Ib là gì? Giải đáp nghĩa của từ Ib trên Facebook & các MXH khác

Ib là thuật ngữ được đông đảo giới trẻ sử dụng hiện nay trên khắp các trang mạng xã hội nhất, nhất là Facebook. Vậy Ib là gì? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

ib là gì
Ib là j?

Ib là gì? 

Ib là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “inbox”; được ghép bởi hai từ: “in” – có nghĩa là bên trong và “box” – có nghĩa là cái hộp. Khi dịch sang tiếng Việt, Ib chính là hộp thư, hộp nhận thư.

Bài viết tham khảo: Cardio là gì? Các bài tập cardio giảm mỡ cho cả nam và nữ

Ib là gì trên Facebook?

Hiện nay, với sự phát triển của mạng xã hội, Ib được sử dụng phổ biến và trở nên quen thuộc với giới trẻ Việt Nam. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà Ib được hiểu là hòm thư, hộp thư hay là hành động tán gẫu, nhắn tin, trò chuyện thông qua ứng dụng Facebook Messenger. Hành động này thường diễn ra giữa hai người hoặc một nhóm người với nhau hoặc giữa người mua hàng với fanpage bán hàng. 

ib là gì
Ib trên Facebook là gì?

Trên những trang mạng xã hội khác như Instagram, Zalo, … Ib cũng được hiểu với ý nghĩa tương tư như trên Facebook. Với trang web cung cấp dịch vụ về gửi email, Ib là hộp thư đến, là nơi lưu trữ tất cả những email được gửi đến. 

Một số thuật ngữ thường dùng liên quan đến Ib

Check Ib là gì? 

Cách viết đầy đủ của cụm từ trên là Check Inbox, được hiểu là kiểm tra thứ gì đó có trong hộp thư. Trên Facebook, check Ib được hiểu là kiểm tra tin nhắn trong messenger; được dùng khi bạn là người nhắn tin trước và yêu cầu người nhận kiểm tra tin nhắn đó. 

Cụm từ này được giới trẻ sử dụng rất thường xuyên; nhất là trong các bài viết bán hàng hoặc đăng tuyển nhân viên trên Facebook. 

Rep Ib là gì?

Khi ai đó nhắn tin cho bạn và bạn trả lời tin nhắn đó có nghĩa là bạn đang “Rep Ib” họ. Ngược lại, nếu bạn nhắn tin cho ai đó và người đó đang trả lời bạn thì có nghĩa họ đang rep Ib của bạn. 

Trong tiếng Anh, Rep có nghĩa là vải thô. Nhưng ở đây, Rep là viết tắt của từ reply, có nghĩa là trả lời.  Vì vậy, rep Ib trên Facebook chính là hành động trả lời tin nhắn của ai đó. 

Like Ib nghia la gi?

Trên Facebook, like Ib (like inbox) là hành động thích tin nhắn. Khi ai đó nhắn tin cho bạn, nếu bạn cảm thấy thích thú hoặc đồng ý với tin nhắn đó thì có thể nhấn Like. Bên cạnh nút Like, ứng dụng Messenger còn hỗ trợ người dùng rất nhiều icon để bày tỏ cảm xúc khác nhau như: buồn, vui, phẫn nộ, bất ngờ, haha,… 

icon facebook
Các icon bày tỏ cảm xúc trên Facebook

Ib game là gì?

Đây là một trò chơi kinh dị 2D được sáng tạo bởi Kouri dựa trên nền tảng của phần mềm RPG maker 2000. Nội dung trò chơi kể về cô bé 9 tuổi có tên là Ib. Trong một lần cùng bố mẹ đi xem triển lãm của họa sĩ Guertena, cô bé đã vô tình lạc vào thế giới của những bức tranh. Trong quá trình tìm cách để giải thoát ra khỏi thế giới ấy, cô gặp một nam thanh niên có tên là Gary và cô bé Mary với mái tóc vàng. Cả ba đã cùng nhau trải qua mọi thử thách đáng sợ trong thế giới đó. 

Trò chơi này có khá nhiều kết thúc tùy vào hành động của người chơi trong cả quá trình chơi. Đặc biệt, Ib game mang đậm đặc trưng của RPG Horror nên hoàn toàn không có hệ thống chiến đấu mà chỉ tập trung chủ yếu vào việc chạy trốn, giải đố và xử lý tình huống. 

Hướng dẫn gửi Ib trên Facebook

  • Bước 1: Nhấn chuột vào biểu tượng Messenger trên giao diện của Facebook. 
  • Bước 2: Chọn người bạn muốn gửi Ib bằng cách nhập tên của họ vào thanh tìm kiếm. Bạn có thể gửi tin nhắn cho bạn bè của mình trên Facebook hoặc gửi tin nhắn cho người lạ; trong trường hợp này, tin nhắn sẽ hiển thị dưới dạng tin nhắn chờ. 
  • Bước 3: Nhập nội dung tin nhắn rồi sau đó nhấp vào “gửi” hoặc nhấn vào biểu tượng mũi tên để gửi tin nhắn. 

Ngoài việc gửi Ib, Facebook còn cho phép người dùng gửi các tệp phương tiện như bản ghi âm, hình ảnh,.. hoặc các file tài liệu như powerpoint, word, excel,… có dung lượng dưới 50Mb. Tiện ích này mang lại nhiều lợi ích khi trao đổi công việc hoặc học tập. 

Các lỗi Ib thường gặp

Khi Ib qua Facebook mà tin nhắn bị lỗi, không gửi được thì có thể do các nguyên nhân sau: 

  • Người gửi tin nhắn đã bị người nhận chặn. Sau khi nhấn “gửi”, bạn sẽ nhận được dòng thông báo “Bạn không thể tiếp tục cuộc trò chuyện này”. 
  • Do kết nối internet bị gián đoạn hoặc mất đột ngột; trong trường hợp này, Messenger sẽ hiển thị thông báo không khả dụng hoặc không kết nối Internet. Lúc này, nếu muốn gửi Ib thì bạn chỉ cần để máy tính, điện thoại của mình kết nối mạng trở lại là được. 
lỗi khi gửi tin nhắn
Các lỗi thường gặp khi gửi Ib

Bài viết tham khảo: Cà khịa là gì? Tổng hợp những câu cà khịa đỉnh cao trên FB

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu rõ Ib là gì và các thuật ngữ liên quan rồi phải không. Việc hiểu rõ những thuật ngữ này sẽ giúp bạn sử dụng Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn còn thắc mắc hay chưa hiểu rõ về khái niệm nào thì hãy bình luận vào dưới bài viết, supperclean.vn sẽ giải đáp nhanh nhất cho bạn.  

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *