Hào sảng là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và ví dụ thực tế về người hào sảng

Trong cuộc sống thay vì chỉ đóng vai trò là người nhận thì đôi khi bạn cũng nên là người cho đi mọi thứ. Sự cho đi và không nhận lại là một thói quen tốt mà bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải có và người ta gọi đó là đức tính hào sảng. Vậy bạn có biết hào sảng là gì không? Biểu hiện của đức tính hào sảng là như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi làm rõ vấn đề này ngay sau đây nhé!

Hào sảng là gì?

Hào sảng nghĩa là gì?

Hào sảng hiểu đơn giản chính là sự hào phóng, bao dung trong việc đối đãi, cư xử với người khác. Những người hào sảng thường đã buông bỏ được cái tôi, không có oán hận, tham sân si nên có thể xây dựng được những điều tốt đẹp nhất cho người, cho đời và cho mục đích chung. 

Người hào sảng sẽ mở lòng cho đi mà không mong cầu được nhận lại, dù cho đối phương là ai và đối đãi với mình thế nào đều không quan trọng. Đó là những người đã thực sự gột bỏ được tham sân si để đổi lấy cho mình một tâm hồn tươi đẹp.

Hào sảng - sự hào phóng, bao dung
Hào sảng – sự hào phóng, bao dung

Thái độ hào sảng là gì?

Thái độ hào sảng cũng chính là sự bao dung, thiện lành không có tính thâm sâu khi đối đãi với người khác, với đời. 

Mặc dù để rèn luyện được đức tính này rất khó khăn, khổ cực nhưng đây lại là một trong những đức tính quý giá mà một con người cần phải có. Người mang trong mình những tư chất hào sảng thì có thể sẵn sàng bao dung mỗi khi người khác bị tổn thương và ngay cả với những người làm tổn thương chính bản thân họ. 

Thái độ hào sảng sẽ mang đến cho con người ta một sự nỗ lực và không vì lợi ích cá nhân, không vụ lợi ích kỷ, hẹp hòi. Ai cũng sẽ cố gắng phấn đấu hết mình vì những mục tiêu chung, hoàn toàn đúng và đáng được người khác hâm mộ.

XEM THÊM: Hàn lâm là gì? Nguồn gốc và một số thuật ngữ liên quan

Ý nghĩa từ hào sảng là gì?

Sự hào sảng có thể mang lại một số lợi ích đáng kinh ngạc nhiên khi nó được thể hiện một cách thường xuyên. Giúp đỡ người khác không chỉ mang lại lợi ích cho người khác mà nó còn mang lại cảm giác hạnh phúc, vui vẻ lâu dài cho chính bản thân bạn. Bởi khi bạn trao cho ai đó thứ gì thì bạn cũng sẽ nhận được sự cảm kích, xúc động của người đó. Lúc này các vùng não liên quan đến cảm xúc cũng sẽ được kích thích, khiến bạn cho cảm thấy rõ sự ấm áp và hạnh phúc len lỏi ở trong tâm trí mình.

Hào sảng giúp cuộc sống thêm vui vẻ, hạnh phúc
Hào sảng giúp cuộc sống thêm vui vẻ, hạnh phúc

Sự hào sảng cũng giúp cải thiện cũng như củng cố thêm mối quan hệ giữa các cá nhân trong xã hội với nhau. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng con người vốn có khuynh hướng hào sảng.

Tuy nhiên, một số người lại cần được gợi ý thêm để biết cách thể hiện được sự hào sảng tiềm ẩn của bản thân mình. Chúng ta càng cảm thấy hạnh phúc khi mình cho đi thì chúng ta sẽ càng có nhiều khả năng cho người khác thêm nhiều thứ hơn nữa.

Biểu hiện của người hào sảng là gì?

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật giúp bạn có thể nhận biết được người hào sảng: 

  • Thường làm thiện nguyện như: đặt các thùng trà đá, tủ bánh mì, hộp cơm …Tất cả đều được miễn phí để tiếp sức cho những người lao động nghèo.
  • Thường nhận các quần áo cũ để từ thiện cho các bà con vùng lũ, vùng sâu vùng xa… 
  • Có tấm lòng giúp đỡ những người cơ nhỡ, không nơi nương tựa: phát tâm tặng vé cho người lao động xa quê về nhà ăn Tết…
  • Họ không tiếc lời khen ngợi dành cho ai đó bởi họ biết đó sẽ là động lực cho người kia có thêm niềm tin và phấn đấu nhiều hơn nữa trong cuộc sống.
  • Luôn cho đi những thứ mà mình có và biết ơn những gì mà mình đang có.
  • Khi gặp những người khó khăn thì họ sẽ giúp đỡ ngay mà không suy nghĩ quá nhiều
  • Luôn giúp đỡ người khác mà không mong cầu được trả ơn.
  • Sự hào sảng đôi khi không chỉ thể hiện thông qua vật chất mà nó còn thể hiện ở chính thời gian của họ. Ví dụ như dành thời gian cho ai đó hay dành thời gian làm việc gì đó hết mình mà không yêu cầu được nhận lại bất cứ điều gì.
  • Luôn làm những hành động đúng, tử tế và công bằng nhất cho đời.

XEM THÊM: Huyền phù là gì? Đặc điểm, thành phần, ví dụ về huyền phù

Người hào sảng thường làm thiện nguyện
Người hào sảng thường làm thiện nguyện

Ví dụ về người hào sảng là gì?

Để hiểu rõ hơn về hào sảng thì bạn có thể tham khảo 2 ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng 

Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân xuất thân từ vùng đất Hà Tĩnh. Ông đã làm rạng danh cả một đất nước hình chữ S trên trường Quốc tế. Ông nổi tiếng với những câu nói như: “Lỡ làm người rồi thì không thể sống phí hoài một đời được” và “Mục tiêu của tôi vẫn chẳng có gì thay đổi về bản chất vẫn làm đẹp cho đời”. Ông đã chứng minh bằng cách mang sức mình, mang sự giàu có của mình để cống hiến hết mình cho Tổ quốc thêm tươi đẹp.

Ông Phạm Nhật Vượng
Ông Phạm Nhật Vượng

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự hào sảng của ông tại rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như trong giáo dục ông đã chấp nhận bù lỗ 10 năm để mở ra trường Đại học VinUni – ngôi trường tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam để đào tạo ra các nhân tài cho đất nước. Tại lĩnh vực Y tế thì ông cùng Nhà nước nỗ lực dập tắt dịch Covid với gói tài trợ khổng lồ. Ngoài ra thì ông còn hỗ trợ 100% chi phí di chuyển 2 chiều để đưa các kiều bào hồi hương tại thời điểm khi dịch bùng phát… 

XEM THÊM: Hoài bão là gì? Ý nghĩa và những câu châm ngôn hay về hoài bão

Ví dụ 2: Ông Đoàn Nguyên Đức

Khi nhắc tên ông Đoàn Nguyên Đức thì người đời sẽ nghĩ đến một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Đông Nam Á với lối sống giản dị và chân chất của mình. Ông chính là người cha chung của biết bao nhiêu thế hệ cầu thủ trẻ của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai. Ông là người có công nuôi dưỡng và đào tạo họ nên người khi có thể lao ra biển lớn nhưng lại vô cùng khiêm nhường và hiền lành.

Ông  Đoàn Nguyên Đức
Ông  Đoàn Nguyên Đức

Mặc dù đã đào tạo rất nhiều chàng trai với nhiều những tài năng trẻ ở phía sau nhưng không vì thế mà bầu Đức lại khoe khoang và tỏ vẻ với mọi người. Sự bình dị luôn được ông ấy đặt lên hàng đầu. Ông chính là một tấm gương điển hình cho những ông bầu hiện nay noi theo.

Như vậy bạn đã hiểu được hào sảng là gì rồi đúng không nào? Cách tốt nhất để bạn có thể duy trì được sự hào sảng đó chính là tập thói quen buông bỏ, gác lại những quá khứ, định kiến cũ và hướng đến đón nhận những điều mới. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của  SUPPERCLEAN sẽ giúp bạn có thêm được những thông tin hay và bổ ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *