chọn hạt đác thu hoạch trong khoảng từ tháng 4 – tháng 8 hàng năm. Đây là thời điểm hạt đác có độ giòn vừa phải, ăn ngon. Nếu mua trước tháng 4 thì hạt còn khá non, nhão, ăn không ngon. Từ tháng 8 trở đi thì hạt già, cứng và có thể xuất hiện mầm non vàng bên trong. 
  • Không chọn hạt đác có màu trắng trong. Bởi màu tự nhiên của hạt đác là trắng đục, trắng ngà; màu trắng trong là hạt đã bị tẩy. 
  • Không chọn hạt đác có mùi chua nhẹ, mùi lạ, ngả vàng hoặc bị đổ nhớt. 
  • Nên chọn hạt đác tùy theo mục đích sử dụng. Nếu dùng để rim hoặc chưng thì nên chọn hạt non và mềm. Nếu dùng để ăn đường đá, naausc hè,… thì những hạt vừa phải, giòn sẽ phù hợp hơn. 
Cách chọn hạt đác ngon
Cách chọn hạt đác ngon

Cách nhận biết thốt nốt và hạt đác

Nếu chỉ nhìn thoáng qua và không biết rõ thốt nốt, hạt đác là gì thì rất nhiều người nhầm lẫn hai loại này. Tuy nhiên, đây là hai loại hoàn toàn khác nhau và ta có thể dễ dàng phân biệt thông qua các đặc điểm sau:

Tiêu chí so sánh Hạt đác Thốt nốt
Mùi hương Gần như không có mùi Có mùi thơm đặc trưng.
Màu sắc Có màu trắng đục và nhỏ hơn so với thốt nốt. Có màu trắng trong và kích thước to hơn hạt đác
Cảm nhận Thịt dày, dẻo, đặc ruột, ăn rất dai. Dẻo hơn, rỗng ruột và chứa nước ở trong. 
Chế biến Hầu hết khi ăn, cần phải chế biến. Đơn giản nhất là luộc và dầm sữa đặc/ đường.  Có thể ăn được ngay, không cần chế biến. 

Hạt đác là gì? – Các món ngon từ hạt đác

Có rất nhiều món ăn ngon từ hạt đác mà bạn có thể tham khảo như:

Hạt đác rim đường

Món ăn này có vị dẻo ngọt và mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm chúng với một ly trà nóng sẽ rất tuyệt. Cách chế biến cụ thể như sau:

  • Hạt đác sau khi làm sạch sẽ được ngâm với đường từ 3 – 5 tiếng. Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. 
  • Sau đó, cho hỗn hợp vừa ngâm trên vào chảo và rim  ở lửa nhỏ cho đến khi đạt độ sánh sệt là được. 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với dâu tây, chanh dây hoặc dứa rồi làm tương tự như công thức trên. Món hạt đác rim dứa hoặc dâu tây có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, ăn rất ngon. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng hoa đậu biếc, trà xanh, gừng, nghệ,… để tạo màu cho món ăn trông sẽ bắt mắt hơn. 

XEM THÊM: Bánh bột mỳ là bánh gì? Cách làm các loại bánh ngon từ bột mỳ

Hạt đác rim đường
Hạt đác rim đường

Sữa chua hạt đác

Món sữa chua hạt đác thơm ngon, giòn dai kết hợp với các loại topping trái cây vô cùng kích thích vị giác lại tốt cho hệ tiêu hóa. Cách chế biến như sau: 

  • Hạt đác luộc rồi để ráo nước
  • Pha hôn hợp gồm có đường + sữa tươi + nước cốt dừa, khuấy đều cho vừa miệng rồi bảo quản trong ngăn mát. 
  • Sơ chế trái cây tùy thích
  • Trộn sữa chua với hạt rác, trái cây rồi rưới hỗn hợp nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức. 

Chè hạt đác với mít

Hạt đác giòn bùi kết hợp với hương thơm của mít thái sợi tạo nên hương vị thơm ngon. Bạn có thể kết hợp với các topping như bột báng, trân châu, thạch, nước cốt dừa,… để món chè thêm phần béo ngậy và hấp dẫn hơn nhé!

Chè hạt đác giải nhiệt mùa hè
Chè hạt đác giải nhiệt mùa hè

Lưu ý khi dùng hạt đác

  • Đối với hạt đác rim đường cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh; thời gian sử dụng khoảng từ 2 – 3 tuần.
  • Không sử dụng nước mưa để chế biến hay bảo quản hạt đác vì nước mưa có tính axit cao, dễ làm hỏng hạt đác. 
  • Hạn chế cho tay vào nước ngâm hạt đác vì vi khuẩn từ tay có thể khiến nước ngâm nhanh bị hỏng. 

Trên đây là bài viết chia sẻ cây hạt đác là gì mà supperclean.vn muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích về loại hạt này nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *