Hoài bão là gì? Ý nghĩa và những câu châm ngôn hay về hoài bão

Ước mơ và hoài bão tạo động lực để chúng ta không ngừng cố gắng, nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh để gặt hái thành công. Vậy hoài bão là gì? Cách nuôi dưỡng hoài bão là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Ước mơ và hoài bão là gì?

Ước mơ là gì?

Ước mơ là những khát khao, mục tiêu, đam mê về những điều mà chúng ta luôn mong muốn có được. Ai trong đời cũng từng một lần ước mơ, dù đó là ước mơ nhỏ nhất. 

Ước của mỗi người là không giống nhau, có thể không cố định và thay đổi trên mỗi chặng đường trưởng thành của họ. Lúc bé, bạn mơ ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Nhưng khi trưởng thành, bạn lại không thích điều đó nữa và muốn trở thành bác sĩ chẳng hạn. 

Ước mơ là đam mê, mong muốn của bản thân về điều gì đó
Ước mơ là đam mê, mong muốn của bản thân về điều gì đó

Ước mơ cũng được hiểu là sự mong muốn về những điều mà ta không có hoặc chưa thực hiện được. Như một người vô gia cư muốn cho ngôi nhà để che nắng mưa và bữa ăn đầy đủ để lấp đầy cái đói. Hay một người khuyết tật mong muốn trở thành nhà giáo ưu tú. Hoặc khi con người đã có đầy đủ cái ăn, cái mặc, họ mong muốn được du ngoạn khắp thế giới để trải nghiệm cuộc sống,… 

Hoài bão là gì?

Để hiểu rõ ý nghĩa của từ hoài bão là gì, ta sẽ lần lượt cắt nghĩa các thành phần cấu tạo như sau: 

 • Hoài: Nhớ trong lòng
 • Bão: Ôm ấp trong lòng

Hoài bão là những điều tốt đẹp, lớn lao, chính đáng, được ấp ủ trong lòng và luôn tìm cách để thực hiện điều đó. Hoài bão có thể đi cùng với con người nếu như họ chưa đạt được. 

Hoài bão cũng không phải là ước muốn viển vông, vượt xa khả năng của bản thân hay nói đại trong chốc lát. Nó được hình thành trong một khoảng thời gian vừa đủ để con người coi nó là lý tưởng và theo đuổi đến cùng. 

XEM THÊM: Bốc đồng là gì? Dấu hiệu, cách hạn chế tính bốc đồng

Hoài bão là khát vọng, là ước mơ cháy bỏng luôn thổn thức trong tim và thôi thúc chúng ta hành động
Hoài bão là khát vọng, là ước mơ cháy bỏng luôn thổn thức trong tim và thôi thúc chúng ta hành động

Mối quan hệ giữa ước mơ và hoài bão là gì?

Ước mơ và hoài bão có mối quan hệ quan cộng sinh với nhau. Ước mơ là nền tảng của hoài bão; bởi khi ước mơ đủ lớn, đủ mãnh liệt thì sẽ trở thành hoài bão. Ngược lại, hoài bão sẽ không xuất hiện nếu như bạn không có ước mơ. 

Tuy nhiên, ước mơ có thể thay đổi tùy theo từng giai đoạn trưởng thành và theo thời gian. Tuy nhiên, hoài bão lại mang tính cố định, trở thành nỗi ‘day dứt’ của nhiều người nếu bản thân chưa hoàn thành được. 

Dấu hiệu nhận biết người sống có ước mơ, hoài bão

Hiểu rõ ước mơ hoài bão là gì, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các đặc điểm dưới đây ở người sống có hoài bão: 

 • Thông minh, cần cù, kiên định và quyết đoán. 
 • Biết bản thân mình muốn gì và cần phải làm gì để đạt được điều hòa. 
 • Họ vạch rõ những điều cần làm để có định hướng rõ ràng và sắp xếp thời gian để thực hiện. 
 • Luôn sẵn sàng đối với mặt với khó khăn, kiên định với ước muốn của bản thân và không dễ rơi vào cám dỗ. 
 • Thay vì nói, người có hoài bão chọn hành động và luôn nỗ lực hết mình. Khát vọng của họ không bao giờ bị thay đổi hay ảnh hưởng bởi những người xung quanh,… 
 • Sống mạnh mẽ, lạc quan và chỉ nghĩ đến những điều tốt đẹp,… 

Ý nghĩa của ước mơ hoài bão là gì?

Ước mơ và hoài bão có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Chúng là trụ cột hoàn hảo định hướng mọi hành động của chúng ta. Là nhân tố tạo động lực để ta cố gắng, nỗ lực hết mình, không bị gục ngã trước khó khăn. 

Ước mơ hoài bão góp phần quan trọng tạo nên kỳ tích. Khi bạn biến ước mơ trở thành hiện thực, ta sẽ tự tạo cho mình niềm tin và có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống.

Giúp chúng ta chinh phục ước mơ, gặt hái thành công
Giúp chúng ta chinh phục ước mơ, gặt hái thành công

Hoài bão cũng giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn. Đó là sự chịu trách nhiệm về mong muốn của bản thân. Họ biết mình phải hành động như thế nào, phải nỗ lực ra sao để nắm bắt cơ hội và thực hiện khát vọng. 

Hơn nữa, những người sống có ước mơ và hoài bão luôn được mọi người xung quanh nể phục và tôn trọng. Bởi họ đã truyền cảm hứng cho nhiều người, nhất là những bạn đang sống vô định, không có kế hoạch rõ ràng. Đồng thời, họ cũng chính là tấm gương sáng, là hình mẫu lý tưởng cho những người khác noi theo.

XEM THÊM: Sát gái là gì? Cách nhận biết một “tay sát gái” chính hiệu

Cách nuôi dưỡng ước mơ và hoài bão là gì?

Có kế hoạch cụ thể

Hãy ngồi lại, suy nghĩ xem bạn đã từng mơ ước điều gì nhưng rồi bỏ cuộc giữa chừng vì ngại khổ. Hãy liệt ra ra một danh và tìm ra ước mơ cháy bỏng, hoài bão thực sự của mình là gì. Sau đó, hãy xây dựng một bản kế hoạch và dự định cụ thể để hiện thực hóa giấc mơ, biến điều không thể trở thành có thể. 

Bạn đang thắc mắc với tôi rằng bạn đang không biết bản thân mình muốn. Vậy thì hãy làm thật nhiều, trải nghiệm thật nhiều để tìm ra thứ mình mong muốn. Không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bản. Vậy nên hãy bắt tay vào và hành động ngay. Hãy nhớ rằng, những người thành công luôn là người đã hành động và tự tạo cơ hội cho mình phát triển. 

Trang bị tri thức

Hoài bão là gì? Đó là những mong muốn, ước mơ ấp ủ rất lâu của bản thân nhưng rất khó thực hiện. Trên hành trình ấy, bạn sẽ gặp phải rất nhiều gian nan và thử thách.  Vì vậy, hãy trang bị cho mình thật chỉn chu, nhất là vốn kiến thức.

Không có kiến thức, bạn chẳng khác gì con kiến nhỏ bé lênh đênh trên dòng sông rộng lớn. Không định hướng, mông lung, vô định, phó mặc cho dòng nước.  

Đầu tư tri thức cho bản thân 
Đầu tư tri thức cho bản thân

Học tính kiên trì và nhẫn nại

Không thành công nào mà không phải trải qua thất bại. Bởi vậy, nếu không có sự nhẫn nại, kiên trì và nỗ lực hết mình thì bạn sẽ không thực hiện được hoài bão. Hãy đánh thức đam mê, sẵn sàng đối mặt với khó khăn và quyết tâm vạch ra lối đi cho riêng mình. 

Đừng vội đầu hàng trước cuộc sống hay thôi không phấn đấu khi đã có công việc ổn định. Hãy đứng lên và làm điều mình thích thì cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa. 

XEM THÊM: Hat trick là gì? TOP 5 cầu thủ nhiều hat trick nhất bóng đá thế giới

Những câu nói hay nhất về ước mơ và hoài bão

Để đạt được điều mình mong muốn chưa bao giờ dễ dàng cả. Đó là cả một quá trình cố gắng và không ngừng nỗ lực với rất nhiều khó khăn. Nếu chẳng may bạn muốn buông bỏ thì hy vọng những câu nói dưới đây sẽ tiếp thêm sức mạnh, giúp bạn có thể vượt qua mọi chuyện và hoàn thành hoài bão của mình nhé: 

Những câu nói truyền động lực về ước mơ, hoài bão
Những câu nói truyền động lực về ước mơ, hoài bão
 1. Con người không thể trưởng thành nếu không gặp khó khăn, thử thách. Khi chúng ta vượt qua thử thách và nghịch cảnh, tâm hồn chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, tham vọng của chúng ta được hình thành và đạt được những thành tựu.
 2. Đừng tự ti vì đã không sống theo hoài bão của mình. Bởi vì nếu bạn dám mong ước và can đảm để thực hiện những hoài bão của mình, bạn đã là một người rất tốt rồi.
 3. Đừng từ bỏ mong ước và khát vọng của mình vì những thất bại trong quá khứ. Nếu vượt qua được nỗi sợ hãi này, bạn đã đi được nửa đường để thực hiện tham vọng của mình.
 4. Ai cũng có mong ước nhưng không phải ai cũng đạt được. Dám mong ước thì có can đảm để có khát khao và chứng minh rằng bạn có đủ can đảm để theo đuổi mong ước đó.
 5. Ước mơ được sinh ra từ những điều nhỏ bé. Để nuôi dưỡng ước mơ, bạn phải làm việc chăm chỉ mỗi ngày cho đến khi bạn không còn nghi ngờ gì nữa.
 6. Nếu bạn muốn mong ước của mình thành hiện thực, bạn cần nhớ hai điều. Đầu tiên là hành động nghiêm túc và thứ hai là luôn tin vào chính mình.
 7. Bạn không bao giờ quá già nua để dựng lên thêm một mục tiêu nữa, hay mơ một giấc mơ mới.
 8. Chìa khóa dẫn đến hạnh phúc là có giấc mơ; chìa khóa dẫn đến thành công là biến giấc mơ thành hiện thực.
 9. Những giấc mơ là hình ảnh minh họa về cuốn sách mà tâm hồn bạn  đang viết về chính bạn.
 10. Đừng đặt giới hạn cho bất cứ điều gì. Bạn càng mơ cao, bạn càng đi xa.
 11. Đừng để người đã từ bỏ giấc mơ của họ thuyết phục bạn ngừng theo đuổi giấc mơ của mình.
 12. Để thực hiện những điều lớn lao trong cuộc sống, chúng ta không chỉ hành động mà còn phải ước mơ; không chỉ có kế hoạch mà còn phải tin tưởng. 

Hy vọng bài viết này của SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hoài bão là gì và cách nuôi dưỡng chúng. Cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu chúng ta sống có khát vọng và hoài bão. Vì vậy, hãy đừng bao giờ từ bỏ những điều mong muốn nhé các bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *