Internet là gì? Vai trò của mạng internet trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại, Internet đã dần trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu của mỗi con người. Dù đã khá quen thuộc nhưng lại rất ít người biết đến Internet là gì? Và vai trò của nó trong đời sống như thế nào. Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Internet là gì?

Mạng Internet là gì? Đây hệ thống thông tin toàn cầu gồm hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác được kết nối với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng (giao thức IP) đã được chuẩn hóa. 

internet là gì
Internet là gì?

Với việc kết nối máy tính hay các thiết bị điện tử với Internet, bạn có thể truy cập hầu hết mọi thông tin, giao tiếp với bất kỳ ai trên thế giới và còn nhiều hơn thế nữa.

Bài viết tham khảo: Website là gì? Những hiểu biết về website

Lịch sử hình thành và phát triển của Internet

Tiền thân của mạng Internet là mạng ARPANET, được sáng lập bởi cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ. Các nhà khoa học đã liên kết 4 địa điểm đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bao gồm: Viện nghiên cứu Stanford, đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đây là mạng liên khu vực (Wide Area Network – WAN) đầu tiên được xây dựng với mục đích sơ khai là cho phép người dùng máy tính nghiên cứu tại các trường đại học có thể giao tiếp với nhau. Bên cạnh đó, ARPANET còn đảm bảo hoạt động ổn định ngay cả khi các thành phần bị phá hủy dưới tác động của chiến trang hay thảm họa.

Vào khoảng năm 1974, thuật ngữ “Internet” xuất hiện lần đầu tiên, nhưng vẫn chưa thay thế cho từ thông dụng bấy giờ là ARPANET. Cho đến nay, mạng máy tính này đã trở nên lớn mạnh, xuất hiện trong mọi lĩnh vực như thương mại, chính trị, quân sự, nghiên cứu, giáo dục, văn hóa, giải trí,…, cho phép hàng trăm triệu người trên thế giới cùng truy cập một lúc. 

Nguồn thông tin khổng lồ cùng các dịch vụ tương ứng chính là hệ thống các trang web liên kết với nhau và các tài liệu khác trong WWW(World Wide Web) – gọi tắt là Web. Đây là một tập hợp các tài liệu liên kết với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) và các địa chỉ URL, có thể được truy cập bằng cách sử dụng Internet.

internet là gì

Vai trò của mạng internet trong đời sống

Sau khi đã nắm được khái niệm mạng internet là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu vai trò của nó trong đời sống hiện nay.

Mạng Internet có tầm quan trọng cực lớn và đem lại nhiều tiện ích hữu dụng cho người dùng, một trong số các tiện ích phổ thông của internet là hệ thống thư điện tử (email), gần như thay thế hoàn toàn dịch vụ bưu chính truyền thống. Ngoài ra, con người còn có nhiều phương thức giao tiếp qua Internet như trò chuyện trực tuyến (chat), điện thoại, trò chuyện video.

Trên Internet chứa đựng kho kiến thức khổng lồ giúp bạn có thể tra cứu và tìm hiểu thông tin, dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng.

Đây cũng là môi trường lý tưởng để kinh doanh bán hàng online như: bán hàng trên Facebook, Instagram, website,…Bên cạnh đó, đây cũng là một kênh PR cho các công ty, doanh nghiệp vô cùng hiệu quả, giúp tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, quảng bá tốt, để đông đảo đối tác và khách hàng biết đến hơn.

Bạn cũng có thể học trực tuyến hay đào tạo từ xa thông qua Internet. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo trao đổi trực tiếp được với giáo viên khi có những câu hỏi cần được giải đáp.

Hơn hết, Internet có thể giúp bạn kết nối với những bạn bè, người thân ở bất cứ đâu thông qua các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Instagram,…Bạn có thể xây được những mối quan hệ mới thông qua việc giao tiếp trực tuyến với mọi người trên toàn thế giới.

các mạng xã hội

Thêm nữa, mạng liên kết này còn phục vụ việc giải trí như xem phim, nghe nhạc, chơi game, hay các dịch vụ về y tế như chữa bệnh từ xa. 

Phân biệt Internet và Network

Hai khái niệm này thường gây nhầm lẫn cho người dùng. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. 

Hiểu một cách đơn giản, Network là một mô hình mạng máy tính gồm các thiết bị mạng như máy tính, router,…Vai trò của mạng máy tính thường là để truyền thông tin giữa các máy tính trong một phạm vi nhất định một cách nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian.

thiết bị mạng máy tính
Thiết bị mạng máy tính là gì?

Cụ thể, Internet và Network có những điểm khác nhau rõ rệt:

  • Internet muốn sử dụng được cần có bộ định tuyến trong khi Network không bắt buộc phải có.
  • Internet cần có hai máy tính hoặc hai phương tiện trực tuyến bất kỳ để trao đổi và liên lạc.
  • Internet dùng địa chỉ IP công cộng, trong khi Network 100% dùng địa chỉ IP cá nhân.
  • Internet bắt buộc phải có máy chủ mới hoạt động được, trong khi đó, Network thì không bắt buộc phải có. Mô hình mạng máy tính này vẫn có thể tồn tại trong trường hợp máy chủ là máy ảo.
  • Internet không bị ảnh hưởng về địa lý, bạn có thể liên lạc với tất cả mọi người trên toàn thế giới, chỉ cần máy tính hay thiết bị của họ cũng được kết nối Internet. Ngược lại, dù là mạng LAN hay WAN thì cũng chỉ có thể tồn tại trong một phạm vi nhất định mà thôi.

Bài viết tham khảo: UR, DR là gì? Cách tăng độ trust website với #120 link Google

Trên đây là khái niệm internet cùng những vai trò của chúng. Nhìn chung, Internet mang lại nhiều tiện ích cho con người, là mạng liên kết không thể thiếu trong đời sống của mỗi chúng ta. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy comment bên dưới để được supperclean.vn giải đáp sớm nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *