Hoan hỉ là gì? Ý nghĩa và cách nuôi dưỡng sự hoan hỉ 

Chúng ta thường nghe nhiều về sự hoan hỉ trong cuộc sống. Vậy hoan hỉ là gì? Hoan hỉ có ý nghĩa gì? Cách nuôi dưỡng sự hoan hỉ? Những chia sẻ trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Hoan hỉ là gì?

“Hoan” có nghĩa là niềm hân hoan; “hỉ” là vui mừng. Hoan hỉ là sự vui vẻ, vui mừng với tâm trạng hân hoan, nhẹ nhàng, thanh thoát, thoải mái và an tịnh. Sự hoan hỉ được biểu lộ ra ngoài thông qua nét mặt, cử chỉ và hành động. 

Hoan hỉ là sự hạnh phúc, vui vẻ với tâm thế thoải mái, không sân si, không ganh đua
Hoan hỉ là sự hạnh phúc, vui vẻ với tâm thế thoải mái, không sân si, không ganh đua

Trong cuộc sống, có nhiều thứ làm chúng ta hạnh phúc và vui vẻ. Tuy nhiên, không phải niệm vui nào cũng là sự hoan hỉ. Sự thích thú về vật chất, hả hê trong men say hay vui sướng khi thấy người khác thất bại,… có thể khiến bạn vui và thỏa mãn. Nhưng đó không được coi là sự hoan hỉ. Sự hoan hỉ chỉ đến khi bạn cảm thật sự vui vẻ, buông bỏ hết các vướng bận, không còn chấp niệm. 

Hoan hỷ không đơn giản là niềm vui mà còn mang lại cho chúng ta sự tốt lành. Hoan hỉ là việc ta chấp nhận mọi biến cố và các sự việc xảy ra trong cuộc. Luôn lạc quan và tin tưởng vào những điều tốt lành. 

Ý nghĩa của hoan hỉ là gì trong Phật Giáo?

Trong Đạo Phật, hoan hỉ được so sánh với niềm vui, sự tự hào của bậc sinh thành khi nuôi dưỡng con cái thành đạt. Cha mẹ dành rất nhiều thời gian, công sức để chăm sóc và dạy dỗ con thành người. Bởi vậy, người có tâm hoan hỉ sẽ luôn hạnh phúc khi làm được những điều tốt đẹp cho cuộc sống và những người xung quanh. 

Đức Phật cũng đề cập và chỉ ra sự hoan hỉ là trạng thái khiến con người tồn tại cảm xúc thăng hoa để tận hưởng cuộc sống. Nó khiến cuộc sống của chúng ta có nhiều màu sắc và giàu tình người hơn. 

Đối lập với hoan hỉ là sự ghen tị. Đây là trạng thái sung sướng khi chứng kiến sự bất hạnh của người khác. Ghen tị mang đến cảm xúc tiêu cực, sự ích kỷ và ác ý. 

XEM THÊM: Chân lý là gì? Tính chất, vai trò của chân lý

Ý nghĩa của hoan hỉ trong Phật Giáo
Ý nghĩa của hoan hỉ trong Phật Giáo

Vai trò của hoan hỉ

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm hoan hỉ là gì rồi phải không. Vậy hoan hỉ có vai trò và ý nghĩa gì?

  • Hoan hỉ giúp con người gạt bỏ mọi muộn phiền, hướng đến những giá trị đích thực trong cuộc sống. 
  • Xây dựng sợi dây liên kết giữa người với người; tạo nên xã hội văn minh, giàu đẹp và chan chứa tình người. 
  • Hoan hỉ là liều thuốc tinh thần tốt nhất, giúp con người gạt bỏ tham – sân – si, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn. 
  • Luôn giữ cho bản thân tinh thần lạc quan trước mọi biến cố. Bởi vậy, dù mọi chuyện có tệ đến đến đi nữa thì chúng ta luôn tìm được cách giải quyết hợp lý, mang lại kết quả tốt nhất cho mọi người. 
  • Hoan hỉ giúp đẩy lùi sự chán chường, tạo giá trị nội lực lớn và tinh thần hăng say, khơi lại sự nhiệt huyết và đam mê để hoàn thành tốt công việc. 
Giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa, giàu đẹp hơnGiúp cuộc sống trở nên ý nghĩa, giàu đẹp hơn
Giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa, giàu đẹp hơn

 Cách để nuôi dưỡng sự hoan hỉ là gì?

Hãy tự tạo cho tâm mình hoan hỉ

Kẻ thù lớn nhất chính là bản thân mình. Nếu bạn muốn vui vẻ, muốn trở nên tốt hơn thì hãy chiến thắng bản thân mình trước. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn hạnh phúc và thoải mái thì hãy tự tạo cho mình điều đó. 

Chúng ta rất dễ bị chi phối do yếu tố ngoại cảnh. Bạn bè xung quanh hay đồng nghiệp có những biểu hiện không đẹp khiến bạn không thích, không vui. Ngược lại, nếu bạn chấp nhận và hài lòng với nó thì kết quả sẽ khác đấy. 

XEM THÊM: Đáo để là gì? Đáo để là khen hay chê? Dấu hiệu nhận biết người đáo để

Gạt bỏ sự ích kỷ, ghen tị

Sự ích kỷ và cái tôi quá cao khiến mối quan hệ giữa người với người ngày càng xa cách. Tâm lý so sánh, sự ghen tị,… khiến cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi, luôn phải đấu đá và tìm mọi cách để chiến thắng người khác. 

Có thể bạn sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn. Nhưng hãy thử suy nghĩ và đặt cho mình câu hỏi, liệu bạn có thực sự cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc không? Vì nó, bạn đã khiến bao người bất hạnh? Vì nó, bạn đã trở mặt với bao nhiêu người, thậm chí là những người đã từng rất thân thiết? Cảm giác chiến thắng trong cô đơn còn tệ hơn rất nhiều so với sự thất bại nhưng có đồng đội bên cạnh. 

Hãy gạt bỏ sự ghen tỵ, ganh đua ra khỏi đầu
Hãy gạt bỏ sự ghen tỵ, ganh đua ra khỏi đầu

Vì vậy, nếu muốn nuôi dưỡng tâm hoan hỉ thì hãy gạt bỏ mọi sự ích kỷ, ghen tị ra khỏi đầu. Hãy giành chiến thắng bằng thực lực và con đường minh bạch. Có như vậy, bạn mới thực sự cảm thấy vui vẻ và tự hào về bản thân. 

Bên cạnh đó, cũng đừng cảm thấy buồn bực hay khó chịu khi thấy người khác thành công. Thay vào đó, hãy vui vì sự nỗ lực và cố gắng của họ. Có như vậy, bạn mới thực sự tạo được chiến thắng chân chính cho chính mình. 

Mong rằng qua bài viết chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hoan hỉ là gì. Mọi ý kiến góp ý về bài viết xin vui lòng để lại bình luận bên dưới, supperclean.vn luôn sẵn sàng đón nhận để mang đến nhiều thông tin giá trị cho quý bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *