Bốc đồng là gì? Dấu hiệu, cách hạn chế tính bốc đồng

Bốc đồng – một trong những đặc điểm tính cách mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ bốc đồng là gì? Dấu hiệu nhận biết cũng như cách hạn chế tính bốc đồng như thế nào? Mời bạn đọc cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Bốc đồng là gì?

Bốc đồng chính là việc hành động ít hoặc không suy tính trước mà thường dựa trên những ý tưởng vừa mới nảy ra và không cần biết hậu quả là gì. Các hành vi bốc đồng thường có xu hướng mang lại nhiều rủi ro và gây ra những hậu quả không mong muốn.

Bốc đồng - đặc điểm tính cách của con người
Bốc đồng – đặc điểm tính cách của con người

Bốc đồng có thể chia thành 2 dạng là tính cách bốc đồng và ăn nói bốc đồng. Ví dụ: 

 • Bạn có ý định đến siêu thị để mua những thức ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn lại mua những chiếc bánh ngọt, đồ ăn vặt bởi vì nó hấp dẫn bạn hơn. Đây chính là biểu hiện của người có tính cách bốc đồng, làm việc theo cảm tính. 
 • Còn ăn nói bốc đồng ở đây có nghĩa là thường xuyên ăn nói không suy tính trước sau; thường xuyên chen ngang khi người khác nói hay là trả lời trước khi ai đó kết thúc câu hỏi dành cho họ.

Bên cạnh những mặt hạn chế thì tính cách bốc đồng cũng có những ưu điểm như: Có thể tận dụng các cơ hội bất ngờ; dễ dàng biểu đạt suy nghĩ thành lời nói; ứng biến một cách nhanh nhạy; sáng tạo, dám thử thách với cái mới…

Dấu hiệu nhận diện người có tính bốc đồng

Người bốc đồng thích thể hiện mình
Người bốc đồng thích thể hiện mình
 • Tính cách hòa đồng, dễ gần tuy nhiên lại không cẩn thận lắm.
 • Không chịu nổi các môn thể thao hay các trò chơi yêu cầu sự kiên nhẫn.
 • Nhạy cảm với các phần thưởng và vô cảm với các hình phạt. Chính vì vậy mà họ thường bị cuốn hút bởi các lời hứa hẹn về các phần thưởng thay vì là các lời đe dọa về hình phạt.
 • Dễ nghiện các chất kích thích như: caffeine, thuốc lá, rượu bia…
 • Người có tính cách bốc đồng thích được thể hiện bản thân.
 • Thường hướng đến lợi ích trước mắt, thay vì để tâm đến những lợi ích lâu dài.
 • Người bốc đồng thường có năng lượng làm việc là vô hạn.
 • Một khi đã quyết định việc gì đó thì thường ít hoặc không thay đổi quyết định; luôn sẵn sàng trước những rủi ro và thay đổi.
 • Người bốc đồng hay có xu hướng đi ngược lại với số đông.

XEM THÊM: Thượng lộ bình an là gì? Cách dùng trong tiếng Anh, tiếng Trung

Cách hạn chế tính bốc đồng là gì?

Bốc đồng thuộc về tính cách nhưng không phải không hạn chế được tính cách bốc đồng của bản thân. Để hạn chế bốc đồng thì bạn có thể tham khảo các cách sau:

Thiết lập kỉ luật và giới hạn cho các hành vi của mình

Thiết lập kỷ luật cho bản thân
Thiết lập kỷ luật cho bản thân
 • Hãy học cách chịu trách nhiệm về hậu quả của các hành vi mình gây ra. 
 • Thiết lập kế hoạch, mục tiêu cho tương lai và nghiêm túc thực hiện theo đúng kế hoạch. 
 • Nói không với các chất kích thích và các chất có hại. 
 • Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Suy nghĩ trước khi hành động

Tập suy nghĩ về việc điều đó “có cần thiết không” dựa trên các tiêu chí đánh giá của bản thân. Khi bạn đã có đủ thời gian suy nghĩ thì tự khắc bản thân bạn sẽ đưa ra những lý do hòa hoãn đủ để các động lực ấy phải tan. Việc suy nghĩ trước khi hành động sẽ giúp cho bạn loại bỏ đi đáng kể các rủi ro không đáng có.

Cân nhắc lời nói

Lời nói một khi đã nói ra thì không thể rút lại được dẫu chỉ là nóng vội, bốc đồng đi chăng nữa. Những lời nói trong lúc bốc đồng sẽ khiến cho người khác bị tổn thương. Chính vì vậy bạn phải học cách kiềm chế lời nói của mình; chỉ nên nói khi tâm hồn đã bình thản trở lại.

XEM THÊM: Bất mãn là gì? Bất mãn trong công việc là gì?

Tập thiền định

Thiền định
Thiền định

Thiền định thực chất là một bài huấn luyện giúp não bộ của chúng ta trở thành một cỗ máy tự chủ. Một kỹ thuật đơn giản như tịnh tâm cũng đã đòi hỏi chúng ta phải dành ra thời gian 5 phút mỗi ngày để tập trung vào hơi thở hoặc cảm giác của mình. Nó giúp cải thiện được sự tự giác và năng lực của bộ não trong việc chống lại sự bốc đồng. Vì vậy hãy cố gắng tập luyện thiền nhé.

Đi ngủ đủ giấc

Giấc ngủ cũng rất quan trọng trong việc gia tăng trí tuệ, cảm xúc và duy trì tập trung vào sự tự chủ. Khi ngủ thì não bộ của bạn được sạc pin theo đúng nghĩa đen, cũng rà soát toàn bộ ký ức trong ngày để chọn lọc, lưu trữ hoặc là xóa bỏ. Điều đó giúp cho bạn thức dậy tỉnh táo và nhẹ đầu hơn. 

Sự tự chủ, sự chú ý và trí nhớ của bạn sẽ bị giảm sút nếu như bạn không ngủ đủ giấc. Mất ngủ sẽ làm gia tăng hormone gây stress, làm triệt tiêu năng suất. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi thì việc hấp thụ glucose của não bộ bị giảm mạnh. Điều này khiến cho bản thân gặp khó khăn trong việc kiểm soát những cơn bốc đồng; gây ảnh hưởng đến sự tập trung của bản thân. Vì vậy hãy ngủ ngon giấc mỗi đêm – đó là một trong những điều cách tốt nhất để hạn chế sự bốc đồng của bạn.

Ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học
Chế độ ăn uống khoa học

Khi cố gắng tự chủ cũng là lúc não bộ của bạn đốt cháy glucose rất dữ dội. Nếu như lượng đường trong máu thấp thì bạn gần như không thể chống lại được những cơn bốc đồng. 

Những thực phẩm có nhiều đường sẽ nạp đường huyết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên sau đó chúng lại làm cho bạn cảm thấy uể oải hơn và dễ vướng phải những cơn bốc đồng khác. 

Hãy chọn những loại thực phẩm cung cấp năng lượng một cách chậm rãi hơn như cơm hay thịt. Điều này sẽ giúp bạn có một sự tự chủ dài hơi hơn. 

Trên đây là những chia sẻ của SUPPERCLEAN liên quan đến bốc đồng là gì. Tính bốc đồng có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc tổn hại đến một ai đó. Vì vậy hãy học cách bớt bốc đồng để không làm ảnh hưởng đến bản thân và những người khác nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *