Tiềm thức là gì? Tìm hiểu chi tiết về sức mạnh của tiềm thức

Tâm trí của con người được chia thành 2 phần là tiềm thức và ý thức. Nếu như ý thức được hình thành từ sự phản ánh khách quan của não, có bản chất và mang tính chủ đề thì tiềm thức lại là một điều bí ẩn chưa được khai phá hết. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về tiềm thức là gì nhé!

Tiềm thức là gì? Ví dụ

“Tiềm” ở đây là tiềm tàng, phần ẩn dấu bên trong; còn “thức” chính là nhận thức, thức tỉnh, ý thức của con người. Như vậy hiểu một cách đơn giản thì tiềm thức là một khái niệm được sử dụng để biểu thị các quá trình diễn ra trong tâm lý, được hiển thị trong tâm trí mà không hề có sự kiểm soát có ý nghĩa. Là khu vực của tâm lý con người chịu trách nhiệm lưu trữ cũng như phân tích thông tin đến và cho các phản xạ vô điều kiện. 

Tiềm thức - phần ẩn sâu trong tâm trí con người
Tiềm thức – phần ẩn sâu trong tâm trí con người

Hay nói cách khác thì tiềm thức là phần ẩn sâu trong tâm trí mà chúng ta không thể nào nhận biết được hết. Tiềm thức được hình thành từ những kí ức sâu kín nhất mà ở cấp độ ý thức thì không thể nhận biết được.

Ví dụ: Khi mới tập ngồi thiền thì bạn sẽ cảm thấy việc điều chỉnh và kiểm soát hơi thở khá khó khăn và không thể nào nhớ được hết các động tác. Tuy nhiên, sau một thời gian, khi bạn đã tập đi tập lại thì bạn sẽ cảm thấy việc quản lý hơi thở của mình khá dễ dàng. Từ đó giúp bạn có được tâm lý thoải mái nhất khi ngồi thiền.

Chức năng của tiềm thức là gì?

Giới khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra được một số kiểm chứng về chức năng của tiềm thức, cụ thể như sau:

  • Điều khiển cơ thể: Tiềm thức có vai trò quản lý hầu hết các chức năng của cơ thể bạn như nhịp tim, thở, hệ miễn dịch… Thay vì truyền đạt cho tiềm thức hiểu rằng sức khỏe hoàn hảo là như thế nào thì bạn hãy học cách lắng nghe và đặt ra câu hỏi xem nó hiểu gì về sức khỏe hoàn hảo và cần phải làm gì để sở hữu được điều đó.
Tiềm thức có vai trò điều khiển cơ thể
Tiềm thức có vai trò điều khiển cơ thể
  • Bảo tồn cơ thể: Một trong các chức năng chính và đóng vai trò quan trọng nhất của tiềm thức chính là bảo vệ sự sống còn của cơ thể lý tính. Nó sẽ luôn cố gắng và nỗ lực để đấu tranh nhằm ngăn chặn cũng như chống lại những nhân tố mà nó cho là mối nguy hiểm, đe dọa đến sự sống của cơ thể.
  • Giao tiếp thông qua hình tượng và cảm xúc: Tiềm thức thường sử dụng cảm xúc để thể hiện và bộc lộ các chi tiết với mục đích là cảnh báo cho bạn biết về những mối nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy khi bạn cảm thấy căng thẳng, lo lắng về một điều gì đó thì rất có thể đó chính là hệ quả của hoạt động tiềm thức. Nó đang điều khiển cũng như chi phối đến cảm xúc và suy nghĩ của bạn chứ không hẳn là thực tế nó đang diễn ra như vậy.
  • Lưu giữ và tổ chức trí nhớ hoặc ký ức: Kết quả của một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tiềm thức chính là một trong số các nhân tố có vai trò quyết định xem kí ức của bạn sẽ được lưu giữ ở vị trí nào. Nó sẽ có xu hướng cất giấu đi những kí ức tồi tệ và gây tổn thương cho cá thể. Đồng thời sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ cũng như hồi tưởng về những kí ức tốt đẹp, hạnh phúc trong quá khứ.
Tiềm thức quyết định việc lưu giữ trí nhớ, ký ức… 
Tiềm thức quyết định việc lưu giữ trí nhớ, ký ức…
  • Không xử lý thể phụ định: Tiềm thức nắm giữ một chức năng quan trọng và có sự ảnh hưởng tích cực đối với con người đó là việc tiếp nhận các hình ảnh tốt hơn là từ ngữ. Vì vậy để tiềm thức có thể tiếp nhận tốt một điều gì đó thì bạn hãy cố gắng thể hiện chúng qua các hình ảnh chân thực nhất.
  • Tạo dựng các liên kết và hỗ trợ tốt cho quá trình học tập: Tiềm thức chính là một thể vô hình nhưng nó đóng một vai trò quan trọng và được xem là chủ chốt trong tâm trí của mỗi con người. Tiềm thức luôn ở trạng thái cảnh giác và tìm mọi cách để có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm qua các trải nghiệm thực tế. Nó sẽ cảnh báo bạn bằng những trạng thái như: căng thẳng, đổ nhiều mồ hôi… khi bạn bắt đầu làm một thứ gì đó mới lạ. Hay khi bạn đã từng đạt được thành tích tốt trong một môn thể thao nào đó thì tiềm thức cũng sẽ ghi nhớ rằng thể thao chính là điểm mạnh của bạn. Lúc này bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng khi thực hiện các hoạt động thể chất.

XEM THÊM: Nỗ lực là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của sự nỗ lực

Phương pháp làm chủ sức mạnh tiềm thức là gì?

Đón nhận sự thay đổi sẽ đến

Đón nhận sự thay đổi đến với bạn
Đón nhận sự thay đổi đến với bạn

Bước đầu tiên mà bạn cần phải làm để có thể biến đổi cuộc đời mình và tạo dựng  nên thành công mới đó chính là xem xét, đánh giá liệu rằng điều mà bạn đang mong muốn có khả thi hay không hay nó có nằm trong khả năng của bạn hay không. Trong thực tế thì bạn không thể nào nhanh chóng thay đổi được sự nghi ngờ của bản thân thành trạng thái tin tưởng tuyệt đối. Vì vậy cách hiệu quả nhất chính là luôn giữ cho bản thân mình một tâm trí rộng mở để có thể nhìn thấy cũng như sẵn sàng đón nhận những gì sắp xảy ra.

Tránh bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ của người khác

Không chịu ảnh hưởng bởi nỗi sợ của người khác
Không chịu ảnh hưởng bởi nỗi sợ của người khác

Phản ứng của mọi người xung quanh đối với những việc làm hoặc là thành công của bạn sẽ phản ánh chân thực nhất về cuộc sống mà họ đang phải trải qua. Ví dụ như bạn thông báo bản thân chuẩn bị kết hôn thì những ai đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thường sẽ vui mừng và chúc phúc cho bạn. Ngược lại, với những người đổ vỡ trong hôn nhân hay đang cảm thấy bế tắc về cuộc sống hôn nhân thì họ sẽ có xu hướng cảnh báo với bạn về những điều tiêu cực.

Chính vì vậy mà bạn dễ hình thành nên các cảm giác lo sợ, căng thẳng. Thậm chí là nhiều người còn luôn bị ám ảnh từ những lời chia sẻ có tính tiêu cực từ người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng nỗi sợ hãi của người khác hoàn toàn không liên quan hay gây ảnh hưởng gì đến tiềm năng thực sự của bạn.

Tạo cơ hội để có suy nghĩ tích cực

Tư duy tích cực
Tư duy tích cực

Hãy tìm kiếm và đảm bảo rằng những gì mà bạn đang nhìn thấy, trải nghiệm cũng như tiếp xúc hàng ngày sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc vui vẻ, thích thú và tích cực hơn. Hãy luôn tìm cách để bản thân bạn được truyền nguồn năng lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho các hoạt động trong ngày của bạn được thuận lợi và đi đúng theo những gì mà bạn đang mong muốn.

Bạn có thể dán một tờ giấy ghi chú và truyền tải những thông điệp truyền cảm hứng cho bản thân tại bàn học hay bàn làm việc của mình. Bên cạnh đó bạn cần hạn chế hoặc nếu có thể thì hãy chấm dứt các mối quan hệ khiến bạn cảm thấy tồi tệ và mệt mỏi. Bạn nên gia tăng và mở rộng các giao tiếp với những người có tư duy tích cực, mang đến cho bạn những sự thoải mái, tạo động lực cũng như ý tưởng cho bạn.

XEM THÊM: Phẩm chất là gì? Những phẩm chất cần thiết để thành công

Tạo không gian tầm nhìn

Có tầm nhìn, mục tiêu rõ ràng
Có tầm nhìn, mục tiêu rõ ràng

Nếu như bản thân bạn không thể xác định được những điều mà mình mong muốn hay không vạch rõ ra được các đích đến của mình thì bạn sẽ không thể nào biết được con đường đúng đắn mà mình cần phải đi là gì. Vì vậy mà việc hình dung và biết rõ về những dự định, những mục tiêu trong cuộc sống chính là yếu tố cốt lõi để bạn có thể thực hiện hóa điều đó.

Khi bạn đã có được những ý định cụ thể, rõ ràng trong tâm trí thì đó cũng chính là thời điểm thích hợp để bạn có thể bắt đầu. Ngược lại, nếu như bạn vẫn cảm thấy mơ hồ, không rõ đích đến hay có nhiều ý định khác nhau thì bạn sẽ không thể nào thực hiện được ước mơ của mình; thậm chí bạn còn liên tục phạm phải thất bại.

Đặt ra kế hoạch tổng thể cho cuộc đời

Đặt ra kế hoạch cho bản thân
Đặt ra kế hoạch cho bản thân

Việc bạn có thể đặt ra mục tiêu 5 năm hay 10 năm là một điều rất tốt. Tuy nhiên, trong thời gian dài cũng sẽ có rất nhiều sự thay đổi và bạn có thể không điều chỉnh được chúng theo như ý muốn của mình. Bên cạnh đó bạn cũng có khả năng bắt gặp được nhiều cơ hội tốt hơn các dự định mà mình đã đặt ra. Hoặc cũng có thể bạn bắt đầu thay đổi định hướng của bản thân.

Cuộc sống sẽ không diễn ra như những gì mà bạn đang mong muốn nên hãy học cách chấp nhận nó. Bên cạnh đó thì thì hãy học cách hình dung về những kế hoạch tổng thể và bao quát hơn để xác định được những mục đích và giá trị cốt lõi của bản thân.

XEM THÊM: Hướng nội hướng ngoại là gì? Bạn là người hướng nội hay ngoại

Tìm kiếm người cùng chí hướng

Tìm kiếm những người bạn có cùng chí hướng
Tìm kiếm những người bạn có cùng chí hướng

Hãy dành nhiều thời gian cho người có cùng ước mơ, đam mê, có thể hỗ trợ cũng như chia sẻ với bạn. Thực tế cho thấy nếu như bạn thường xuyên tiếp xúc và giao lưu với người không cảm thấy hài lòng về cuộc sống của chính mình thì bạn cũng sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào để có thể phát triển bản thân thành công hơn.

Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn bè chính là tấm gương phản ánh sinh động và chân thực nhất về con người hiện tại và tương lai của bạn. Vì vậy bạn cần phải biết cách lựa chọn những người có cùng chung quan điểm, chí hướng và mục tiêu. Điều này rất có ích trong việc kiểm soát sức mạnh tiềm thức và giúp bạn có thể dễ dàng thành công hơn.

Như vậy bạn đã hiểu được tiềm thức là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những kiến thức hay và bổ ích. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *