Hiệp phụ bao nhiêu phút? Những thông tin cần biết về hiệp phụ bóng đá

Bóng đá được coi là môn thể thao vua nên những quy định liên quan đến môn thể thao này luôn được rất nhiều người trên thế giới quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem hiệp phụ bóng đá là gì và hiệp phụ bao nhiêu phút nhé!

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ là khái niệm về một hiệp thi đấu bổ sung để tìm ra được đội thắng và đi tiếp vào vòng trong nếu như cả hai đội không phân định được thắng thua trong thời gian thi đấu chính thức.

Trong bóng đá thì có hai hiệp chính thức đó là hiệp 1 và hiệp 2; mỗi hiệp sẽ kéo dài trong 45 phút. Sau khi kết thúc hai hiệp chính thức này, nếu như hai đội vẫn hòa thì hai đội phải thi đấu thêm hai hiệp phụ nữa.

Hiệp phụ trong bóng đá
Hiệp phụ trong bóng đá

Tuy nhiên, không phải tất cả các trận đấu đều sẽ diễn ra trong thời gian bù giờ. Nếu như  thi đấu ở vòng bảng thì có thể xem xét kết quả hòa để cả hai đội đều được 1 điểm.

Tuy nhiên khi đã vào trận play off, vòng 1/8, bán kết và chung kết thì phải xác định được đội thắng để tìm ra đội vào vòng trong. Nếu như cả hai đội vẫn hòa vào cuối thời gian bù giờ 30 phút thì sẽ bước vào loạt sút luân lưu để kết thúc trận đấu.

Không chỉ riêng trong bóng đá mà hầu hết các môn thể thao khác cũng đều có luật bù giờ để tìm ra được đội chiến thắng chung cuộc.

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Theo như luật bù giờ bóng đá thì thời gian thi đấu của 1 hiệp phụ bóng đá sẽ là 15 phút. Tổng thời gian thi đấu của hai hiệp phụ là 30 phút. Hai đội sẽ phải thi đấu trong 2 hiệp phụ liên tiếp và không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp. Hết hiệp 1 thì hai đội đổi sân. Trong 15 phút đầu tiên của thời gian bù giờ nếu đội ghi bàn thắng đầu tiên thì sẽ kết thúc thời gian bù giờ và đội ghi bàn thắng chính là đội chiến thắng.

Ở các giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội thì sẽ không có hiệp phụ ở vòng bảng. Nhưng ở vòng loại trực tiếp hoặc các vòng như bán kết, tứ kết, chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như hai đội hòa nhau trong 90 phút hoặc ở trận lượt đi.

Tổng 2 hiệp phụ là 30 phút
Tổng 2 hiệp phụ là 30 phút

Ở các giải bán chuyên – không chuyên hoặc thi đấu vòng tròn tính điểm thì điều lệ tổ chức giải có thể bỏ qua 2 hiệp phụ. Tuy nhiên cũng sẽ thi đấu luân lưu 11 mét để chọn được đội thắng, sẽ đi tiếp nếu như sau 90 phút bắt đầu mà kết quả hòa.

Khi bắt đầu hiệp phụ thì đội giao bóng ở hiệp 1 trong trận đấu chính thức sẽ được chọn là đội giao bóng. Sau 15 phút hiệp phụ thì hai đội sẽ đổi chỗ cho nhau và đội còn lại sẽ được giao bóng ở hiệp phụ 2.

Nếu như sau tổng thời gian thi đấu là 30 phút mà hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu để phân định thắng thua. Tóm lại thì hiệp phụ bù giờ được thi đấu trong khoảng 2 hiệp là 30 phút, mỗi hiệp 15 phút.

Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Thực tế thì chưa có chứng minh nào chỉ rõ ai là người đã phát kiến ra luật thi đấu hiệp phụ và thười hiệp phụ bao nhiêu phút được quy định rõ ràng. Chỉ có trong nghiên cứu của tạp chí bóng đá lừng danh FourFourTwo thì khái niệm hiệp phụ trong bóng đá đã được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Hiệp phụ đầu tiên giữa Hamburg và Nurnberg
Hiệp phụ đầu tiên giữa Hamburg và Nurnberg

Trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng đá thêm phút sau 90 phút chính thức đã diễn ra vào năm 1992. Trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa hai đội là Hamburg và Nurnberg. Lúc này cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2 – 2 và sau 90 phút thì cả hai đội phải đá thêm 10 phút nhưng phải dừng lại vì trời đã tối. Do vẫn chưa phân định được thắng bại nên cả hai đội đã phải gặp lại nhau trong trận đấu khác sau 7 tuần nữa.

Cũng trong khoảng thời gian này mà người làm bóng đá đã có một phương án để giải quyết các trận đấu diễn ra trong khoảng thời gian cố định, để cho trận đấu được kết thúc trong ngày, tránh tình trạng phải tổ chức nhiều lần gây ra nhiều thiệt hại chi phí nên hiệp phụ đã ra đời.

Một vài bất lợi của hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ khiến các cầu thủ kiệt sức, dễ chấn thương
Hiệp phụ khiến các cầu thủ kiệt sức, dễ chấn thương
 • Nếu như trận đấu bóng xuất hiện hiệp phụ thì cũng đồng nghĩa với việc cầu thủ phải thi đấu tổng thời gian lên tới 120 phút. Ngoài ra, còn chưa kể đến thời gian phải đá bù giờ cho mỗi hiệp đấu chính thức. Với khoảng thời gian chiến đấu trên sân như vậy thì chắc hẳn cầu thủ rất dễ rơi vào tình trạng kiệt sức. Từ đó, họ rất dễ rơi vào tình trạng suy giảm sức khỏe, kiệt sức hay các chấn thương nghiêm trọng khác…
 • Chạy liên tục trong 120 phút không phải điều dễ dàng. Việc này đòi hỏi họ phải có sức bền cũng như là thể lực cực tốt nếu không rất dễ bị chấn thương Trong bóng đá thì không tránh khỏi việc người hâm mộ cảm thấy không hài lòng khi đội bóng của mình bước vào hiệp phụ.
 • Người hâm mộ không chỉ cảm thấy ấm ức mà các cầu thủ trên sân cũng sẽ bị đè nặng tâm lý khá lớn. Họ gặp sức ép về kết quả, thời gian, khán giả… và những tác động này sẽ ghì nặng lên đôi chân của họ hơn bao giờ hết.
 • Nếu như chẳng may hiệp phụ tiếp tục hòa thì các cầu thủ lại phải bỏ sức để đá tiếp luân lưu. Điều này vừa mất thời gian, lại vừa gây tổn hại đến tinh thần, sức khỏe của các cầu thủ. Trong trường hợp này thì hiệp phụ dường như không giải quyết được vấn đề gì.

Luật đá hiệp phụ là gì?

Đá luân lưu nếu hiệp phụ hai đội vẫn hòa
Đá luân lưu nếu hiệp phụ hai đội vẫn hòa
 • Trong hiệp phụ bóng đá thì 2 đội không được tính bù giờ và cũng không có thời gian nghỉ giữa hiệp.
 • Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu thì trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4.
 • Sau 30 phút đá hiệp phụ nếu như tỷ số hai đội có sự chênh lệch thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng. Nếu như sau hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì buộc phải phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.
  Đối với các giải đấu có hình thức đá lượt – lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ.
 • Tuy từng giải đấu sẽ quy định có thể hai đội không cần phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà sẽ tiến hành đá penalty luôn.
 • FIFA hiện đang xem xét việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng hoặc bàn thắng bạc.

XEM THÊM: 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến hiệp phụ bóng đá. Hy vọng sẽ giúp bạn biết được hiệp phụ bao nhiêu phút và luật đá hiệp phụ như thế nào để không bỡ ngỡ khi xem nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *