Hoài niệm là gì? Phân loại, dấu hiệu và ý nghĩa của hoài niệm

Ai trong chúng ta cũng có những đoạn ký ức không thể nào quên để khi hoài niệm lại có thể mỉm cười hoặc tiếc nuối. Vậy thực chất thì hoài niệm là gì? Có những loại hoài niệm nào? Dấu hiệu nhận biết người hay hoài niệm về quá khứ là gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hoài niệm là gì?

Hoài niệm cũng giống như một loại cảm xúc, đôi khi nó còn được xem là một tình trạng bệnh lý có mối liên quan mật thiết đến việc khao khát những gì đã thuộc về quá khứ, thông qua việc lý tưởng hóa những ký ức đó trong suy nghĩ của mình.

Nói cách khác thì hoài niệm là sự luyến tiếc về quá khứ, nhớ nhung một điều gì đó khi nó đã rời xa. Hoài niệm có thể là cảm xúc tiêu cực hoặc cũng có thể là cảm xúc tích cực tùy theo xu hướng cảm xúc của mỗi người.

Hoài niệm - một loại cảm xúc của con người
Hoài niệm – một loại cảm xúc của con người

Phân loại hoài niệm là gì?

Hoài niệm là một loại cảm xúc rất phức tạp của con người. Do đó mà hoài niệm cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Có 2 cách phân loại hoài niệm phổ biến:.

Dựa vào tính chất của hoài niệm

Dựa vào tính chất thì hoài niệm được chia thành hoài niệm tích cực và hoài niệm tiêu cực:

  • Hoài niệm tích cực: Được đặc trưng bởi những kỷ niệm vui vẻ, hạnh phúc, nhuốm màu hồng của quá khứ. Nó thường được kết hợp cùng với cảm giác ấm áp, hạnh phúc và thoải mái.
  • Hoài niệm tiêu cực: Được đặc trưng bởi những kỷ niệm buồn vui lẫn lộn hoặc thậm chí là đau buồn trong quá khứ. Nó thường được kết hợp với sự khao khát, buồn bã và hối tiếc.

Dựa vào đối tượng hoài niệm

Dựa vào đối tượng hoài niệm thì người ta chia nó thành 3 loại như sau:

  • Hoài niệm cá nhân: Được đặc trưng bởi những ký ức về người hoặc là sự kiện cụ thể nào đó từ chính cuộc sống của mình.
  • Hoài niệm xã hội: Được đặc trưng bởi những ký ức về thời gian mà một người cảm thấy bản thân được kết nối nhiều hơn với những người khác.
  • Hoài niệm văn hóa: Được đặc trưng bởi những ký ức về một thời mà người ta cảm thấy được gắn kết hơn với nền văn hóa của mình.

Ý nghĩa của hoài niệm là gì?

Hoài niệm là một cảm xúc thường xuyên xuất hiện ở trong mỗi con người. Cảm xúc này có thể mang đến những lợi ích hoặc sự tiêu cực, cụ thể:

  • Về mặt tích cực: Hoài niệm giúp cho con người biết trân trọng quá khứ, trân trọng những người, những sự việc, sự vật trong quá khứ. Hoài niệm giúp cho con người ta có lòng biết ơn và sự tôn trọng với mọi việc đã xảy ra trong cuộc sống. Hoài niệm còn giúp con người sống một cách có ý nghĩa hơn bởi những người hay hoài niệm thì thường sẽ muốn lưu giữ những kỉ niệm tốt đẹp.
Hoài niệm giúp ta trân trọng quá khứ
Hoài niệm giúp ta trân trọng quá khứ
  • Về mặt tiêu cực: Hoài niệm có thể dẫn đến cảm giác cô đơn và cô lập: Cảm giác hoài niệm có thể khiến cho con người ta cảm thấy mình bị lạc lõng với thế giới hiện tại; khó có thể hòa nhập với nhịp sống vội vã của hiện thực. Họ thường có cảm giác cô đơn bởi không thể tìm thấy ai thấu hiểu mình. Khiến mọi người chỉ chăm chăm nhìn vào quá khứ và rồi không hài lòng với hiện tại: Hoài niệm đôi khi có thể dễ dàng khiến con người ta sống trong quá khứ, không thoát ra được khỏi quá khứ. Họ không cố gắng để sống cuộc sống hiện tại mà chỉ chăm chăm nhìn vào những việc nuối tiếc ở quá khứ.

Dấu hiệu nhận biết người hay hoài niệm

Mỗi con người đều có những khoảnh khắc hoài niệm về một điều gì đó đã từng xuất hiện trong cuộc đời của mình. Đó cũng có thể coi là một cơ chế tự nhiên của bộ não con người. Tuy nhiên những người hay hoài niệm về quá khứ thì lại có những dấu hiệu như:

Dễ bị ảnh hưởng bởi vật liên quan đến ký ức

Người hoài niệm dễ bị ảnh hưởng bởi vật liên quan quá khứ
Người hoài niệm dễ bị ảnh hưởng bởi vật liên quan quá khứ

Người hay hoài niệm về quá khứ thì rất dễ dàng bị xúc động bởi những vật có thể gợi cho họ nhớ đến thời xưa. Đi qua một con đường cũ, nghe một bản nhạc của thế kỷ 19 hay ngồi trong một quán cà phê nhỏ và nhâm nhi ly cà phê phin… Những điều này đều có thể khiến cho họ cảm thấy hoài niệm, thậm chí là vô cùng xúc động. 

Thường thích đến những nơi cố định

Những người hay hoài niệm thì thường có những quán ăn quen, những quán cà phê đã gắn bó với họ nhiều năm. Họ thường thích đến những nơi mà mình quen thuộc hơn là khám phá những điều mới mẻ. Những nơi này đem lại cho họ cảm giác an toàn, giống như sống lại những kỉ niệm xưa cũ.

Có những thói quen nhỏ thường lặp đi lặp lại

Họ thường sẽ có những thói quen lặp đi lặp lại trong một thời gian dài của mình. Ví dụ như những người có thói quen viết nhật ký cũng là những người hay hoài niệm về quá khứ. Ngoài ra thì họ cũng có thể có những thói quen cố định khác như đi hiệu sách vào cuối tuần, đi uống cà phê với bạn bè vào một ngày cố định…

Thích những thứ truyền thống, cổ điển

Người hoài niệm thích những thứ cổ điển
Người hoài niệm thích những thứ cổ điển

Người hay hoài niệm thường sẽ thích những điều truyền thống và mang những nét xưa cũ hơn. Họ thích những trang phục truyền thống của dân tộc, thích được đi tham quan, du lịch ở những nơi như di tích lịch sử, yêu thích những kiến trúc mang tính chất cổ điển…

XEM THÊM: 

Như vậy bạn đã hiểu được hoài niệm là gì rồi đúng không nào? Hoài niệm là một hiện tượng tâm lý phức tạp của con người. Nó mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên nếu bạn để bản thân mình mãi chìm đắm trong sự hoài niệm thì sẽ làm bạn quên đi bản thân của hiện tại đấy nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *